Uống trà đá: Nên và không nên

25/10/2011 15:17 Theo Buzz/Afamily
Trà đá là thứ đồ uống xuất hiện từ khá lâu, dù không được đánh giá là lành mạnh như trà nóng nhưng trà đá cũng được coi là an toàn hơn nước ngọt có ga.
Ở những vùng miền khác nhau, trà đá có những mùi vị và cách pha chế khác nhau. Nhưng tựu chung lại, trà đá là thứ đồ uống xuất hiện từ khá lâu, và cho tới nay, dù không được đánh giá là lành mạnh như trà nóng nhưng trà đá cũng được coi là an toàn hơn nước ngọt có ga. Trà đá hay trà ướp lạnh sẽ cung cấp hầu như tất cả các lợi ích như trà bình thường mặc dù số lượng ít hơn.

Lý do tại sao bạn nên uống trà đá

- Trà đá không đường là lợi hơn so với trà đá ngọt. Trà đá màu xanh lá cây sẽ cung cấp cho bạn tất cả các lợi ích của trà xanh bình thường, ngoài việc lạnh hơn mà thôi.

- Trà đá làm cho bạn sảng khoái đầu óc. Đặc biệt trong mùa hè và sau khi làm việc, chọn trà đá là tốt hơn so với các loại nước ngọt có ga.

- Trà đá có chứa một số chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể chúng ta. Chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ đột quỵ và cơn đau tim, và cũng có thể làm giảm tình trạng viêm.

- Trà đá giống như trà nóng, giúp chống hôi miệng và mảng bám.

- Trà đá đã được chứng minh là hữu ích cho những người có huyết áp cao, vì nó hoạt động như một kháng sinh.
- Hơn nữa, trà xanh lạnh còn tốt cho các kế hoạch giảm cân và ngăn ngừa sâu răng tốt hơn trà đá bình thường.

Lý do tại sao bạn không nên uống trà đá

- Trà đá có chứa nhiều oxalate, làm tăng nguy cơ sỏi thận nếu uống nhiều. Vì vậy, trong thời gian ngắn nếu cơ thể không thể tiêu thụ hết các oxalate dư thừa, uống quá nhiều trà đá có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

- Nếu bạn thích uống trà lạnh đóng chai thì bạn cần nhớ là trà lạnh đóng chai có chứa các chất dinh dưỡng ít hơn so với trà đá tươi được ủ và pha với đá hoặc để lạnh.

- Trà đá, đặc biệt trà lạnh đóng chai, chứa nhiều calo hơn so với trà nóng mới pha. Trong khi trà nóng gần như không có calo, thì trà đá đóng chai có chứa từ 82 - 88 calo.

- Mặc dù trà đá có chứa hầu hết những lợi ích mà bạn sẽ nhận được từ trà nóng bình thường, nhưng tỷ lệ phần trăm và lợi ích của các thành phần trong trà đá ít hơn so với trà nóng.

Vì vậy, không thực sự có sự khác biệt rất lớn giữa hai loại trà này. Bạn có thể thưởng thức trà đá trong những tháng mùa hè, và trà nóng của bạn vào những buổi sáng lạnh. Trà đá không đường sẽ tốt hơn nhiều. Đồng thời bạn cũng nên kiểm soát lượng trà tiêu thụ. Tránh tiêu thụ quá nhiều trà sẽ không tốt, cụ thể dễ dẫn đến sỏi thận.

Nếu bạn tự pha chế trà đá ở nhà, hãy tham khảo những giới ý sau:

- Trà xanh, trà ô long và trà trắng tốt hơn trà đen bình thường.

- Thay vì sử dụng túi trà lọc bình thường nên sử dụng túi trà không chứa caffein. Túi trà bình thường có lượng caffeine cao hơn so với những loại túi trà không chứa caffein.

- Ngâm túi trà trong nước nóng cho 4 - 5 phút để có được những lợi ích tối đa của trà. Đun sôi cho 4 - 5 phút sẽ phát hành tất cả các polyphenol hữu ích có trong trà và tốt cho sức khỏe của bạn.

- Trà đá chứa các chất dinh dưỡng ít hơn so với trà nóng bình thường, do đó, thay vì bổ sung thêm rất nhiều đường, hãy thử trà đá không đường.
Theo Buzz/Afamily