Phòng tránh Covid-19, người dân về quê đón Tết có phải cách ly không?

05/02/2021 06:39 Thu Giang
GDVN- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương đã áp dụng các quy định về phòng, chống dịch đối với người từ vùng có dịch về quê đón Tết.

Tính đến nay, Hải Dương và Quảng Ninh đã xác định là hai ổ dịch có mức độ lây lan nhanh. Đặc biệt, tỉnh Hải Dương có hơn 200 ca mắc COVID-19 kể từ đầu đợt bùng phát trong cộng đồng ngày 27/1.

Các ca bệnh đã xuất hiện tại 7 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, nhiều nhất tại Thành phố Chí Linh với các ca bệnh chủ yếu là công nhân của công ty POYUL (phường Cộng Hòa, Thành phố Chí Linh).

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã áp dụng các quy định về phòng, chống dịch đối với người từ vùng có dịch về quê đón Tết.

Cụ thể:

Tại Hà Giang, người dân ngoại tỉnh ở các vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế về Hà Giang phải cách ly tập trung 14 ngày. Người dân Hà Giang đến/đi từ vùng dịch trở về thì phải cách ly y tế.

Tại Bắc Giang, toàn bộ người dân từ Hải Dương và Quảng Ninh về sẽ phải rà soát, cách ly.

Dựa trên khai báo của người dân về nơi ở trước khi về thì sẽ phân loại cách ly tập trung hay tại nhà.

Nếu ở các vùng dịch như Thành phố Chí Linh, các điểm thôn/xóm/ngõ/phường/xã bị cách ly y tế trên địa bàn tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh thì sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày. Còn người dân ở ngoài vùng dịch của 2 tỉnh này sẽ cách ly tại nhà 14 ngày.

Với người dân về từ các địa phương khác như Hà Nội, Gia Lai, Bắc Ninh… chỉ cách ly tập trung các trường hợp trong vùng dịch đã được Bộ Y tế, địa phương công bố điểm dịch cách ly y tế như thôn Bạch Lữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội).

Tại Yên Bái, tất cả công dân từ các địa phương có dịch về tỉnh phải đến trạm y tế trên địa bàn lưu trú để kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế trước khi trở về nhà.

Người dân tự theo dõi sức khỏe, khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở... cần báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất nơi cư trú.

Tại Hải Dương: Những người không ở vùng bị phong tỏa, bị cách ly y tế do dịch Covid-19 vẫn được ra vào Hải Dương bình thường, trừ các khu vực đang triển khai biện pháp phong tỏa, cách ly y tế.

Tại Hải Phòng: Những người trở về từ vùng dịch sẽ cách ly y tế tập trung theo quy định. Những người không thuộc vùng dịch khi ra vào Hải Phòng sẽ chỉ phải thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt.

Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở Hải Phòng. (Ảnh: VOV)

Tại Nam Định: Tỉnh sẽ lập danh sách những người trở về từ các địa điểm có ca nhiễm Covid-19 để cách ly, quản lý theo quy định. Người đi qua hoặc trở về từ các điểm có dịch khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày.

Nếu xuất hiện triệu chứng ho, khó thở thì đến ngay cơ sở y tế. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ truy vết, cách ly những người tiếp xúc gần hoặc có liên quan với ca nhiễm Covid-19.

Tại Thái Bình, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình yêu cầu tất cả những người từ ổ dịch (theo thông báo và cập nhật của Bộ Y tế) về địa phương bắt buộc phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định, nếu không buộc phải "quay đầu" về nơi xuất phát.

Các công dân từ những nơi không phải là ổ dịch được đi qua, đi đến tỉnh Thái Bình một cách bình thường, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại.

Tại Thanh Hoá: Những người từng sinh sống ở các điểm có dịch, khi về quê đón Tết sẽ phải cách ly tập trung, còn vị trí khác có thể không.

Tại Nghệ An: Tất cả những người từ các địa bàn đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội khi trở về đều thuộc diện cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Những người có mặt vào thời gian F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo đều phải khai báo y tế và hướng dẫn cụ thể.

Tại Hà Tĩnh: Trường hợp phải cách ly tập trung 14 ngày thuộc diện có tiền sử tiếp xúc gần (F1) với người đến và về từ khu vực có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội; các nơi có ca nhiễm COVID-19 từng đến; vùng bị phong tỏa như Thành phố Chí Linh (Hải Dương), Sân bay Quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh)...

F2 được yêu cầu cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc 2 m với các thành viên trong gia đình, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Chống dịch Covid-19, Hà Nội phải nhanh và quyết liệt hơn
Chống dịch Covid-19, Hà Nội phải nhanh và quyết liệt hơn

Tại Đà Nẵng: Sở Y tế Đà Nẵng thông báo cho các trường hợp về từ vùng có dịch phải chủ động đến trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế quận, huyện khai báo để được tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Người dân từng đến, về từ Thành phố Chí Linh (Hải Dương) trong thời gian từ ngày 1/1 đến nay, người từng đến, về từ Sân bay Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) từ ngày 5/1 đến nay, người từng đi đến, về hoặc có liên quan đến các bệnh nhân, liên quan đến các ổ dịch trên cả nước đều phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tùy vào thời gian người dân rời Hải Dương, Quảng Ninh về Đà Nẵng mà số lần xét nghiệm sẽ được chỉ định thực hiện 1 hoặc 2 lần.

Tại Quảng Nam: Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố theo dõi, giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện tất cả các trường hợp trở về Quảng Nam từ các địa phương có ca dương tính, nhất là các trường hợp trở về từ các địa điểm được Bộ Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) tính từ ngày 13/1 trở lại đây của tỉnh Hải Dương và từ ngày 15/1 trở lại đây của tỉnh Quảng Ninh thì cách ly tập trung bắt buộc 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay theo quy định (về chế độ cách ly và thời gian, số lần lấy mẫu xét nghiệm cần điều chỉnh cho phù hợp).

Những trường hợp khác về từ các địa phương có ca dương tính với SARS-CoV-2 bắt buộc khai báo y tế, cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng quy định của Bộ Y tế và phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Yêu cầu các hành khách đi từ Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và người từ Thành phố Chí Linh (Hải Dương) về Quảng Nam từ ngày 15/1 trở lại đây phải liên hệ cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tất cả các trường hợp từ các địa phương khác về Quảng Nam phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ tại địa phương.

Tại Quảng Bình: Ngày 4/2, Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản yêu cầu sở, ban, ngành, đoàn thể khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, thực hiện cách ly 21 ngày đối với các trường hợp thuộc đối tượng cách ly theo Quyết định 878 của Bộ Y tế, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày.

Theo đó, người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 (theo thông tin của Bộ Y tế), người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 trong trường hợp vượt khả năng tiếp nhận của cơ sở y tế.

Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 21 ngày đối với các trường hợp thuộc đối tượng cách ly theo Quyết định 879 của Bộ Y tế, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày.

Trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú nhưng không thực hiện các biện pháp biện pháp cách ly theo quy định thì áp dụng hình thức cưỡng chế cách ly tập trung và phải chịu toàn bộ chi phí.

Tại Quảng Trị: Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu tổ chức khai báo y tế bắt buộc đối với người đến hoặc đi qua hoặc trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố có dịch kể từ ngày 1/1 và áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo từng cấp độ.

Áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với người đến hoặc đi hoặc trở về từ huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh đang áp dụng biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và những người có tiếp xúc gần hoặc đến các điểm nguy cơ được Bộ Y tế công bố kể từ ngày 15/1.

Áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, nơi cư trú đối với người đến hoặc đi qua hoặc trở về từ huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh đang áp dụng Chỉ thị 15/CT-Ttg ngày 27/3/2020 kể từ ngày 15/1. Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố thực hiện lấy mẫu sàng lọc SARS-CoV-2 trong thời gian cách ly tại nhà.

Yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người trở về từ ngày 1/1 đến 14/1 và người đến hoặc đi qua hoặc trở về từ các địa bàn thuộc tỉnh, thành phố có dịch khác không thuộc 2 điểm ở trên.

Tại Thừa Thiên-Huế: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh này yêu cầu từ 12h ngày 3/2 tổ chức cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân từ Quảng Ninh, Hải Dương; các quận, huyện thuộc Thành phố Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố có điểm dịch và các khu vực, địa điểm do Bộ Y tế cập nhật, thông báo đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Tất cả người dân đến Thừa Thiên-Huế (bao gồm cả người Huế về địa phương) bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Đồng thời, Thừa Thiên-Huế cũng tổ chức xét nghiệm PCR cho toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động đang làm việc tại Cảng hàng Không Quốc tế Phú Bài, Cảng Thuận An, Cảng Chân Mây, Ga Huế, Bến xe Phía Bắc, Bến xe Phía Nam.

Tại Đắk Lắk: Ủy ban nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột đã có công văn hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp từ vùng đang có dịch về thành phố.

Theo đó, công dân sinh sống ở các địa bàn có dịch (các quận, huyện) khi về đón Tết sẽ phải các ly tại nhà theo quy định. Khuyến cáo người dân ở các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp như Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai thì không nên về, ai ở đâu, ở yên tại đó.

Thu Giang