Y học Việt Nam ngày càng có nhiều thành tựu đáng tự hào

09/11/2019 07:09 Diệu Linh
(GDVN) - Sự nỗ lực của ngành y liên tục trong thời gian qua đã nhận được sự đánh giá cao từ nhiều Đại biểu Quốc hội, các nhà quan sát và người dân.

Kết thúc năm 2018 bước sang năm 2019, ngành y tế đã để lại nhiều dấu ấn tốt với người dân, thể hiện bằng con số hết sức cụ thể: Hơn 80% người bệnh hài lòng với sự thay đổi của ngành y, bởi tất cả những gì hướng tới đều nhằm chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe con người, cũng là điều được ghi nhận và tiếp tục định hướng tại Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương năm 2017.

Đề án “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” được toàn ngành hưởng ứng, quyết tâm thực hiện năm 2018 và tiếp tục đẩy mạnh năm 2019. Đặc biệt, Bộ Y tế luôn chú trọng cải thiện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tất cả các dịch vụ đều hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân.

Tất nhiên cũng như ở những ngành khác, bên cạnh nỗ lực, quyết tâm trong đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh đâu đó vẫn còn những cán bộ bị kỷ luật, thậm chí bị buộc ra khỏi ngành có “con sâu làm rầu nồi canh” làm giảm niềm tin của người dân với ngành y.

Trong thời gian qua, hơn 10.000 cán bộ y tế đã bị kỉ luật từ các hình thức cảnh cáo, khiển trách, buộc ra khỏi ngành, cảnh cáo toàn bệnh viện. Đó chỉ là một phần rất nhỏ trong hơn 400.000 cán bộ y tế đang ngày đêm lặng lẽ quên mình giành giật sự sống cho người bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngoài việc làm tốt công tác phục vụ khám chữa bệnh, ở mảng khoa học và ứng dụng các kỹ thuật y học hiện đại, Việt Nam tiếp tục được công nhận là một trong số ít quốc gia làm chủ được công nghệ sản xuất vắc xin, tự nghiên cứu sản xuất vắc-xin, đánh dấu tiếp một vắc-xin được sản xuất và đủ điều kiện thương mại hóa như vắc xin cúm mùa 3 type.

Bên cạnh đó còn có ứng dụng công nghệ sinh học vào sàng lọc và chẩn đoán phát hiện nhanh, chính xác các tác nhân gây dịch như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng. Đây là cơ sở để không xảy ra dịch trên quy mô lớn như các năm trước đây.

Y học Việt Nam liên tục có những đột phá trong nghiên cứu ứng dụng hiện đại.

Cùng với đó, chúng ta cũng tiếp tục khẳng định làm chủ công nghệ ghép đa tạng, ngoài các kỹ thuật thường quy về ghép tim, ghép gan, ghép thận, ghép tủy, giác mạc, năm 2018 thực hiện thành công ghép phổi; Tiếp tục làm chủ, hoàn thiện đưa nhiều kỹ thuật y học Việt Nam đạt tầm thế giới (can thiệp mạch, phẫu thuật nội soi, hỗ trợ sinh sản); Thực hiện chuyển giao nhiều kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị như phẫu thuật nội soi, can thiệp tim mạch, chẩn đoán hình ảnh, hỗ trợ sinh sản, điều trị ung thư máu, nhồi máu cơ tim, bệnh lý xương - khớp, bỏng, phẫu thuật tạo hình; ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh về máu.

Ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế - bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng bằng khen, biểu dương các cá nhân và tập thể thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12-18/8/2019 tại Bệnh Viện Hữu nghị Việt Đức.

Bộ trưởng nhấn mạnh, với 15 ca ghép tạng trong 1 tuần tạo dấu ấn đột phá, thể hiện nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các y bác sĩ cống hiến hết mình vì người bệnh.

Theo Bộ trưởng, hiện nay nhận thức của người dân về vấn đề hiến tạng, đặc biệt là hiến tạng từ người cho chết não đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều gia đình của người cho chết não và thân nhân của họ đã có sự đồng thuận cao trong việc trao tặng mô, tạng cứu những người bệnh nặng. Hy vọng trong thời gian tới hoạt động ghép tạng của các y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức sẽ nhân lên nhiều hơn trong thời gian tới và hướng tới nghiên cứu đến việc khó nhất là ghép tụy.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: "Các trung tâm y tế chuyên sâu đang được triển khai hiệu quả. Nhờ đó, nhiều kỹ thuật về chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị ngang tầm với các nước trong khu vực, như thụ tinh trong ống nghiệm, ghép tạng, trong đó đã ghép tim thành công. Cho đến nay, hệ thống y tế nước ta đã có 15 cơ sở ghép được tim, thận, gan, ghép giác mạc, ghép tế bào gốc tạo máu…".

Bộ trưởng nhấn mạnh, với 15 ca ghép tạng trong 1 tuần tạo dấu ấn đột phá, thể hiện nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các y bác sĩ cống hiến hết mình vì người bệnh.

Theo Bộ trưởng, hiện nay nhận thức của người dân về vấn đề hiến tạng, đặc biệt là hiến tạng từ người cho chết não đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều gia đình của người cho chết não và thân nhân của họ đã có sự đồng thuận cao trong việc trao tặng mô, tạng cứu những người bệnh nặng.

Hy vọng trong thời gian tới hoạt động ghép tạng của các y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức sẽ nhân lên nhiều hơn trong thời gian tới và hướng tới nghiên cứu đến việc khó nhất là ghép tụy.

Ngoài bệnh viện Việt Đức thì còn nhiều bệnh viện lớn khác như Bệnh viện Quân đội 108, Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh Viện E... đều đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật khó và kết quả thành công còn vượt ra ngoài dự đoán của những người lạc quan nhất.

Trong đó phải kể tới kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp một lỗ tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức cũng đã thực hiện ghép phổi thành công và tiến hành lấy đồng thời 6 tạng từ cùng một người cho chết não để ghép cho 5 bệnh nhân. 

Việt Nam cũng đã thực hiện thành công kỹ thuật lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ cùng một người cho đa tạng chết não và đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận), và kết hợp điều phối “xuyên Việt” 1 thận cho bệnh nhi ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Học viện Quân y là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai nghiên cứu và thực hiện thành công năm ca ghép tạng đầu tiên trên người, góp phần tạo nên bước phát triển vượt bậc của nền y học nước nhà; được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ.

Tháng 7/2019, trong chương trình "Vinh quang Việt Nam", Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) đã được sướng tên với rất nhiều đóng góp quan trọng cho y học Việt Nam.

Học viện Quân y là cơ sở đầu tiên của quân đội thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, hiện đã có 4.500 cháu ra đời bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản, trong đó có 2.000 cháu ra đời bằng thu tinh trong ống nghiệm.

Ngành y tế luôn lấy người dân làm trung tâm

Trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, ngành y cũng đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào như: Củng cố mạng lưới khám, chữa bệnh từ Trung ương đến xã với hơn 1.400 bệnh viện, 180.000 giường bệnh, hàng năm khám và điều trị ngoại trú cho 120.000 lượt người bệnh, điều trị cho hơn 10 triệu lượt người, thực hiện hàng triệu thủ thuật, khoảng 2 triệu ca phẫu thuật phức tạp hàng năm.

Cùng với việc hình thành và phát triển các trung tâm y tế chuyên sâu, ngành Y tế khánh thành đưa vào sử dụng, khởi công nhiều công trình y tế hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Lần đầu tiên việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân gắn với bảo hiểm y tế toàn dân và chăm sóc sức khỏe toàn dân được thực hiện với hơn 11.400 trạm y tế cấp xã, trong đó 78% số trạm có bác sĩ làm việc.

Bên cạnh đó, mô hình bệnh viện vệ tinh đã giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến, đạt từ 65 - 100% số ca chuyển tuyến ở những chuyên khoa thực hiện chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện vệ tinh.

Thống kê cho thấy, hiện đã xây dựng và hình thành 23 bệnh viện hạt nhân và 127 bệnh viện vệ tinh. 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

“Có thể nói, những kết quả của đề án bệnh viện vệ tinh đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện, đặc biệt là tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Năm 2018, ngoài các lĩnh vực trên, ngành Dược cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cải cách thủ tục hành chính và đẩy mạnh sản xuất thuốc, vắc xin sản xuất trong nước.

Thực hiện các nghị quyết Trung ương về y tế, hệ thống chính sách, pháp luật y tế ngày càng được hoàn thiện; mạng lưới cơ sở y tế phát triển rộng khắp; nhân lực tăng nhanh; chất lượng dịch vụ được nâng lên; ngăn chặn kịp thời các bệnh dịch nguy hiểm, không để xảy ra dịch lớn; tài chính y tế có nhiều đổi mới đột phá; bao phủ bảo hiểm y tế được mở rộng. 

Ngành Y tế tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và triển khai các đề án, chính sách vĩ mô theo chương trình hành động của Chính phủ và của Bộ Y tế, thực hiện Nghị quyết số 19, 20-NQ/TW Khóa XII về công tác y tế, dân số và Quyết định 2348 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quy hoạch lại mạng lưới cơ sở y tế, sắp xếp các đơn vị y tế công lập theo hướng tinh gọn đầu mối, hiệu lực, hiệu quả, đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính phù hợp; quyết tâm hoàn thiện mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, lấy người dân làm trung tâm, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Những nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể cán bộ ngành y trong suốt thời gian qua đã tạo nên rất nhiều thay đổi quan trọng, không chỉ là thái độ phục vụ mà còn là những kỹ thuật rất khó tưởng như chỉ các nước phát triển mới làm được thì nay Việt Nam đã thực hiện thành công.

Diệu Linh