THPT Bình Phú phải hoàn trả học sinh hơn 114 triệu đồng, kiểm điểm hiệu trưởng

28/02/2024 06:28
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã ký ban hành thông báo số 925/TB-SGDĐT, về kết luận nội dung tố cáo đối với ông Trần Nghĩa Nhân.

Ngày 23/2/2024, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã ký ban hành thông báo số 925/TB-SGDĐT, về kết luận nội dung tố cáo đối với ông Trần Nghĩa Nhân – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bình Phú, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh.

Căn cứ theo thông báo này, nội dung tố cáo hiệu trưởng đã chỉ đạo tổ Thể dục thực hiện thu, chi không đúng, không minh bạch đối với thu tiền học cụ trong môn Thể dục tự chọn bắt buộc của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, gây hoang mang và bức xúc đối với phụ huynh trong năm học 2022 – 2023.

Cụ thể: Nhà trường đã thực hiện việc thu tiền học cụ đối với môn Thể dục tự chọn bắt buộc, để giáo viên trực tiếp thu tiền học sinh là chưa đúng quy định theo văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh trong năm học 2022 – 2023.

gdvn-thptbinhphu.jpg
Trường trung học phổ thông Bình Phú, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Trường sử dụng khoản thu tiền học cụ trong môn Thể dục tự chọn để chi cho các hoạt động như: Chi tiền hỗ trợ giảng dạy Thể dục tự chọn, tổ chức giải bóng đá học sinh, thuê xe chở học sinh đi thi An ninh quốc phòng là chưa đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi, không sử dụng các khoản thu đúng mục đích thu (hỡ trợ giảng dạy Thể dục tự chọn với số tiền 97.500.000 đồng, tổ chức giải bóng đá học sinh, thuê xe chở học sinh đi thi An ninh quốc phòng với số tiền 16.540.000 đồng).

Năm 2022, Trường trung học phổ thông Bình Phú được cấp kinh phí cho việc mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu cấp trung học phổ thông, trong đó có dụng cụ, thiết bị dạy học môn thể thao tự chọn cụ thể là môn cầu lông, bóng đá, bóng rổ theo hướng dẫn tại Thông tư số 39/TT-BGDĐT ngày 30/12/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, về ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp trung học phổ thông.

Vì vậy, trường sử dụng nguồn thu của học sinh, để mua thiết bị dùng cho hoạt động giảng dạy của giáo viên, tập luyện kỹ thuật, thực hành của học sinh và hỗ trợ cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy môn thể thao tự chọn.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị: Nhà trường cần thực hiện việc thu hồi số tiền đã chi sai mục đích, hoàn trả lại cho học sinh của trường 2 khoản tiền nói trên (tổng cộng hơn 114 triệu đồng – PV).

Ông Nguyễn Văn Hiếu yêu cầu Phòng Tổ chức Cán bộ thuộc Sở tham mưu Giám đốc Sở tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bình Phú đối với những hạn chế, sai sót như đã nêu.

Hướng dẫn nhà trường tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các bộ phận, cá nhân có liên quan đến các sai sót, hạn chế như đã nêu ở trên.

Việt Dũng