Sunday Times: Mối đe dọa của Maidan mới đang tăng lên ở Ukraine

07/07/2015 07:43
Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ The Sunday Times của Anh hôm 6/7 đưa tin cho rằng mối đe dọa của Maidan mới đang ngày càng gia tăng ở Ukraine.

Theo tờ báo trên, việc các cựu nhà hoạt động Maidan và các tiểu đoàn tình nguyện tham gia hoạt động đặc biệt ở Donbass không hài lòng với chính phủ Tổng thống Petro Poroshenko cũng đã đủ lý do có thể châm ngòi cho một phong trào Maidan mới tại Ukraine.

Người biểu tình Ukraine. Ảnh Rian. ảnh 1
Người biểu tình Ukraine. Ảnh Rian. 

Nhiều người trong số họ tin rằng chính phủ đã không nói đúng sự thật về số liệu thương vong trong cuộc xung đột ở Donbass, rằng nó thấp hơn thực tế rất nhiều.

Một phóng viên của tờ Sunday Times đã đến thăm Mariupol và tin rằng các cuộc tấn công dẫn tới thương vong diễn ra hàng ngày ở khu vực này.

Những người ủng hộ Maidan giúp ông Poroshenko và Thủ tướng Arseny Yatseynuk lên lãnh đạo Ukraine ngày càng thất vọng trước những lời hứa chống tham nhũng và quan liêu của họ.

"Chúng tôi thoát khỏi kẻ trộm và đưa kẻ cướp lên thay thế họ", Tờ Sunday Times dẫn lời một cựu thành viên Maidan tên là Dmitry Karp cho biết.

Nhà hoạt động nhân quyền Katerina Kuvita, người từng tích cực tham gia các cuộc biểu tình chống lại chính quyền cựu Tổng thống Viktor Yanukovich, cũng thừa nhận rằng những người bạn của bà đã hy sinh vô ích trong phong trào Maidan vì đổi lại họ chỉ nhận được "những lời hứa sáo rỗng".

Nhà hoạt động nhân quyền này cũng bày tỏ thất vọng đối với chính quyền Poroshenko khi nó vẫn giữ các hệ thống tham nhũng của chính quyền cũ.

Một lý do cuối cùng khiến người Ukraine bất mãn với chính phủ mới là  sự bất lực của Tổng thống trong việc đưa đất nước thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, đặc biệt là vấn đề khí đốt khi một mùa đông mới lại đang tới gần.

Theo kết quả thăm dò ý kiến được trích của Sunday Times, 98% người dân Ukraine được hỏi tin rằng tình hình kinh tế hiện nay ở đất nước là nghiêm trọng, chỉ có 25% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Poroshenko nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày mai./.

Nguyễn Hường