Hình ảnh về những căn bệnh quái dị nhất trên thế giới (P3)

11/03/2012 00:06 Lê Phương (Ảnh tổng hợp từ Internet)
(GDVN) -Ngày nay, mặc dù nền y học trên thế giới đang phát triển rất mạnh mẽ và có những lĩnh vực đạt tới đỉnh cao khoa học. Tuy nhiên giới y học vẫn phải bó tay với nhiều những căn bệnh lạ, bệnh hiếm …Và hy vọng trong tương lai không xa nền y học thế giới sẽ tìm ra lời giải cho những căn bệnh hóc búa này.

Bệnh Neurofibromatosis hoặc bệnh von Recklinghausen: là bệnh do rối loạn có tính di truyền, trong đó các mô thần kinh phát triển thành các khối u (neurofibromas) có thể là lành tính hoặc có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng bởi sự chèn ép của các dây thần kinh lên các mô khác.
Rối loạn này ảnh hưởng đến tất cả các tế bào mào thần kinh (các tế bào Schwann, tế bào biểu bì tạo hắc tố và các nguyên bào sợi endoneurial). Các phân tử của loại tế bào này sinh sôi nảy nở quá mức trong cơ thể, hình thành các khối u, tế bào biểu bì tạo hắc tố cũng có chức năng bất thường trong bệnh này, dẫn đến rối loạn sắc tố da.
Chúng có thể gây ra các khối u dưới da, các vết sẩm màu trên da, các vấn đề về xương, áp lực trên các rễ thần kinh cột sống, và các vấn đề thần kinh khác.
Đối với căn bệnh này dù là lành tính hay ác tính thì biện pháp chữa trị thích hợp nhất là phẫu thuật cắt khối u.
Bệnh Dermatographia: Có thể gọi là bệnh bản đồ. Khi một người mắc chứng bệnh dermatographia có một vết trầy xước trên da của mình, máu sẽ được gia tăng đưa đến nơi trầy xước hơn bình thường. Dermatographia có các triệu chứng như đỏ, ngứa và sưng. Mặc dù điều này không phải là rất nghiêm trọng, nó có thể là khó chịu.
Ở những người có hệ thống miễn dịch quá nhạy cảm, khi da bị tổn thương có vết phồng nhẹ, 1 lượng lớn hixtamin được giải phóng qua da làm các mao mạch giãn nở và xuất hiện những đường lằn roi (xuất hiện trong khoảng 30 phút). Bệnh này không quá nguy hiểm.
Hội chứng mặt Sư tử (Leontiasis Ossea), cũng được gọi là Leontiasis hoặc Mặt sư tử, là một triệu chứng y khoa hiếm có, đặc trưng bởi phát triển quá mức của xương mặt và sọ. Chúng xảy ra từ từ và gây mất hoàn toàn thị giác do quá trình chèn ép lên các dây thần kinh thị giác do sự phát triển quá mức của xương. Nó cũng có thể có gây khó khăn cho hô hấp của mũi và ăn uống từ miệng.
Một vài trường hợp của căn bệnh hiếm gặp này do sự phát triển quá mức của xương ảnh hưởng đến tất cả các xương sọ cũng như tất cả các bộ phận khác trên khuôn mặt, các giác quan bị mất từ từ và người bệnh sẽ chết do các áp lực chèn lên não. Bệnh này không thể chữa khỏi chỉ có cách duy nhất là phẩu thuật cắt bỏ các phần xương phát triển quá mức từng phần hoặc toàn bộ.
Bệnh khô da đậm sắc tố: Bệnh này có tên khoa học là Xeroderma Pimentosum, căn bệnh này rất hiếm gặp và chưa rõ căn nguyên.
Hiện nay vẫn chưa thể kết luận được đây là hiện tượng ngẫu nhiên hay do ảnh hưởng của môi trường. Hiện ngành y cũng chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này và chưa có phác đồ điều trị dứt điểm.
Sọ mặt trùng lặp: Tên khoa học là Diprosopus (đôi khi gọi là sọ mặt trùng lặp) là một rối loạn hiếm gặp trong đó khuôn mặt được nhân đôi. Điều này xảy ra khi có sự tham gia của hai thai nhi riêng biệt.
Diprosopus do một loại protein được gọi là "âm hedgehog homolog". Cái tên kỳ lạ này xuất phát từ tên một loại phân tử sinh học có khả năng quyết định hình dạng của khuôn mặt, và khi nào có quá nhiều phân tử sinh học này thì bạn sẽ có một khuôn mặt thứ hai giống y khuôn mặt đầu tiên.
Trẻ em có khiếm khuyết này thường chết non, nhưng một bé gái tên Lali Singh, sinh năm 2008 vẫn sống sót được 2 tháng trước khi chết vì một cơn đau tim.
Thai nhi trong bào thai: Đây là một rối loạn rất hiếm gặp trong đó hai bào thai một cách nào đó đã kết nối lại với nhau khi còn trong bụng mẹ
Trong nhiều trường hợp, các dấu hiệu có thể nhìn thấy ngay từ đầu và ban đầu thường nhầm lẫn với các u nang hoặc bệnh ung thư. Trong một trường hợp gần đây, một cậu bé 7 tuổi được phát hiện là mang song sinh em của mình khi cha mẹ nhận thấy rằng có cái gì đó chuyển động trong dạ dày của cậu bé. Đây cũng là một trong số những bệnh cực hiếm trên thế giới

Lê Phương (Ảnh tổng hợp từ Internet)