Thanh Hóa: Phó Chánh án bị tố "vòi tiền" đương sự ngay tại nơi làm việc

02/04/2015 08:03
ĐỨC THIỆN - QUỐC TOẢN
(GDVN)- Đoạn ghi âm ghi lại lời ông Nguyễn Văn Nghi (hiện là Phó Chánh án Tòa án Nhân dân thị xã Sầm Sơn) “vòi tiền” đương sự trong một vụ án và nay bị tố cáo.

Từ vụ tranh chấp đất đai

Trong đơn gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Hiệp (Hoằng Kim, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) tố cáo ông Nguyễn Văn Nghi (nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa, hiện giữ chức vụ Phó Chánh án Tòa án Nhân dân thị xã Sầm Sơn) “vòi tiền”.

Nội dung tố cáo trên xuất phát từ vụ việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Nguyễn Ngọc Hiệp với ông Nguyễn Ngọc Trung (anh trai), Nguyễn Ngọc Huân (em trai).

Theo đó, năm 1990 ông Hiệp được UBND xã Hoằng Kim cấp đất với diện tích 188m2, vị trí số thửa 04, tờ bản đồ số 12. Ông Hiệp sau khi xây dựng các công trình ở diện tích hơn 80m2, đã chuyển diện tích còn lại cho ông Nguyễn Ngọc Trung, Nguyễn Ngọc Huân mượn để kinh doanh buôn bán.

Năm 2000, ông Hiệp có nhu cầu sử dụng diện tích đất còn lai, nên đòi lại thửa đất đã cho ông Trung và ông Huân mượn, nhưng bị từ chối.

Bức xúc trước sự việc nói trên, ông Hiệp đã làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng.

Ngày 25/03/2014, UBND xã Hoằng Kim mời các bên có liên quan để tiến hành hòa giải nhưng bất thành. 

Thanh Hóa: Phó Chánh án bị tố "vòi tiền" đương sự ngay tại nơi làm việc ảnh 1
Ông Nguyễn Ngọc Hiệp trao đổi sự việc với phóng viên (ảnh: Đức Thiện)

Ngày 20/5/2014 ông Hiệp chuyển đơn lên Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa, đề nghị xử lý tranh chấp đất đai với các bên có liên quan.

Ngày 12/02/2015 tòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự về việc tranh chấp đất đai với lý do: Xét thấy nguyên đơn ông Nguyễn Ngọc Hiệp khởi kiện yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Trung trả lại diện tích đất 109m2 hiện nay ông Nguyễn Ngọc Trung đang sử dụng (từ 1997 đến nay) nhưng ông Hiệp không xuất trình được tài liệu và chứng cứ để chứng minh quyền sử dụng đất của mình đối với diện tích đất này.

Phó Chánh án bị tố nhận tiền “bồi dưỡng”

Không đồng tình với quyết định của Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa, ông Hiệp đã viết đơn kháng cáo với lý do quyết định đình chỉ vụ án của tòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa không khách quan, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Thanh Hóa: Phó Chánh án bị tố "vòi tiền" đương sự ngay tại nơi làm việc ảnh 2Lãnh đạo tòa án mặc cả chạy án ngay giữa công đường

(GDVN) -Toàn bộ cảnh “làm tiền” của chánh án, thẩm phán và thư ký Toà án Nhân dân huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá) đối với bị can để giúp chạy án, đã được ghi âm lại đầy đủ.

Cũng trong thời gian Tòa án thụ lý vụ án nói trên, ông Nguyễn Văn Hiệp từng nhiều lần đến “công đường” gặp Nguyễn Văn Nghi (ông Nghi khi đó là Phó Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa, để nhờ vả, giải quyết tranh chấp: “Ông Nghi nói sẽ phụ trách và giải vụ án này nên tôi đến nhờ ông ấy giải quyết giúp”, ông Hiệp nói.

Cũng trong đơn khiếu nại gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hiệp tố cáo, vào ngày 18/8/2014, trong cuộc tiếp xúc lần 2 với ông Nguyễn Văn Nghi, nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa có dấu hiệu "vòi tiền" đương sự, kèm theo chứng cứ là băng ghi âm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin trích nội dung đoạn băng ghi âm, ghi lại cuộc hội thoại được cho là giữa ông Nguyễn Ngọc Hiệp (đương sự) và ông Nguyễn Văn Nghi (nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa):

Ông Nguyễn Ngọc Hiệp: Chào Sếp, em đến nộp tiền giám định chữ ký.

Phó Chánh án: Ai đã làm được đâu mà nộp, công việc bận lắm!

Ông Nguyễn Ngọc Hiệp: Anh cầm giúp em năm trăm.

Phó Chánh án: Không, không lấy. 

Ông Nguyễn Ngọc Hiệp: Hôm trước anh nói thì em cũng chuẩn bị được ít rồi.

Phó Chánh án: Nói là để anh chuẩn bị chứ có phải nộp ở đây đâu?

Ông Nguyễn Ngọc Hiệp: Cái chị bên tiếp dân nói rằng, nếu thắng kiện thì lấy lại tiền đăng ký. Nhưng để lúc đó xem như thế nào, em đưa thêm ít tiền bồi dưỡng.

Phó Chánh án: Bồi dưỡng người ta bồi dưỡng trước đi chứ, bồi dưỡng sau thì ai mà làm.

Ông Nguyễn Ngọc Hiệp: Bây giờ em bồi dưỡng tạm 5 triệu đây nhé, rồi em vay thêm anh vợ ở trong miền Nam, anh cầm giúp.

Phó Chánh án: Những khoản sau này nộp sẽ thông báo sau, sẽ có bộ phận anh em thư ký làm việc với anh. Còn bây giờ mình hảo tâm như thế nào đó, thì tùy tâm mình... Cái gì ra cái ấy cho nó rõ ràng ra.

Ông Nguyễn Ngọc Hiệp: Dạ vâng.

Phó Chánh án: Tiền tiền, nong nong, người ngoài người ta thấy thì ngại lắm! Thôi thì hôm nay tôi sẽ cho anh em nó làm cái thông báo, đưa vào giải quyết (vụ án). Thời hạn giải quyết từ 4-6 tháng.

Nguyễn Ngọc Hiệp: Thôi anh làm đi nhé. Chào anh

Về nội dung nêu trên, hôm 31/3/2015, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trước cáo buộc “vòi tiền” đương sự, ông Nguyễn Văn Nghi xác nhận, có sự trao đổi tiền nong giữa ông và ông Hiệp. Tuy nhiên, vị Phó Chánh án cũng cho rằng, không có chuyện ông nhận 5 triệu đồng tiền bồi dưỡng tư phía ông Hiệp.

“Cái này lâu rồi, tôi cũng không để ý nữa. Tôi nhớ chỉ giải thích cho ông Hiệp là nộp án phí. Chứ không có chuyện nhận tiền nong, bồi dưỡng gì ở đây. Đôi khi có thể mình giải thích, họ không hiểu lại nghĩ ra chuyện khác”, ông Nghi nhận định.

Năm ngoái, cũng tại Thanh Hóa, cán bộ Tòa án huyện Triệu Sơn cũng bị tố cáo mặc cả chạy án ngay giữa công đường với những bằng chứng được cho là "chuẩn chưa từng có". Sự vụ đến nay cũng chưa có thông tin giải quyết cuối cùng.

ĐỨC THIỆN - QUỐC TOẢN