Uống nhiều rượu bia tăng nguy cơ đột quỵ trong mùa lạnh

20/01/2021 11:15 Thu Giang
GDVN- Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp dễ là yếu tố khiến huyết áp tăng cao, dẫn tới chảy máu não. Đặc biệt, người sử dụng rượu bia càng có nguy cơ cao hơn.

Trong những lần nhiệt độ giảm sâu vừa qua, đột quỵ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong cao. Là một căn bệnh cấp tính, đột quỵ xảy ra khi xuất hiện hiện tượng vỡ mạch máu não hoặc tắc mạch khiến dòng máu lên nuôi não bị ngưng trệ, không tuần hoàn.

Nếu người bệnh không được điều trị kịp thời, các tế bào trong não sẽ nhanh chóng bị ngừng hoạt động. Điều này có thể khiến cho người bệnh đối mặt với di chứng tàn tật, thậm chí là tử vong.

Đột quỵ có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp dễ là yếu tố khiến huyết áp tăng cao, dẫn tới chảy máu não. Đặc biệt, người sử dụng rượu bia càng có nguy cơ cao chảy máu não.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, khó thở... do uống rượu làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não tăng gấp 5 lần, dễ dẫn đến thuyên tắc mạch. [1]

Theo kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người uống trung bình hơn hai ly rượu một ngày có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn 34% so với những người uống trung bình ít hơn nửa ly một ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người uống rượu nhiều trong những năm 50 và 60 tuổi có xu hướng bị đột quỵ sớm hơn những người uống ít hoặc không uống rượu.

Uống nhiều rượu, bia không những gia tăng khả năng mắc bệnh đột quỵ mà còn làm tăng khả năng mắc chứng cao huyết áp và ảnh hưởng xấu đến tim mạch. Ảnh: Báo Sức khỏe đời sống.

Theo Pavla Kadlecova, một nhà thống kê tại Trung tâm St. Anne của Đại học Quốc tế Nghiên cứu lâm sàng tại Cộng hòa Czech cho biết: “Uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày có thể gây ra đột quỵ sớm hơn so với dự kiến khoảng năm năm”.

Mối liên quan giữa rượu với đột quỵ không chỉ nằm ở định lượng mà còn ở tần suất uống rượu.

Ngoài ra, đột quỵ còn là kết quả trực tiếp của các bệnh cao huyết áp, tắc động mạch vành, suy tim, rung nhĩ, tiểu đường, hẹp động mạch cảnh, tình trạng thừa cân, hút nhiều thuốc lá và hàm lượng cholesterol trong máu cao.

Mối liên hệ giữa việc uống nhiều rượu và đột quỵ do thiếu máu cục bộ cho thấy những người uống rượu vừa phải có nguy cơ đột quỵ là thấp nhất, trong khi uống rượu quá mức làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Một người không nhất thiết phải uống rượu thường xuyên, chỉ cần quá 2 lần trong một tuần, nguy cơ tử vong do đột quỵ sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Nguy cơ xuất huyết não cũng tăng tỉ lệ thuận với việc uống rượu: càng tiêu thụ nhiều rượu, nguy cơ đột quỵ càng gia tăng.

Chia sẻ trên báo Vietnamnet.vn, Phó giáo sư - Tiến sĩ Phạm Đình Đài, Chủ nhiệm Khoa Đột quỵ tại Bệnh viện Quân Y 103 cho biết, chỉ trong vài ngày gần đây, đơn vị đã tiếp nhận nhiều trường hợp đột quỵ có liên quan đến yếu tố rượu bia.

Trong đó, có trường hợp nam bệnh nhân 54 tuổi quê tại Cao Bằng bị đột quỵ do uống rượu bia. Người bệnh có tiền sử nghiện rượu suốt 20 năm qua.

Sau khi bị đột quỵ, người bệnh được chuyển tới bệnh viện tuyến huyện xuống Bệnh viện 103 trong tình trạng chảy máu não lớn. Ngoài ra, kèm theo đó là liệt và hôn mê sâu.

Bác sĩ đã chẩn đoán rằng ngoài tình trạng đột quỵ thể chảy máu não thì người bệnh còn bị xơ gan và làm suy giảm các yếu tố đông máu. Đây là tình trạng khiến máu chảy ở người bệnh rất nghiêm trọng. Dù đã được kíp cấp cứu nỗ lực cứu chữa nhưng người bệnh vẫn không còn hy vọng do tình trạng bệnh quá nặng.

Nguy cơ đột quỵ khi trời lạnh, người trẻ cũng phải cảnh giác
Nguy cơ đột quỵ khi trời lạnh, người trẻ cũng phải cảnh giác

Trường hợp thứ hai, bệnh nhân 45 tuổi tại Hà Đông, Hà Nội cũng có tiền sử tăng huyết áp nhẹ. Trong khi đó, đang uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Đối tượng này không nghiện rượu bia tuy nhiên vì một buổi tiệc liên hoan với bạn bè, người bệnh đã uống 2 cốc bia.

Sau đó bệnh nhân xuất hiện đột quỵ thể chảy máu não và nhanh chóng được đưa tới viện 103 để cấp cứu.

Phó giáo sư Phạm Đình Đài cũng cho biết, do kịp thời tới bệnh viện nên tình trạng đột quỵ của người bệnh này kịp thời được chữa trị và chưa quá nặng. [2]

Cách phòng ngừa đột quỵ trong thời tiết lạnh

Thực hiện lối sống lành mạnh luôn là cách tốt nhất phòng ngừa đột quỵ.

Tránh sử dụng bia, rượu và chất kích thích, đặt biệt trong thời tiết lạnh.

Hạn chế ăn mặn, xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh với nhiều rau, cá và ngũ cốc.

Trong thời tiết lạnh, cần giữ ấm cơ thể, tránh ra ngoài khi trời quá lạnh. Luôn đảm bảo mặc đủ ấm khi đi ra ngoài.

Thường xuyên kiểm tra huyết áp và có sự tư vấn của bác sĩ một cách kịp thời, kỹ lưỡng.

Tài liệu tham khảo:

[1] http://www.bachmai.gov.vn/en/tin-tuc-va-su-kien/bai-viet-chuyen-mon-menuleft-33/3879-chuyen-gia-d-u-nganh-tim-m-ch-c-nh-bao-sau-u-ng-ru-u-say-hoan-toan-co-th-d-t-qu-d-t-t.html

[2] https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/uong-ruou-bia-mua-lanh-tang-nguy-co-dot-quy-705952.html

Thu Giang