Vitamin rất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển của cơ thể của bạn. Cung ứng thích hợp của các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chung của cơ thể. Tuy nhiên, nó cần phải được tiêu thụ với số lượng nhỏ từ các loại thực phẩm mà chúng ta ăn.

Có hai loại vitamin - vitamin hòa tan trong chất béo và vitamin hòa tan trong nước. Vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể. Vitamin tan trong nước không được lưu trữ trong cơ thể trong thời gian dài. Chúng được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Tuy nhiên, cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ tất cả các loại vitamin. Có một số loại vitamin khi dư thừa gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Dưới đây là những vitamin có thết gây tổn hại tới cơ thể nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Vitamin C

Vitamin C có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng, đào thải các chất độc, giảm dị ứng do các dị nguyên, chống oxy hóa nên giúp cho mọi tế bào sống lâu, giúp cơ thể hấp thu các chất vi lượng cần thiết cho cơ thể như: selen, đồng, kẽm, mangan...

Với người lớn, nhu cầu vitamin C mỗi ngày là 45 mg, từ 4-18 tuổi là 30-40 mg, từ sơ sinh đến 3 tuổi là 25-30 mg. Riêng phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin C mỗi ngày là 50 mg và khi nuôi con bú là 70 mg.

Khi tiêu thụ một lượng vitamin C cao hơn mức trên, cơ thể có thể gây tình trạng buồn nôn, tiêu chảy, sỏi thận, co thắt dạ dày… Đây là những vấn đề phổ biến mà cơ thể phải đối mặt bởi vì nếu dùng quá nhiều sẽ làm hấp thu thừa chất sắt gây hại, đồng thời làm giảm hấp thu chất đồng, niken làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng

Vitamin B

Mặc dù các vitamin cần thiết cho việc duy trì sức khỏe tốt, tiêu thụ chúng nhiều hơn số lượng quy định có thể gây hại cho cơ thể. Vitamin B tan trong nước khi dư thừa quá nhiều trong cơ thể sẽ gây ra các vấn đề về thần kinh.

Trường hợp dùng vitaminB1 quá liều sẽ xuất hiện các dấu hiệu hoảng hốt, đau đầu, mệt mỏi, tê thần kinh bắp thịt, tim đập nhanh. Dùng quá liều loại vitamin B2 này gây nên chuột rút.

Khi dùng quá liều vitamin B12 có thể xuất hiện ban mề đay, da mẩn ngứa, phù mặt, rét run, loạn nhịp tim.

Ảnh minh họa

Vitamin A và D

Đây là vitamin tan trong chất béo nhưng khi tiêu thụ với số lượng cao, chúng có thể được vitamin có thể gây tổn hại cho cơ thể của bạn. Chúng sẽ hòa tan trong chất béo và được lưu trữ trong các mô cơ thể.

Mức độ cao của vitamin A có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh. Nếu mỗi lần uống vitamin A quá 100.000 đơn vị sẽ bị ngộ độc cấp tính. Biểu hiện đầu tiên là xuất hiện những cơn đau đầu, buồn nôn, nôn, bị tróc da… Nguy hiểm hơn khi tình trạng dùng quá liều xảy ra ở trẻ em, sẽ gây phù não, sốt, ra nhiều mồ hôi, mẩn da…

Theo chuyên gia thì vitamin D không thể tồn đọng trong cơ thể ở số lượng cao. Nếu uống mỗi ngày từ 100.000 đến 150.000 đơn vị sẽ xuất hiện triệu chứng ngộ độc vitamin D như nôn, buồn nôn, khô mồn, sút cân, mệt mỏi, đái nhiều, táo hoặc ỉa chảy.

Vitamin E và K

Vitamin E và vitamin K cũng là loại vitamin tan trong chất béo, mà khi lấy với số lượng cao là không tốt cho sức khỏe của bạn.

Khi lạm dụng vitamin E có thể dẫn tới ngộ độc, với các biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, mắt mờ, viêm vùng miệng thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ xuất huyết.

Vitamin K, khi tiêu thụ ở mức cao, có thể làm giảm hoặc đảo ngược tiến trình của các loại thuốc làm loãng máu. Nó sẽ gây ngăn chặn sự đông máu bình thường.

Như vậy, nếu lạm dụng vitamin sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Cách tốt nhất là hãy uống theo đúng liều lượng chỉ định của bác sỹ để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra mà đảm bảo hiệu quả tác dụng của thuốc.

Thùy Linh