Lười đánh răng gây... đau tim, ung thư vú, khó thụ thai?

08/11/2012 14:28 Lê Phương (Theo AF, ITN)
(GDVN) - Bệnh về lợi do lười đánh răng hoặc không làm sạch kẽ răng thường xuyên có thể dẫn tới những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng, bao gồm cả suy giảm khả năng thụ thai, đau tim, viêm phổi, ung thư vú ... (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).

Gây đau tim: Những người bị bệnh về lợi có nguy cơ bị bệnh động mạch vành cao gấp 2 lần so với người bình thường. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chắc chắn nguyên nhân gây ra điều này. 

Suy giảm trí nhớ: Một số nghiên cứu cho thấy, có thể có mối quan hệ giữa sức khoẻ răng miệng kém với việc tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ. Một nghiên cứu theo dõi 118 nữ tu sĩ từ 75 = 98 tuổi phát hiện ra rằng, những người ít răng nhất cũng là những người có nguy cơ bị mất trí nhớ cao nhất.

Các chuyên gia cho rằng, vi khuẩn đường miệng có thể lây lan đến não thông qua các dây thần kinh sọ não kết nối với xương hàm hoặc thông qua mạch máu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới việc hình thành các loại mảng bám có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Khó kim soát lượng đường trong máu: Những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh nha chu cao hơn những người bình thường. Điều này là do bệnh nhân tiểu đường dễ bị nhiễm trùng, cũng có thể do bệnh về lợi khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, điều trị bệnh về lợi sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh tiểu đường. 

Ung thư vú: Một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển đã đưa ra quan điểm rằng nếu chị em bị mất răng hoặc bị các bệnh về lợi thì nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 11 lần. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa để đưa ra kết luận chính xác. Các nhà khoa dường như đều thống nhất rằng vệ sinh răng miệng kém có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Nhiễm trùng đường hô hấp: Theo nghiên cứu đăng trên Chuyên san Journal of Periodontology, bệnh về lợi có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và viêm phổi. Nguyên nhân gây ra các bệnh này thường do vi khuẩn phát triển trong miệng được hít vào phổi, khiến đường hô hấp bị sưng tấy. 

Lười đánh răng gây ra bệnh viêm phổi: Những nghiên cứu gần đây của trường Y thuộc Đại học Yale (Mỹ) và Hiệp hội sức khỏe nha khoa Anh cho rằng vi khuẩn đường miệng là một trong những nguyên nhân làm tăng khả năng mắc bệnh viêm phổi. Những người lớn tuổi và thanh thiếu niên là hai đối tượng dễ mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu vệ sinh răng miệng không tốt.

Khó thụ thai: Nghiên cứu của Đại học Western Australia cho thấy, phụ nữ ở độ tuổi sinh nở mắc bệnh về lợi mất trung bình hơn 7 tháng để thụ thai thành công. Trong khi đó, những phụ nữ khoẻ mạnh chỉ mất 5 tháng để thụ thai thành công. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu khác, phụ nữ đang mang thai mà mắc bệnh về lợi sẽ có nguy cơ sảy thai cao hơn.

Để phòng tránh tình trạng này, đơn giản nhất và hiệu quả nhất là bạn nên đánh răng sạch sẽ và đúng cách mỗi ngày ít nhất 2 lần sau các bữa ăn. Hoạt động này nên trở thành thói quen cơ bản, để trong mọi tình huống, bạn vẫn giữ nhịp để giữ gìn sức khỏe răng miệng và toàn bộ cơ thể. Một cuộc sống lành mạnh, giữ cân bằng tần suất công việc, học hành và cuộc sống riêng, không ăn kiêng thiếu khoa học là những điều nên áp dụng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. 

Lê Phương (Theo AF, ITN)