Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm trong chuyển đổi "đất vàng" ở Đà Nẵng

22/03/2019 07:04
AN NGUYÊN
(GDVN) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Đà Nẵng thời kỳ 2010-2016.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam vừa ký thông báo kết luận “thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Hàng loạt sai phạm

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, kết quả kiểm tra, xác minh việc chuyển đổi các cơ sở nhà đất công sang mục đích khác có kết quả như sau:

Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm trong chuyển đổi "đất vàng" ở Đà Nẵng ảnh 1
Khu đất số 16 đường Bạch Đằng có liên quan đến Vũ “nhôm” được Thanh tra Chính phủ chuyển qua Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ các sai phạm. Ảnh: AN

Đối với 31 cơ sở nhà đất bán lại cho bên thuê thì phát hiện có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải bán đấu giá quyền sử dụng đất nhưng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng lại ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê.

Bốn cơ sở nhà đất này gồm: cơ sở nhà đất số 47 Nguyễn Thái Học, số 2 Hải Phòng, nhà đất số 39 Pasteur và 73 Nguyễn Thái Học.

Bốn cơ sở nhà đất này nằm trong 10 cơ sở nhà đất Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, kết quả xác minh ban đầu để Bộ Công an tiếp tục xác minh, làm rõ.

Cận cảnh những khu đất vàng ở Đà Nẵng bị bán với giá rất thấp

Việc bán 4 cơ sở nhà đất nói trên không thông qua hình thức đấu giá, Thanh tra Chính phủ kết luận là Đà Nẵng vi phạm.

Đối với 8 cơ sở nhà đất bán trực tiếp thì phát hiện 2 cơ sở (khu tập thể xuống cấp) được Ủy ban nhân dân thành phố bán trực tiếp để sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp với mục tiêu ban đầu (số 124 Bạch Đằng và số 10 Trần Qúy Cáp). Việc bán không thông qua đấu giá là vi phạm quy định của Luật Đất đai 2013.

Đối với các cơ sở nhà đất cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi. Từ năm 2010 – 2016, Đà Nẵng đã cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi đối với 5 cơ sở nhà đất, thu ngân sách hơn 84,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thì việc Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt giá thuê đất đối với cơ sở nhà đất số 16 Bạch Đằng (diện tích 1.799 m2) cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (của Vũ “nhôm”) thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm để đấu giá đã được thành phố phê duyệt là không phù hợp với quy định của Luật Đất đai.

Cơ sở nhà đất 16 Bạch Đằng này nằm trong 10 cơ sở nhà đất Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, kết quả xác minh ban đầu để Bộ Công an tiếp tục làm rõ.

Qua thanh tra việc chuyển đổi quỹ đất đất công đối với 12 dự án có vị trí ven biển, ven sông Hàn và trục giao thông chính của thành phố Đà Nẵng vẫn còn những sai phạm như sau:

Thêm nhiều cựu lãnh đạo Đà Nẵng bị bắt vì liên quan Vũ “nhôm”

Trong số 12 dự án được thanh tra có 2 dự án tại thời điểm quyết định giao/cho thuê đất chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt. Đó là dự án Khu du lịch Bãi Trẹm và lô đất L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá.

Sau đó, đã được cập nhật và khoanh định trên bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 của thành phố Đà Nẵng, được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 11/2006.

Một số lô đất hình thành khi đầu tư xây dựng mới các tuyến đường (các lô đất thuộc dự án xây dựng đường Nguyễn Văn Linh, đoạn qua quận Hải Châu, lô A1.2, lô A2.2 thuộc dự án Vệt thương mại du lịch tuyến ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc…) được quy hoạch để xây dựng công trình công cộng, thương mại dịch vụ.

Khi tổ chức bán đấy giá hoặc giao đất cho tổ chức, cá nhân, Ủy ban nhân dân thành phố và các cơ quan chức năng đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở nhưng chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất là không phù hợp với quy hoạch và vi phạm Luật Đất đai.

Trong 12 dự án được kiểm tra có 4 dự án được giao theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không tuân thủ trình tự, thủ tục theo các quy định của pháp luật về quản lý đất đai gồm:

Khu du lịch Bãi Trẹm, Khu du lịch Bãi Bụt, khu dân cư kho thiết bị phụ tùng An Đồn và lô đất L09 thuộc Khu biệt thự Suối Đá) là vi phạm khoản 4 điều 5 Luật Đất đai.

Có 2 dự án đầu tư có sử dụng đất và 5 lô đất được giao/cho thuê không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm gồm: dự án DHC-Marina Bến du thuyền và Câu lạc bộ thể thao dưới nước, dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng, lô L09…

Thanh tra Chính phủ cũng nêu ra hàng loạt sai phạm của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng trong việc xác định giá chuyển quyền sử dụng đất, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc xác định giá đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai…

Kiểm điểm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch thời kỳ 2010-2016

Với những sai phạm nói trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan thời kỳ 2010-2016 theo phân cấp cán bộ, đã để xảy ra các vi phạm khuyết điểm trong việc chuyển đổi quỹ đất công và các cơ sở nhà đất.

Đất công bị "phù phép" giá bèo bọt vì có quan chức thoái hóa, biến chất

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng thực hiện một số nội dung để khắc phục, sữa chữa các sai phạm như: thu hồi, điều chỉnh các văn bản về việc hỗ trợ lãi suất bằng 10% tiền sử dụng đất…

Chấn chỉnh công tác xác định, thẩm định và phê duyệt giá chuyển quyền sử dụng đất, việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất… đảm bảo theo đúng quy định.

Xác định lại giá thu tiền sử dụng đất đối với một số dự án, khu đất được Thanh tra Chính phủ nêu trong kết luận. Xử lý về kinh tế, tài chính, Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu nộp về ngân sách số tiền 139,9 tỷ đồng.

AN NGUYÊN