Những biểu hiện của hít thở không đúng cách

30/08/2015 07:35 MINH THU (theo LIFE HACK)
(GDVN) - Hít thở không đúng cách có thể làm nặng thêm các bệnh như hen suyễn và bệnh phổi, khiến việc phục hồi từ nhiễm trùng và viêm phế quản lâu hơn.

Việc không hít thở đúng cách làm cho phổi hoạt động không hiệu quả và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Khi hít thở, cơ hoành, cơ bắp lớn ở đáy xương sườn vận động để không khí vào phổi tối đa, khiến khoang ngực mở rộng và phổi căng lên. Trong phổi không khí từ khí quyển được tách thành oxy cho sự sống đi vào tim, máu, não và các tế bào khác và carbon dioxide sau đó thải ra ngoài.

Là một trong những bản năng ai cũng có nhưng không phải ai cũng đều biết hít thở đúng cách. Hãy xem 5 trường hợp hít thở sai lầm dưới đây và kiểm tra với chính mình:

1. Thở dài nhiều hơn bình thường

Thở dài là một thói quen để giữ hơi thở. Với mỗi lần thở dài, cơ thể theo bản năng sẽ phải cố lọc lượng oxy.

Thở dài quá nhiều chứng tỏ việc hô hấp của bạn đang có vấn đề và cần được điều chỉnh. Không thể phủ nhận thở dài là hoạt động cải thiện hô hấp hiệu quả nhưng cũng không nên lạm dụng.

2. Hay ngáp

Khi thoải mái, chúng ta thở từ 5-8 nhịp/ phút. Việc ngáp (hay còn gọi là thở cạn) sẽ lấy hết không khí trong khoang ngực. Một lần thở cạn sẽ lấy đi từ 10-20 hơi thở hầu hết trong ngực. Nếu mọi người phàn nàn rằng bạn ngáp quá nhiều hoặc làm việc gì đó không bình thường, rất có thể là do bạn đã hít thở sai cách.

3. Nghiến răng

Nguyên nhân của nghiến răng vào buổi đêm là do căng thẳng hoặc thở nông. Thở không đúng cách thường đi kèm với nghiến răng như là triệu chứng của stress.

Trong khoảng 40 % những người kinh niên bị căng thẳng hoặc bị bệnh tâm thần, việc nghiến răng và hít thở không đúng cách luôn đi liền với nhau.

4. Đau vai, cổ

Khi thở bằng ngực, các cơ ở cổ, vai, lưng lúc nào cũng căng lên để có thể mang lại nhiều oxy hơn. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng nhưng không phải do tập thể dục hoặc chấn thương thì đau vai, cổ chính là biểu hiện của việc hít thở sai cách.

5. Luôn luôn mệt mỏi

Khi mệt mỏi, hơi thở cũng không được hiệu quả như bình thường. Thở không đúng cách có nghĩa là bạn không có đủ một trong ba yếu tố cần thiết cho năng lượng - oxy, thực phẩm và nước.

Hơn nữa, nếu người hít thở không hiệu quả sử dụng ít nhất là 20 % dung tích phổi để mở những cơ như ở, cổ và vai thì sẽ mang tới những nỗ lực nhiều hơn. Một trong những giả thuyết có sức thuyết phục nhất sau hội chứng mệt mỏi mãn tính kết nối với cách hít thở.

MINH THU (theo LIFE HACK)