Tắm nước ấm có thể giúp trẻ giảm nghẹt mũi

01/09/2019 06:00 An Nhiên (Theo boldsky)
(GDVN) - Khi bị nghẹt mũi, tắm nước ấm có thể giúp làm dịu ngực, mũi và làm sạch chất nhầy trong mũi của trẻ.

Chảy nước mũi hoặc sổ mũi có thể gây nhiều bất tiện cho trẻ nhỏ cũng như người lớn. Điều đó gây ra khó chịu bởi trẻ chưa có khả năng truyền đạt những gì chúng đang trải qua, từ đó khiến chúng trở nên cáu kỉnh, khó chịu hơn.  

Nghẹt mũi gây ra cảm giác khó chịu ở trẻ (Ảnh: theo boldsky).

Triệu chứng nghẹt mũi ở trẻ  

1. Hít thở khò khè 

2. Ngáy 

3. Chảy nước mũi 

4. Hắt hơi 

5. Hỉ mũi

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ bị nghẹt mũi 

1. Cảm lạnh thông thường: Các loại vi-rút khác nhau có thể gây cảm lạnh thông thường dẫn đến viêm niêm mạc, từ đó sản xuất ra nhiều chất nhầy bên trong mũi. 

2. Chất gây dị ứng và chất kích thích: Có vô số chất gây dị ứng và chất kích thích có thể gây nghẹt mũi. Ví dụ, nếu con bạn bị dị ứng với phấn hoa hoặc các chất khác, tiếp xúc với chất gây dị ứng chắc chắn sẽ gây viêm mũi, từ đó chảy nước mũi do lượng chất nhầy dư thừa.

3. Cúm: Các triệu chứng cảm lạnh và cúm thông thường gần như giống nhau ngoại trừ cúm gây ra nhiều dịch nhầy và thường không kèm theo sốt cao. 
Vi-rút cúm có thể ảnh hưởng đến không chỉ mũi mà cả cổ họng và phổi, do đó nó là một vấn đề nghiêm trọng hơn cảm lạnh thông thường. 

4. Nhiễm trùng xoang, amidan và adenoids: điều này cũng có thể gây tắc nghẽn mũi và nghẹt mũi ở bé. 

Các biện pháp khắc phục giúp giảm bớt tình trạng nghẹt mũi ở trẻ 

1. Gối nâng đầu


Mẹo hay trị nghẹt mũi

Khi trẻ ở tư thế thẳng đứng, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng khi trẻ nằm xuống, chất nhầy sẽ lấp đầy khoang mũi, khiến trẻ khó thở. 

Đó là lý do tại sao, sử dụng gối để nâng đầu có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của trẻ và cũng để thoát chất nhầy dư thừa.

2. Tắm nước ấm 

Khi bị nghẹt mũi, tắm nước ấm có thể giúp làm dịu ngực, mũi, làm mỏng và làm sạch chất nhầy trong mũi của trẻ.

3. Phòng xông hơi 

Vì mục tiêu chính là tạo độ ẩm hoặc hơi nước để làm sạch chất nhầy, ngồi trong phòng xông hơi với trẻ có thể tốt cho trẻ cũng như bạn. 

Mặc dù hơi nước là một loại thuốc thông mũi tuyệt vời, nhưng nó cũng có những lợi ích đáng kinh ngạc cho làn da của bạn. 

4. Bột nghệ rang khô 

Nếu có một loại gia vị đa năng trong nhà bếp của chúng ta, thì đó là bột nghệ. Nó làm giảm cơ thể ho, cảm lạnh, nhiễm trùng, sốt. 

Bạn có thể tận dụng rễ củ nghệ khô để làm bột nghệ - chỉ cần đốt cháy rễ và sau đó nghiền chúng. Thêm một vài giọt nước hoặc sữa vào bột, trộn nó thành một hỗn hợp mịn và sử dụng nó trên mũi của trẻ. Điều này sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu do nghẹt mũi.

5. Sữa mẹ 

Giàu kháng thể và chất dinh dưỡng, sữa mẹ không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ mà còn có thể giúp trẻ trị ho, cảm lạnh và nghẹt mũi. 

6. Máy hút mũi 

Trên thực tế, máy hút mũi rất nhanh và hiệu quả. Việc sử dụng phương pháp hút mút giúp hút chất nhầy từ mũi. 

Sau khi sử dụng, đảm bảo rửa máy hút bụi bằng nước ấm và giữ cho nó được khử trùng. Không sử dụng máy hút bụi của trẻ cho bất kỳ ai khác.


Bí quyết trị chứng nghẹt mũi cho bé

7. Nước ấm, chanh và mật ong 

Việc giữ ẩm cho cơ thể trẻ lúc nào cũng quan trọng, đặc biệt là khi trẻ bị cảm lạnh vì nó giúp làm loãng và thoát chất nhầy.

Đun sôi một cốc nước và để cho nó nguội. Đổ nước ép của nửa quả chanh vào đó và trộn với một thìa mật ong. Cho trẻ uống dung dịch này trong khoảng thời gian nửa giờ.

8. Dầu mù tạt, tỏi và hạt cây hồ đào 

Bạn có biết rằng mát xa cho trẻ cũng có thể giúp giảm cảm lạnh và nghẹt mũi? Bạn có thể sử dụng một phần tư chén dầu mù tạt trộn với một vài tép tỏi và hạt cây hồ đào (methi). 

Đun nóng hỗn hợp và để nguội. Sử dụng hỗn hợp này để xoa bóp cho trẻ, đặc biệt là trên ngực và lưng. Đặc biệt, hãy nhẹ nhàng trong khi mát xa. 

9. Trà hoa cúc 

Nếu em bé của bạn trên 6 tháng tuổi, bạn có thể cho trẻ uống trà hoa cúc để làm dịu cổ họng bị kích thích với chất nhầy. 

Trà hoa cúc có nhiều lợi ích cho trẻ, bao gồm cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp trẻ ngủ ngon hơn.

10. Vỗ nhẹ lưng trẻ 

Vỗ nhẹ nhàng vào lưng trẻ cũng có thể giúp làm dịu ngực và làm giảm nghẹt mũi. Vỗ nhẹ lưng giúp phá vỡ chất nhầy để trẻ có thể ho ra. 

An Nhiên (Theo boldsky)