“Nâng cao đời sống tình dục nữ dưới góc nhìn khoa học”

05/11/2011 11:02 Hoài Thương
(GDVN) - Hiện nay phụ nữ đều thiếu hụt hoạt chất Cholesteron, đây là một trong những nguyên nhân thiếu hụt hormon sinh dục.
Trên 30% cặp vợ chồng tìm đến nhà tư vấn vì chuyện gối chăn. Trong những nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc gia đình thì nguyên nhân liên quan đến sinh hoạt tình dục trong đời sống vợ chồng đóng vai trò rất quan trọng. Đây là phát biểu của các chuyên gia tâm lý, giới tính trong buổi tọa đàm “cải thiện đời sống tình dục nữ dưới góc nhìn khoa học” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

PGS.TS. Vương Tiến Hòa, chuyên gia sản phụ khoa, BV Phụ sản cho biết, thực chất tình dục nữ là vấn đề khoa học, ở đó giải quyết những vướng mắc “khó nói” của chị em như vấn đề “khô hạn”, làm sao khắc phục được chứng bệnh này, giải quyết được “khô hạn” thì khả năng tình dục sẽ được cải thiện. Âm đạo bị khô do thiếu estrogen gây teo nhỏ, ngắn lại làm bong trợt niêm mạc, xuất tiết dịch và máu gây khó chịu, tăng nguy cơ viêm nhiễm, đau khi quan hệ… gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thực thể và tinh thần, từ chối quan hệ làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Có 2 cách khắc phục là tại chỗ và toàn thân. Tại chỗ là bôi các kem có các chế phẩm của estrogen như kem estrogen, Ovestin, Colpotrophin… tác động trực tiếp lên niêm mạc âm đạo nên có tác dụng nhanh nhưng không kéo dài.
Các chuyên gia tham dự buổi tọa đàm.

Loại toàn thân, chậm hơn nhưng lại kéo dài hơn, có tác dụng toàn thân, không chỉ đơn thuần là tại âm đạo. Tuy nhiên, liệu pháp hormone thay thế là con dao hai lưỡi làm tăng tăng nguy cơ bị ung thư vú, ung thư niêm mạc tử cung, tắc mạch… nên phải được thăm khám và theo dõi của bác sĩ. Từ năm 2009, Bệnh viện Phụ sản TƯ đã thực hiện nghiên cứu đề tài khoa học “Đánh giá sự cải thiện dịch nhầy cho bệnh nhân bị khô âm đạo ở lứa tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh khi sử dụng Spacaps”, đề tài do PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, GĐ BV Phụ sản TƯ làm chủ nhiệm.

Mới đây, ngày 19/8/2011, tại BV Từ Dũ, công trình nghiên cứu khoa học “Hiệu quả của Spacaps trong điều trị khô âm đạo ở phụ nữ quanh mãn kinh” được nghiệm thu. Đây là sản phẩm thảo dược tốt giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa khô âm đạo do suy giảm hormone sinh dục, nâng cao chất lượng tình dục, phòng ngừa lão hóa da, giảm nếp nhăn, vết nám trên da, giúp da bóng và hồng hào.

DS Nguyễn Xuân Hoàng, Viện Phó Viện TPCN cho biết, một thực tế hiện nay là phụ nữ đều thiếu hụt hoạt chất Cholesteron bởi xu hướng dùng dầu thực vật thay thế mỡ động vật trong quá trình chế biến thức ăn và ít ăn các phủ tạng động vật (các chất giàu Cholestron), do đó, đây là một trong những nguyên nhân thiếu hụt hormone sinh dục. Hơn nữa, hormone này cũng bị tác động bởi ô nhiễm thực phẩm (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh, kim loại nặng...) và các tác động stress của cuộc sống hiện đại khiến cho chất lượng sức khỏe tình dục giảm. Các biểu hiện như chất nhờn âm đạo ít (biểu hiện khô hạn), giảm ham muốn tình dục, khó đạt cực khoái, hay viêm nhiễm âm đạo, nếu nặng có thể khó thụ thai hoặc vô sinh (kể cả vô sinh thứ phát).

Đào Xuân Dũng, bệnh viện Phụ sản TƯ:

Duy trì “tình yêu” cần quan tâm tới progesterone: Thực tế, những phụ nữ không còn quan tâm đến tình dục có nhiều triệu chứng của thiếu progesterone (do không còn có rụng trứng) chứ không phải thiếu estrogen vì hormone này vẫn tiếp tục được bài tiết, điều đó cho thấy mất ham muốn tình dục có liên quan đến thiếu hụt progesterone chứ không phải thiếu hụt estrogen. Bằng chứng là sự bài tiết estrogen chỉ giảm 40 - 60% vào tuổi mãn kinh trong khi progesterone tụt tới gần 0 khi không còn sự rụng trứng nữa.


Hoài Thương