Vụ 'vật thể lạ' trong suất cơm nhân viên y tế: TPHCM sẽ tăng cường kiểm tra

12/09/2021 06:30 Phan Nga
GDVN- Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các y bác sĩ tại bệnh viện dã chiến nếu sử dụng suất ăn có điều gì bất thường cần báo cáo ngay.

Suất ăn có vật thể lạ bên trong

Bệnh viện dã chiến số 8 là một trong những bệnh viện tuyến đầu, đang điều trị rất nhiều bệnh nhân Covid-19 của Thành phố Hồ Chí Minh.

Mới đây, hình ảnh một suất ăn được cho là dành cho các bác sĩ tại các bệnh viện dã chiến số 8 (phường An Khánh, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) có nhiều vật thể lạ như giòi bên trong, khiến người xem phải cảm thấy lo sợ.

Suất ăn có sâu mà điều dưỡng Đoàn phản ánh (ảnh cắt từ video clip).

Sau khi hình ảnh này xuất hiện đã khiến cho dư luận không khỏi bức xúc. Ngoài ra, theo thông tin mà phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận được, tại một số bệnh viện dã chiến có ý kiến của một số y bác sĩ, nhân viên y tế chưa hài lòng về các suất ăn dành cho họ như món ăn chưa phong phú, cơm bị nguội, đồ ăn không hợp khẩu vị…

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn giãn cách?

Tại họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chiều 11/9, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã làm việc với các đơn vị rà soát và xử lý.

Theo bà Lan, Bệnh viện Dã chiến số 8 tại Thành phố Thủ Đức có ký hợp đồng cung ứng suất ăn từ 3 công ty. Theo đó, suất ăn này nằm trong số phần ăn được ký với công ty cung ứng với số lượng theo hợp đồng là 1.500 suất ăn cho bệnh nhân và 900 suất ăn cho nhân viên y tế mỗi bữa.

Trưa 9/9, điều dưỡng Đặng Văn Toàn nhận thấy phần ăn, cụ thể là dưa leo có sâu nên báo cáo lên điều dưỡng trưởng. Sau đó, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Vĩnh Hưng - Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 8, đã ghi nhận sự việc và yêu cầu kiểm tra tất cả suất ăn còn lại. Kết quả kiểm tra cho thấy không có tình trạng tương tự ở các phần ăn khác.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, công ty cung cấp suất ăn cho bệnh viện này cũng đã bị ngưng hợp đồng, do có vi phạm các nguyên tắc đưa ra trong hợp đồng.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Từ vi phạm này, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh nhận định: Đây là một cảnh báo rất rõ ràng với các công ty đang cung cấp suất ăn cho các bệnh viện dã chiến trên địa bàn thành phố, trong công tác phải đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thời gian sắp tới, lực lượng thanh tra của ban sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Với các bệnh nhân, y bác sĩ và nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến, nếu khi sử dụng các suất ăn thấy có vấn đề gì bất hường thì cần kịp thời báo cáo ngay cho các cơ quan chức năng, để kịp thời xử lý, tránh tình trạng để kéo dài, vật chứng đã bỏ đi thì khó tiến hành xử lý đơn vị vi phạm.

Về phản ánh các suất ăn không hợp khẩu vị, cơm bị nguội, món ăn chưa phong phú, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết: Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và Ban đã có kiến nghị trong thời gian tới cần nâng cao chất lượng suất ăn hàng ngày cho các nhân viên y tế, cần đảm bảo đủ lượng và chất cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, kiến nghị có giải pháp ưu tiên cho đơn vị cung cấp suất ăn cho lực lượng tuyến đầu được tiếp cận nguồn thực phẩm tươi, ngon, nhanh chóng nhất trong thời gian giãn cách.

Do không đảm bảo được nguồn nguyên liệu, chi phí xét nghiệm hay “3 tại chỗ”, nên cho đến thời điểm nay, rất nhiều doanh nghiệp cung cấp suất ăn đã phải tạm đóng cửa. Vì vậy, việc đảm bảo, đáp ứng được cung cấp suất ăn cho các khu cách ly, bệnh viện dã chiến là một sự nỗ lực đáng ghi nhận.

Với phản ánh thức ăn bị nguội, không hợp khẩu vị, bà Phạm Khánh Phong Lan có đề nghị các công ty cung cấp suất ăn làm việc lại với các bệnh viện dã chiến, nên có một khu riêng để bảo quản, đảm bảo an toàn cho các suất ăn, trang bị thêm các lò vi sóng cho các y bác sĩ để hâm đồ ăn.

Còn với khẩu vị thức ăn, các công ty có thể tăng khẩu vị lên với các đoàn y bác sĩ có người Bắc, người Trung để hợp khẩu vị hơn.

Các nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, trở thành F0 thì nên có các suất ăn đặc biệt, để họ nhanh chóng phục hồi, tiếp tục quay trở lại làm việc, chăm sóc bệnh nhân.

Đơn giản nhất là tiếp tục đề nghị để tăng giá trị của các suất ăn, cho cả nhân viên y tế và cả cho các bệnh nhân. Vấn đề này, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được sự đồng ý về mặt chủ trương của lãnh đạo thành phố.

Phan Nga