Tiếp cận ngoại khoa ít được thầy thuốc, nhà quản lý quan tâm

09/11/2017 09:00 ĐỖ LINH
(GDVN) - Đó là đánh giá của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi nói về vấn đề tiếp cận ngoại khoa và cập nhật về ung thư ở nước ta.

Tại Hội nghị “Tiếp cận ngoại khoa tại các nước nhiệt đới và cập nhật về ung thư” do Trường Đại học Y dược Hải Phòng phối hợp với Hàn lâm Y học Pháp, Hội bệnh ngoại lai Pháp và Hội ung thư Việt Nam khai mạc tại Hải Phòng sáng 8/11, Bộ trưởng Tiến cho biết: “Vấn đề này hoàn toàn mới tại Việt Nam, ít được thầy thuốc, nhà quản lý quan tâm”.

Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Văn Thức, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải Phòng cho biết hiện có hơn 5 tỷ người trên thế giới không được tiếp cận đầy đủ chăm sóc ngoại khoa kịp thời, nhất là ở các quốc gia có thu nhập thấp.

Ông Thức đưa ra con số thống kê, vùng cận Sahara (Châu Phi) 100 nghìn người dân chỉ có một phòng mổ. Ngay cả ở Úc, Bắc Mỹ, Tây Âu cũng có tới 5% dân số không được chăm sóc ngoại khoa đầy đủ.

Cùng với tiếp cận ngoại khoa, bệnh ung thư đang đe doạ tất cả các quốc gia, nhất là các nước nhiệt đới. Theo ông Thức, hằng năm trên thế giới có hơn 14 triệu người bị ung thư và hơn 8 triệu người chết vì bệnh này.

Trường đại học Y dược Hải Phòng ký kết biên bản hợp tác với các đơn vị phối hợp tổ chức hội nghị.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 170-180 nghìn trường hợp ung thư mới và có tới 80-90 nghìn người tử vong. Tính riêng tại Hải Phòng, số bệnh nhân ung thư mới ước tính khoảng 4-5 nghìn người, nhưng mới chỉ có 60-70% được điều trị tại bệnh viện.

Ông Thức đánh giá hội nghị là cơ hội để nhà khoa học, nhà quản lý, các phẫu thuật viên có cơ hội trao đổi về khía cạnh cộng đồng của ngoại khoa vốn chưa được nhắc tới trong các nghiên cứu y khoa tại Việt Nam.

Đây cũng là dịp để đánh giá mức độ tiếp cận ngoại khoa và điều trị ung thư của các nước vùng nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.

Phát động khám sàng lọc ung thư và phát hiện sớm một số bệnh ung thư

Trong hai ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu sẽ đánh giá, bàn giải pháp nâng cao chất lượng chăm sóc ngoại khoa, giảm tai biến, biến chứng và giảm chênh lệch về sức khoẻ giữa các nhóm cộng đồng và các quốc gia.

Đồng thời, đề xuất giải pháp tăng cường hiệu quả chăm sóc ban đầu về ngoại khoa và điều trị ung thư, tăng cường tiếp cận của người dân vùng sâu, vùng xa với vấn đề này.

Hội nghị cũng đưa ra các nghiên cứu về dịch tế học ung thư, các tiến bộ mới, chương trình chẩn đoán, điều trị ung thư, nhất là phương pháp trị liệu miễn dịch làm tăng mức đáp ứng miễn dịch của cơ thể để diệt tế bào ung thư.

Ngoài ra các đại biểu cũng tập trung đề xuất giải pháp triển khai phòng mổ tiêu chuẩn tại các vùng khó khăn, hải đảo, tàu biến và phát triển y tế từ xa.

ĐỖ LINH