Những lưu ý sau khi phẫu thuật tim

17/11/2015 07:45 MINH THU (theo BOLD SKY)
(GDVN) - Việc chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật tim vô cùng quan trọng. Bệnh nhân nên tránh căng thẳng và gắng sức, kết hợp với chế độ ăn và tập luyện hợp lý.

1. Duy trì hoạt động

Sau ca phẫu thuật 1 tuần, bệnh nhân cần đi bộ chậm 15 phút mỗi ngày. Bài tập này sẽ giúp tuần hoàn máu các cơ quan và giúp hồi phục sức khỏe năng động.

2. Ăn những thực phẩm tốt cho tim

Người phẫu thuật tim nên ăn chế độ ăn ít muối, tiêu thụ các thực phẩm ít dầu mỡ. Các món ăn chiên rán và thực phẩm giàu chất béo nên tránh xa hoàn toàn.

3. Đảm bảo giấc ngủ

Bệnh nhân tim nên duy trì thói quen ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Thiếu ngủ sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ và ảnh hưởng trực tiếp đến tim, gây ra yếu tim.

4. Không nên quá sức

Việc cố gắng quá sức sẽ ảnh hưởng đến tim sau phẫu thuật. Người sau phẫu thuật nên tránh mọi sự căng thẳng bởi nó là sát thủ thầm lặng. Quá sức gây áp lực nhiều hơn cho tim và bắt tim phải bơm nhiều máu hơn.

5. Nghe theo chỉ dẫn bác sĩ

Mỗi bệnh nhân khác nhau và bác sĩ là người biết rõ nhất tình trạng của bệnh nhân cả trước và sau khi phẫu thuật. Bệnh nhân nên tuyệt đối nghe theo chỉ định của bác sĩ sau khi phẫu thuật tim hay bất cứ điều trị bệnh lý nào.

6. Luôn chú ý đến cơ thể

Sau khi phẫu thật, cơ thể sẽ trải qua những thay đổi nhất định. Đừng ngần ngại thông báo cho bác sĩ ngay lập tức về những thay đổi dù là nhỏ nhất.

7. Không được quên thuốc

Nguyên tắc bắt buộn là không được bỏ lỡ bất cứ loại thuốc nào sau phẫu thuật tim. Các loại thuốc này sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch đồng thời thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể.

MINH THU (theo BOLD SKY)