Tăng cường công tác đấu tranh chống tội phạm hình sự và ma túy

15/07/2018 06:09
Kim Long
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu các đơn vị chủ động đánh giá, phân tích dự báo tình hình tội phạm tại địa bàn để tham mưu với cấp ủy, phát huy sức mạnh tổng hợp.

Ngày 14/7/2018, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có Điện số 262/HT chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường các mặt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm hình sự và ma túy trong những tháng cuối năm.

Theo đó,  Bộ trưởng yêu cầu công an các đơn vị, địa phương chủ động đánh giá, phân tích, dự báo tình hình tội phạm tại địa bàn để tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng tham gia nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh chống tội phạm;

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đồng thời tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục đối tượng tại địa bàn cơ sở.

Tăng cường công tác đấu tranh chống tội phạm hình sự và ma túy ảnh 1
việc kết hợp phát huy sực mạnh toàn quân, toàn dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm là một nhiệm vụ quan trọng. 

Lực lượng cảnh sát thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ, triển khai các kế hoạch, biện pháp đấu tranh với sự chuyển hướng mới của tội phạm về ma túy; phối hợp các lực lượng triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ nước ngoài vào Việt Nam; rà soát, thống kê người nghiện ma túy, có biện pháp phòng ngừa đối tượng phạm tội, nhất là các trường hợp "ngáo đá".

Tăng cường đấu tranh với các băng nhóm tội phạm hình sự, nhất là các băng nhóm liên quan đến lĩnh vực "tín dụng đen", cho vay nặng lãi, siết nợ, đòi nợ thuê; các đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng internet.

Đồng thời, triển khai các kế hoạch chuyên đề phòng, chống tội phạm cướp tài sản, cướp giật tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản... không để tội phạm hoạt động lộng hành, gây lo lắng, bất an trong nhân dân. 

Kim Long