Mẹo nhỏ chăm sóc răng ê buốt

15/06/2015 07:41 Minh Thu (theo LIFEHACK)
(GDVN) - Răng nhạy cảm là một hiện tượng rất phổ biến và người ta ước tính có khoảng một nửa dân số có triệu chứng răng ê buốt.

Nếu khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt, chua hoặc khi hít thở trong điều kiện không khí lạnh khiến cho bạn có cảm giác ê buốt hoặc đau răng thì điều đó nghĩa là bạn đã có triệu chứng răng nhạy cảm.

Triệu chứng răng ê buốt có thể xảy ra và mất đi theo thời gian nhưng thông thường gây khó chịu cho nhiều người khi ăn uống, sinh hoạt và dễ dẫn đến các bệnh về răng khác.

Tuy nhiên, chỉ bằng một số mẹo nhỏ vấn đề răng nhạy cảm sẽ không còn nghiêm trọng.

1. Chải răng nhẹ nhàng

Nếu bạn không đánh răng mảng bám sẽ hình thành trên bề mặt răng và sau đó sẽ làm hỏng men răng. Dù vậy bạn cũng không nên chải răng quá mạnh khi gặp vấn đề răng nhạy cảm.

Hãy chải nhẹ nhàng từ từ từ trên xuống và sử dụng bàn chải lông mềm dành cho răng nhạy cảm. Điều quan trọng không phải chải mạnh mới sạch mà bạn nên chải răng nhẹ nhàng trong 2 phút.

2. Sử dụng kem đánh răng cho răng nhạy cảm

Mặc dù không có tác dụng nhiều khắc phục vấn đề nhưng lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp cho răng miệng sẽ hỗ trợ cho bạn không phải thăm khám nha sĩ thường xuyên.

Hãy tìm một thương hiệu kem đánh răng được thiết kế đặc biệt để chăm sóc cho răng nhạy cảm. Những loại này thường có chứa kali nitrat và stronti cloruacó tác dụng giảm bớt sự kích thích các dây thần kinh ở vùng ngà răng.

Bạn nên lựa chọn sử dụng loại kem đánh răng tùy thuộc vào những tác động hiệu quả.

3. Dùng nước súc miệng có lượng Floride cao

Các chuyên gia cho biết florua có tác dụng tăng cường men răng đã bị xâm nhập bởi các axit vi khuẩn. Lần sau khi bạn mua một nước súc miệng và kem đánh răng, hãy kiểm tra nhãn về hàm lượng fluoride.

Chuyên gia nha khoa tại Anh khuyên rằng trẻ em từ 3 tuổi nên sử dụng kem đánh răng có hàm lượng florua ít nhất 1.000 phần triệu.

4. Không được nghiến răng

Có thể bạn không biết, nhưng nếu bạn nghiến răng khi đang ngủ, bạn chính là tác nhân làm phức tạp thêm vấn đề răng nhạy cảm và gây khó khăn cho sau này. Người ta ước tính cứ 3 người thì có 1 người mắc phải thói quen xấu này.

5. Cẩn thận với dịch vụ làm trắng răng

Mặc dù làm trắng răng không làm hỏng răng nhưng có thể gây ra sự thay đổi men răng và không tốt với răng nhạy cảm. Trước khi quyết định trùng tu răng hãy hỏi kỹ lời khuyên của bác sĩ và tốt nhất là sử dụng biện pháp tự nhiên.

6. Tránh xa các loại đồ ăn và đồ uống có axit

Không thể tránh hoàn toàn nhưng sẽ hữu ích khi bạn giảm hàm lượng tối đa. Các thực phẩm và đồ uống có chứa axit nên tránh là đồ uống có gas như Coke, trái cây như cam, rượu, giấm, salad dressing, và sữa chua.

Bạn cũng có thể sử dụng ống hút khi sử dụng những thực phẩm có axit hoặc súc miệng bằng nước hoặc sữa sau khi ăn để làm giảm nồng độ axit trong miệng.

7. Không đánh răng ngay sau khi ăn

Các chuyên gia khuyên bạn không nên đánh răng ngay sau khi ăn để tránh những vấn đề của răng nhạy cảm. Tốt nhất là bạn nên chờ sau nửa giờ để không làm hỏng men răng và đẩy axit trong khoang miệng len sâu vào lớp ngà răng.

Minh Thu (theo LIFEHACK)