Thị xã Từ Sơn nói bổ nhiệm "không trong sáng" vì không tìm được ai hơn

11/05/2018 06:34
Vũ Phương
(GDVN) - Phòng Nội vụ thị xã Từ Sơn cho biết, việc bổ nhiệm là có nghị quyết của Ban thường vụ, còn Sở Nội vụ Bắc Ninh "ba phải" nếu bổ nhiệm phải hoàn thiện "nợ".

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh về việc Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) bổ nhiệm Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo “không trong sáng”.

Cụ thể, theo phản ánh của một độc giả có nhiều năm đứng lớp giảng dạy tại thị xã Từ Sơn, việc bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận đang là Phó Bí thư Thị Đoàn thị xã Từ Sơn giữ chức Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo có nhiều điểm bất thường.

Thị xã Từ Sơn nói bổ nhiệm "không trong sáng" vì không tìm được ai hơn ảnh 1Bổ nhiệm "không trong sáng" một Phó phòng Giáo dục thị xã Từ Sơn?

Theo đó, ông Ngô Văn Thuận thiếu tiêu chuẩn, kinh nghiệm quản lý và không đứng lớp một ngày nào lại được bổ nhiệm làm lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Đáng nói, trước khi bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận, Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn đã gửi văn bản báo cáo lên Sở Nội vụ Bắc Ninh xin ý kiến về việc bổ nhiệm trường hợp này. Văn bản của thị xã Từ Sơn cũng nêu rõ và thừa nhận ông Thuận thiếu nhiều tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, bất ngờ hơn 1 tháng sau Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận giữ chức Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Thanh – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn là người ký quyết định bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận cho biết: “Chúng tôi bổ nhiệm đúng quy trình”.

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Hùng – Trưởng phòng Nội vụ thị xã Từ Sơn khẳng định: “Việc bổ nhiệm ông Thuận chúng tôi làm đúng quy trình. Bổ nhiệm ông Thuận có Nghị quyết của Ban thường vụ”.

Về việc ông Ngô Văn Thuận thiếu nhiều tiêu chuẩn, kinh nghiệm, nhưng vẫn được bổ nhiệm. Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là thể hiện ở công văn ông Trần Văn Quyết - Phó Chủ tịch thị xã ký gửi Sở Nội vụ. Theo đó, ông Thuận không đủ cái nọ, cái kia mà công văn đã nêu.

Sở Nội vụ cũng cho ý kiến là nếu bổ nhiệm ông Thuận thì phải hoàn thiện. Chúng tôi đã đôn đốc ông Thuận đi hoàn thiện. Sau đó, ông Thuận đã hoàn thiện”.

Thị xã Từ Sơn nói bổ nhiệm "không trong sáng" vì không tìm được ai hơn ảnh 2
Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn được bổ nhiệm khi thiếu nhiều tiêu chuẩn. Ảnh: V.P

Trước câu hỏi của phóng viên, tại thời điểm bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận làm Phó phòng, thị xã Từ Sơn không có người đủ điều kiện, tiêu chuẩn để bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn mà lại phải bổ nhiệm cán bộ cho “nợ” tiêu chuẩn?

Về việc này, ông Nguyễn Quốc Hùng cho hay: “Qua rà soát thì không tìm được giáo viên nào đủ điều kiện để giữ chức phó phòng. Việc đề xuất bổ nhiệm ông Thuận từ bên Thị Đoàn sang sẽ rất khó bởi ông Thuận không có chuyên môn.

Bởi vậy, khi được bổ nhiệm về phòng Giáo dục và Đào tạo, ông Thuận không được phân công phụ trách về chuyên môn là giáo dục mà phụ trách mảng đoàn đội đúng với chuyên môn công việc trước đó của ông Thuận”.

Để làm rõ việc bổ nhiệm "không trong sáng" trên, phóng viên nhiều lần liên hệ với Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh. 

Sau một thời gian dài Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh đã cung cấp cho phóng viên văn bản ký ngày 29/8/2016 gửi Thị ủy, Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn về việc tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm cán bộ.

Thị xã Từ Sơn nói bổ nhiệm "không trong sáng" vì không tìm được ai hơn ảnh 3
Văn bản trả lời của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh đồng ý cho Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận giữ chức Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo "nợ" tiêu chuẩn. Ảnh: V.P

Văn bản của Sở Nội vụ Bắc Ninh nêu: “Đối với trường hợp ông Ngô Văn Thuận, Phó Bí thư Thị đoàn Từ Sơn – nhân sự được đề nghị điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn:

Xét về văn bằng, chứng chỉ đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn, lý luận chính trị, ngoại ngữ, tin học đáp ứng tiêu chuẩn bổ nhiệm theo quy định tại Quyết định số 96/2012/QĐ-UBND. Cụ thể là: Cử nhân khoa học, ngành sư phạm Ngữ văn; Cao cấp lý luận chính trị; chứng chỉ tiếng Anh B do tỉnh Đoàn tổ chức; chứng chỉ nghề tin học văn phòng.

Tuy có chuyên môn được đào tạo là Cử nhân Sư phạm Ngữ văn nhưng ông Ngô Văn Thuận chưa có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và quản lý giáo dục.

Khi điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo phải tham mưu quản lý, chỉ đạo hàng chục trường học với trên một nghìn cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên sẽ có nhiều khó khăn đối với bản thân ông Ngô Văn Thuận và công tác tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn.

Do vậy, nếu quyết định điều động và bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận đến giữ chức Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ sơn, Sở Nội vụ đề nghị Thị ủy và Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn sớm bố trí để ông Ngô Văn Thuận hoàn thiện lớp bồi dưỡng kiễn thức quản lý nhà nước ngạch chuyên viên và kiến thức quản lý giáo dục để đáp ứng tiêu chuẩn ngạch và tiêu chuẩn công chức lãnh đạo, quản lý ngành giáo dục và đào tạo”.

Thị xã Từ Sơn nói bổ nhiệm "không trong sáng" vì không tìm được ai hơn ảnh 4
Văn bản xin ý kiến của Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn gửi Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh về việc bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận đã nói rõ ông Thuận thiếu tiêu chuẩn để bổ nhiệm (ô vuông đỏ). Ảnh: V.P

Trước đó, ngày 18/8/2016, ông Trần Đức Quyết – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã Từ Sơn đã gửi báo cáo, xin ý kiến tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm cán bộ, công chức gửi Sở Nội vụ Tỉnh Bắc Ninh về trường hợp ông Ngô Văn Thuận giữ chức Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn.

Văn bản gửi Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh của Ủy ban nhân dân Thị xã Từ Sơn nêu rõ: “Sau khi xem xét hồ sơ, lý lịch, quá trình công tác của ông Ngô Văn Thuận và căn cứ những quy định, Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn báo cáo như sau:

Ông Ngô Văn Thuận mặc dù được đào tạo chuyên ngành sư phạm, nhưng chưa có thời gian công tác, giảng dạy trong lĩnh vực giáo dục nên chưa có kinh nghiệm thực tiễn.

Ông Ngô Văn Thuận cũng chưa được đào tạo qua chương trình ngoại ngữ bắt buộc do tỉnh tổ chức và chưa có chứng chỉ tin học trình độ B theo quy định tại Quyết định năm 2012 của Tỉnh Bắc Ninh.

Ông Ngô Văn Thuận cũng chưa qua lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước chương trình chuyên viên (điều kiện bắt buộc để bổ nhiệm vào ngạch công chức Nhà nước theo thông tư số 11 năm 2014 của Bộ Nội vụ)”.

Thị xã Từ Sơn nói bổ nhiệm "không trong sáng" vì không tìm được ai hơn ảnh 5Sở Nội vụ nói không, nhưng thị xã Từ Sơn vẫn bổ nhiệm ông Ngô Văn Thuận

Về việc bổ nhiệm "không trong sáng" Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn, ông Ngô Văn Sửu - nguyên Vụ trưởng Vụ I (Ủy ban kiểm tra Trung ương) cho rằng: "Báo cáo, văn bản đã chỉ rõ cán bộ không đủ tiêu chuẩn vào chức danh quản lý mà anh vẫn bổ nhiệm là có vấn đề.

Không loại trừ việc bổ nhiệm này có dấu hiệu tiêu cực, mối quan hệ thân quen, họ hàng…Bởi cán bộ đủ tiêu chuẩn chúng ta không thiếu mà phải bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn.

Anh bổ nhiệm cán bộ như thế làm sao thuyết phục, công tác cán bộ chúng ta đang chọn người tài, người có đạo đức, năng lực làm việc.

Công tác cán bộ rất quan trọng, bởi nếu người thiếu năng lực, đạo đức mà ngồi vào vị trí lãnh đạo kể cả cấp phòng là rất nguy”.

Vũ Phương