Tân Hoa xã: Ấn Độ cung cấp tàu hải quân cho Việt Nam

30/10/2014 08:20
Đông Bình
(GDVN) - Báo chí TQ đặc biệt quan tâm đến hợp tác dầu khí và hợp tác quốc phòng giữa Việt-Ấn, vì nó ảnh hưởng đến lòng tham "đường lưỡi bò" liếm sát bờ biển Việt Nam.
Tân Hoa xã: Ấn Độ cung cấp tàu hải quân cho Việt Nam ảnh 1
Ngày 28 tháng 10 năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Tờ "Dương Thành vãn báo" ngày 29 tháng 10 đăng bài viết về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, được Tân Hoa xã đăng lại. Theo bài viết, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 28 tháng 10 cho biết, không lâu nữa, Ấn Độ sẽ cung cấp tàu hải quân cho Việt Nam, trợ giúp Việt Nam tăng cường sức mạnh quân sự, tiến hành hiện đại hóa quốc phòng.

Hãng tin Reuters bình luận, đây là lần đầu tiên Ấn Độ chuyển nhượng quân sự quan trọng cho Việt Nam.

Hợp tác quốc phòng

Cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tổ chức hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Sau cuộc hội đàm, ông Narendra Modi cho biết, hai bên đồng ý tăng cường quan hệ song phương, "hợp tác quốc phòng với Việt Nam là một trong những vấn đề quan trọng nhất của chúng tôi... Ấn Độ tiếp tục nỗ lực cho hiện đại hóa bộ đội quốc phòng và an ninh của Việt Nam. Điều này sẽ bao gồm mở rộng chương trình đào tạo, tập trận chung và hợp tác thiết bị quốc phòng của chúng tôi".

Vấn đề quan trọng nhất là Ấn Độ sẽ bán 4 tàu tuần tra hải quân cho Việt Nam. Một quan chức giấu tên của Chính phủ Ấn Độ nói với phóng viên Reuters, sau khi Ấn Độ tuyên bố sẽ cung cấp khoảng tín dụng 100 triệu USD cho Việt Nam vào tháng trước, hai bên đẩy nhanh các cuộc đàm phán mua bán vũ khí này.

Tân Hoa xã: Ấn Độ cung cấp tàu hải quân cho Việt Nam ảnh 2
Báo Trung Quốc coi Ấn Độ bán tên lửa BrahMos (trong hình) cho Việt Nam tức là "trực tiếp can thiệp quân sự" ở Biển Đông, đe dọa Ấn Độ nếu bán vũ khí cho Việt Nam thì họ sẽ bán vũ khí cho đối thủ của Ấn Độ.

Trong 10 năm qua, Ấn Độ và Việt Nam không ngừng tăng cường hợp tác quân sự. Hãng tin Kyodo, Nhật Bản đưa tin, Ấn Độ hiện đang đào tạo thủy thủ tàu ngầm cho Việt Nam, có thể không lâu nữa sẽ còn huấn luyện phi công Việt Nam điều khiển máy bay chiến đấu Sukhoi.

Cùng khai thác dầu khí

Ngoài hợp tác quốc phòng, một vấn đề chủ yếu khác trong chuyến thăm Ấn Độ lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là khai thác dầu khí. Ngày 28 tháng 10, Ấn Độ và Việt Nam đã ký kết một thỏa thuận, doanh nghiệp nhà nước Ấn Độ - Công ty OVL sẽ tăng cường hợp tác với Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam.

Tuyên bố chung cho biết: "Thỏa thuận nhấn mạnh, Việt Nam mời Công ty OVL Ấn Độ mở rộng hiện diện ở Việt Nam, tiếp tục củng cố hợp tác giữa hai nước về thăm dò lĩnh vực năng lượng và phương diện khác".

Theo báo thương mại Ấn Độ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành ngày 26 tháng 10 cho biết, Việt Nam sẽ tạo điều kiện có lợi cho doanh nghiệp Ấn Đọ tham gia khai thác dầu khí, cung cấp bảo vệ an ninh toàn diện cho doanh nghiệp Ấn Độ.

Tân Hoa xã: Ấn Độ cung cấp tàu hải quân cho Việt Nam ảnh 3
Lực lượng thực thi pháp luật và Hải quân Việt Nam luôn luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa cũng như chủ quyền và các quyền lợi biển đảo khác của mình.

Ông Narendra Modi được mời đến thăm Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Ấn Độ từ ngày 27 tháng 10. Trong thời gian thăm Ấn Độ, hai bên còn đồng ý tăng cường trao đổi văn hóa và hợp tác kinh tế thương mại. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hy vọng, kim ngạch thương mại hai nước có thể đạt 15 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng phát biểu, Ấn Độ là "đối tác hợp tác quý giá" của Việt Nam, Việt Nam là trụ cột quan trọng của chiến lược "hướng Đông" Ấn Độ, Việt Nam hy vọng Ấn Độ có thể đóng vai trò quan trọng ở khu vực này.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn chính thức mời Thủ tướng Narendra Modi thăm Việt Nam. Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đã nhận lời mời, không lâu nữa sẽ xác định thời gian chuyến thăm.

Tân Hoa xã: Ấn Độ cung cấp tàu hải quân cho Việt Nam ảnh 4
Theo dư luận Trung Quốc: Ấn Độ giúp Việt Nam đào tạo thủy thủ tàu ngầm, phi công Sukhoi...
Đông Bình