Thủ tướng đồng ý kết luận thanh tra sai phạm đất đai Đà Nẵng

03/08/2013 12:48
Theo Vnexpress
(GDVN) - Ngoài những sai phạm do Thanh tra Chính phủ chỉ ra vào đầu năm 2013, Bộ Tài nguyên Môi trường vừa kiểm tra 48 dự án tại Đà Nẵng và chỉ ra một số sai phạm về đất đai.

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn gửi Bộ Tài nguyên Môi trường, Thanh tra Chính phủ và UBND TP Đà Nẵng thông báo ý kiến của Thủ tướng về việc chấp hành pháp luật đất đai tại thành phố này.

Theo đó, xét báo cáo của Bộ Tài nguyên Môi trường ngày 31/5 về kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai tại Đà Nẵng, Thủ tướng đồng ý với kết luận và kiến nghị của Bộ Tài nguyên. Thủ tướng yêu cầu UBND TP Đà Nẵng khẩn trương, nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ; ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng ngày 16/4 và kiến nghị của Bộ Tài nguyên, báo cáo kết quả trước 30/8.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý sau kết luận thanh tra, Bộ Tài nguyên đã tổ chức kiểm tra toàn diện và có báo cáo gửi Thủ tướng về công tác quản lý, sử dụng đất đối với các dự án đầu tư tại Đà Nẵng sau khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực.
Thủ tướng đồng ý kết luận thanh tra sai phạm đất đai Đà Nẵng ảnh 1
Khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng bị Thanh tra Chính phủ cho rằngTP Đà Nẵng bán rẻ cho tư nhân để sang nhượng thu tiền chênh lệch

Kết quả kiểm tra cho thấy, 19/28 văn bản quy phạm pháp luật và 6/8 văn bản chỉ đạo điều hành của UBND TP Đà Nẵng về lĩnh vực đất đai, công tác xây dựng và ban hành văn bản quản lý nhà nước về đất đai cơ bản khá đầy đủ trên các lĩnh vực như, quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định khi nhà nước thu hồi đất, quy định về hạn mức giao đất...

Tuy nhiên, công tác trên vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, Đà Nẵng chưa ban hành quy định suất đầu tư tối thiểu trên một đơn vị diện tích đất cho từng loại dự án và từng địa bàn đầu tư làm căn cứ để thẩm định dự án, thẩm định nhu cầu sử dụng theo quy định của Nghị định 17/2006 của Chính phủ. Bên cạnh đó, thành phố ban hành Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất, quy định thời gian công khai trước khi đấu giá là 15 ngày là chưa phù hợp với Quyết định 216/2005 của Thủ tướng.

Ngoài ra, việc UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài cho Công ty Cổ phần Xây dựng và đầu tư Đà Nẵng; và việc giao đất lâu dài đối với các tổ chức và cá nhân nhận quyền sử dụng đất tại Khu công nghiệp Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng đã nộp tiền sử dụng đất theo quy định là chưa đúng với Luật Đất đai 2003...

Bộ Tài nguyên đã kiểm tra việc giao đất, cho thuê đất của 48/1.061 hồ sơ (14 dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, 34 dự án không sử dụng ngân sách nhà nước) và phát hiện, trong số 14 dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước có 2 dự án được giao đất chưa đúng trình tự thủ tục: dự án Khu liên hợp thể thao, Trạm Xử lý nước thải, Khu tái định cư Hòa Xuân (địa bàn quận Cẩm Lệ) và dự án xây dựng Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh Đà Nẵng). Đối với các dự án không sử dụng vốn ngân sách nhà nước, có 30/34 dự án thực hiện trình tự thủ tục giao đất chưa đúng với Nghị định 181/2004 của Chính phủ.

Về chuyển quyền sử dụng đất cho các chủ đầu tư, UBND TP Đà Nẵng quyết định giao đất cho Công ty Quản lý và Khai thác đất (hoặc các Ban Quản lý dự án, các công ty có chức năng khai thác quỹ đất) để ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất cho các chủ đầu tư mà UBND TP Đà Nẵng không giao đất trực tiếp cho chủ đầu tư là chưa đúng với Luật Đất đai năm 2003. Cụ thể là Công ty TNHH Thương mại Hà và Công ty TNHH Khách sạn và Biệt thự Nam Phát (Công ty 100% vốn nước ngoài), với diện tích 150.750 m2 đất.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án đầu tư, qua kiểm tra 41 hồ sơ dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trên tổng số 48 dự án), chỉ có 14 dự án được cấp giấy đúng thủ tục, đối tượng và thời hạn sử dụng đất; 27 trường hợp còn lại (không sử dụng vốn ngân sách nhà nước) đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh với thời hạn sử dụng lâu dài là trái với quy định.

Theo Vnexpress