Thôn thu ủng hộ quỹ vắc xin theo hộ gia đình: MTTQ Huyện Thường Tín sẽ rà soát

06/10/2021 06:33
Anh Nhất
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thường Tín cho biết, đơn vị sẽ rà soát, chấn chỉnh việc vận động ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 của các đơn vị.

Ngày 4/10 Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài viết Giáo viên Thường Tín than bị "khoán" ủng hộ quỹ vắc xin, các trường nói gì?, dẫn phản ánh của giáo viên nhiều trường học trên địa bàn huyện Thường Tín chia sẻ về việc dù là ủng hộ tự nguyện nhưng lại theo kiểu "khoán" 1 ngày lương cùng 350 nghìn đồng.

Bên cạnh đó, tại một số xã trong huyện Thường Tín người dân cũng cho biết, địa phương đang thực hiện ủng hộ quỹ vắc xin theo theo "chỉ tiêu" hộ gia đình.

Anh Lê Minh Tùng (thôn Thọ Giáo, xã Tân Minh) cho hay, các đây khoảng hơn 1 tháng trên loa phát thanh của xã đã thông báo về việc mỗi hộ gia đình ủng hộ 250 nghìn đồng.

Gia đình anh đã tách riêng hộ khẩu với bố mẹ nên dù có thắc mắc về việc ủng hộ này, nhưng họ vẫn ủng hộ 500 nghìn đồng.

Trong khi đó, một hộ dân khác cho hay, gia đình anh có 4 người đã đóng 250 nghìn đồng ủng hộ quỹ nhưng mọi người vẫn băn khoăn về việc khi thôn đi thu tiền thì gia đình anh không được kí xác nhận về việc đã đóng tiền.

Chị H. (người trong thôn Thọ Giáo) cho biết, chị không đóng ủng hộ. Nhà chị được thôn vận động ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, tuy nhiên qua tìm hiểu nhiều nguồn thông tin thì chị được biết đây việc đóng góp là tự nguyện, thực tế triển khai đang có sự chồng chéo.

Tại công ty của chồng chị cũng đã ủng hộ cho quỹ này bằng 1 ngày lương, còn chị đã ủng hộ qua tin nhắn.

"Tôi không rõ là nguồn ủng hộ không được công bố là bao nhiêu và chuyển đi đâu. Vì vậy, khi được thôn vận động, nhà tôi đã không đóng", chị H. chia sẻ về nguyên nhân không đóng tiền ủng hộ.

Tại đội 2, xã Tiền Phong là khu vực có nhiều hộ gia đình buôn bán chăn ga, gối đệm, trong đợt ủng hộ Quỹ vắc xin vừa qua,đa số người dân tại nơi đây đã thực hiện ủng hộ xong.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, trong đợt đầu của đợt vận động, thôn đi thu mỗi gia đình là 200 nghìn đồng/nhân khẩu. Việc này khiến nhiều người phản ứng, bởi nếu gia đình có 5 người là phải ủng hộ 1 triệu đồng.

"Trước phản ứng của nhiều người dân, việc ủng hộ 200 nghìn đồng/nhân khẩu chỉ được triển khai trong 1 ngày, sau đó ủng hộ là trên tinh thần tự nguyện của mỗi gia đình. Như gia đình tôi vừa qua cũng ủng hộ tự nguyện 700 nghìn đồng", anh Phạm Văn Trường cho hay.

Ông Nguyễn Thế Đạt ở xã Dũng Tiến cho biết, chính quyền địa phương kêu gọi việc ủng hộ khoảng nửa tháng nay, mỗi hộ là 230 nghìn đồng.

"Tôi cũng có hỏi cán bộ đi thu tiền ủng hộ là huyện giao chỉ tiêu bao nhiêu, người ta nói rằng xã phải thu mỗi hộ 230 nghìn đồng thì mới đủ chỉ tiêu. Cán bộ nói ủng hộ thì gia đình tôi mới đóng chứ họ nói là bắt buộc phải như vậy thì nhà tôi còn lâu mới đóng. Sau khi đóng tiền, họ có ghi tên gia đình tôi vào danh sách và đọc công khai trên loa", ông Đạt cho hay.

Thư kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thường Tín về việc ủng hộ Quỹ vắc xin trên tinh thần tự nguyện, tuy nhiên tại nhiều địa phương lại triển khai theo "chỉ tiêu".Thư kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thường Tín về việc ủng hộ Quỹ vắc xin trên tinh thần tự nguyện, tuy nhiên tại nhiều địa phương lại triển khai theo "chỉ tiêu".

"Hôm ra huyện, thì các bác có giao cho địa phương vận động 600 triệu đồng. Sau đó, khi về thì đơn vị họp Đảng ủy rồi giao chỉ tiêu cho các ngành, các đoàn thể, trưởng thôn và nhân dân. Việc vận động được bao nhiêu thì tùy cơ sở, không bắt buộc bởi có nhà 50 nghìn đồng, 100 nghìn đồng", một vị lãnh đạo xã (đề nghị không nêu tên) cho hay.

Khi được phóng viên phản ánh về việc tại thôn đi vận động thu 250 nghìn đồng/hộ dân trên, vị lãnh đạo cho biết sẽ kiểm tra.

Được biết, nhiều xã khi bắt đầu triển khai việc ủng hộ đã nhận tấm biển in sẵn số tiền ủng hộ của địa phương mình là 700 triệu đồng. Điều này được một vị lãnh đạo xã chia sẻ là như bị huyện giao "khoán" số tiền để về vận động.

Về sự việc trên, trả lời phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Tuấn Dũng – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thường Tín cho biết, về việc các xã nhận biển đỏ 600-700 triệu đồng là để các xã phấn đấu, thực hiện. Mặt trận không tổ chức hội nghị, đây cả là hệ thống chính trị thực hiện từ Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tổ chức phát động ủng hộ.

"Phấn đấu đạt như nào còn là tiềm lực nguồn lực, sự ủng hộ của mọi người, chúng tôi làm sao ép được họ?", vị này nói và cho biết thêm, đơn vị có ban hành "Thư kêu gọi" sự ủng hộ tự nguyện từ nhân dân.

Việc các thôn đi thu 230-250 nghìn đồng/hộ thì đơn vị không áp đặt.

Các xã vận động thực hiện nội dung về hướng mục tiêu là tốt nhưng cách làm của họ (thu 230-250 nghìn đồng/hộ) như thế là sai, bởi việc ủng hộ là phải trên tinh thần tự nguyện, kể cả người dân ủng hộ 10 nghìn đồng thì địa phương vẫn nhận.

Vị này cho hay, đơn vị sẽ tiếp tục rà soát và chấn chỉnh về nội dung phương pháp thực hiện của các xã trên địa bàn.

Được biết, trước đó, ngày 17/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thường Tín ban hành "Thư kêu gọi" gửi đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện cùng các công ty, doanh nghiệp và tầng lớp nhân dân trong, ngoài huyện.

Nội dung có đoạn, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thường tín kêu gọi:

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và toàn thể Nhân dân trong huyện nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phát huy truyền thống tương thân, tương ái, tích cực tham gia hướng ứng chương trình mua vắc xin ngừa Covid-19 để tiêm phòng bảo vệ sức cho gia đình, cộng đồng và Nhân dân trên địa bàn huyện.

Anh Nhất