Tết sum họp, thiếu hiểu biết sẽ tự tạo độc tố trong người

02/02/2019 06:09 An Nhiên
(GDVN) - Hậu quả của sự phối hợp không hợp lý giữa các thực phẩm sẽ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể, đôi khi bị ngộ độc.

Vào dịp Tết đến, Xuân về là dịp để gia đình, bè bạn tụ họp hàn huyên và cũng không thể thiếu những món ăn ngon.

Để bữa ăn gia đình vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe thì việc lựa chọn thực phẩm là điều không thể coi nhẹ. 

Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng, chúng sẽ chuyển thành chất độc gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt là trong dịp Tết, đây chính là thời điểm hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Đặc biệt là những thực phẩm giả tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.

Có một số thực phẩm kỵ nhau mà nhiều người trong chúng ta không để ý đến. Trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, giữa các thành phần của thức ăn luôn có những tương tác rất phức tạp. 

Hãy ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và gia đình. Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn.

Hậu quả của sự phối hợp không hợp lý giữa các thực phẩm sẽ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể, đôi khi bị ngộ độc.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau:

Ăn dưa chuột với cà chua: Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C, khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Đậu, khoai lang và cải bó xôi: Bởi chúng là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối.

Kết quả là canxi không được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. 

Thịt dê kỵ giấm:
Giấm chứa nhiều acid acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.

Cà rốt với củ cải: Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

Cảnh báo những loại thực phẩm và thuốc kỵ nhau

Óc lợn và trứng gà: Tuy món óc lợn tráng trứng rất hấp dẫn nhưng dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Vì vậy, không nên ăn nhiều món này nhất là những người huyết áp cao.

Sữa đậu nành và trứng gà: Sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

Nhân sâm với hải sản: Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh...) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống nhân sâm.

Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

Dù là sắc hay hấp cách thủy, bạn cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, bạn không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

An Nhiên