Tiệc tất niên chỉ toàn thấy rượu bia và âm thanh chát chúa

03/02/2019 06:06
NGUYỄN CAO
(GDVN) - Tiệc tất niên vui đó, nhưng phải dừng đúng lúc, ứng xử phù hợp là điều mọi người cần hướng tới trong xã hội văn minh.

Khi cuộc sống ngày một khấm khá hơn, mọi nhu cầu của con người cũng tăng theo. Giờ đây, chuyện ăn uống, liên hoan cuối năm đã là chuyện bình thường và như đã trở thành một thông lệ không thể thiếu đối với đa phần các công ty, doanh nghiệp, các cửa hàng, khu dân phố.

Bởi, đây cũng là dịp để mọi người có thể hàn huyên, tâm sự bên nhau sau bao tháng ngày mệt nhọc. Vì thế, việc tổ chức buổi tiệc tất niên nhẹ nhàng, ấm cúng, thân tình là điều cần thiết.

Thế nhưng, bây giờ nhiều khi những buổi tiệc tất niên trở thành nỗi ám ảnh đối với mọi người xung quanh bởi họ luôn phải chịu đựng là tiết hát từ những chiếc loa được mở hết công suất ồn ào, lê thê nhiều tiếng đồng hồ.

Lúc đầu còn rõ tiếng hát, càng về sau là những tiếng gào thét của rượu bia trong tiếng nhạc dẫn đến sự “tra tấn” khủng khiếp đối với người xung quanh.

Rượu bia là thứ không thể thiếu trong những buổi tiệc tất niên ( Ảnh minh họa: VnEconomy.vn)
Rượu bia là thứ không thể thiếu trong những buổi tiệc tất niên ( Ảnh minh họa: VnEconomy.vn)

Cuối năm, tiết trời miền Nam nắng chang chang chứ không se lạnh, dịu mát như khí hậu miền Bắc. Vì thế, những buổi trưa ai cũng cần nghỉ ngơi, cần những khoảng thời gian yên tĩnh bên gia đình.

Vậy nhưng, tiếng loa đài của những ngày giáp Tết luôn vang vọng bên tai. Nhiều khi chỉ một con phố ngắn có đến mấy đám tiệc tất niên, mấy cái loa đài đang đua nhau ca hát và cùng dội vào tai mọi người.

Ồn ào, náo nhiệt là đặc trưng của phố phường nhưng có lẽ ai cũng khó chịu bởi tiếng loa đài trong các buổi tiệc cuối năm. Khi rượu bia đã ngấm vào người thì mọi người bắt đầu trổ tài ca hát của mình một cách cuồng nhiệt.

Họ hát đơn ca, song ca, hát tập thể. Tiếng nhạc, tiếng hát, tiếng la ó, tiếng cười đùa, tiếng dzô dzô ầm ĩ…chao ôi mới kinh khủng làm sao!

Có lẽ, khi mọi người ngồi dự tiệc tất niên, ai cũng nghĩ phải vui hết mình, phải cháy hết mình mới đã. Tết mà…nhiều người quan niệm chơi cho thỏa thích nên thời gian của các buổi tiệc gần như kéo dài lê thê không giới hạn.

Có những buổi tiệc tổ chức lúc 10-11 giờ trưa thì kéo dài đến 3-4 giờ chiều. Những đám tiệc tổ chức 4-5 giờ chiều kéo  đến tận 9-10 giờ đêm mới nghỉ.

Chỉ khổ những gia đình xung quanh là phải chịu trận một cách thụ động bắt buộc mà không thể có giải pháp nào hạn chế được.

Tiệc tất niên chỉ toàn thấy rượu bia và âm thanh chát chúa ảnh 2Tiệc tất niên đang là nỗi sợ của nhiều gia đình

Làm sao nói được khi đó không phải là chuyện của nhà mình. Làm sao nói, góp ý được khi mọi người đang vui vẻ?

Góp ý có khác gì phá đám của họ, biết đâu lại gánh họa vào thân. Bao những câu chuyện đau lòng vì góp ý chuyện hát Karaoke trong tiệc nhậu đã xảy ra rồi…

Giải pháp đối với mọi nhà là đóng hết toàn bộ cửa lại rồi ngồi trong nhà nhưng vẫn oang oang tiếng nhạc chát chúa đang liên tục đập thùm thụp.

Nhiều người tìm giải pháp ra quán cà phê hoặc đi đâu đó thật xa ngồi…tránh nạn. Bởi, tiếng ồn gần như đều quá mức chịu đựng của con người.

Chúng tôi không lên án việc tổ chức tiệc tất niên nếu tiệc được tổ chức trong khuôn viên gia đình, trong khuôn viên công ty, trong các doanh nghiệp kín đáo, không gây ồn ào, ảnh hưởng đến mọi người.

Bởi, nếu được tổ chức đúng ý nghĩa, buổi tiệc sẽ là nơi để mọi người tổng kết lại công việc của mình sau một năm lao động. Các chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp có thể nói lời cảm ơn, tri ân đến những đồng nghiệp, những khách hàng của mình.

Hơn nữa, thông qua buổi tiệc này, mọi người có thể giao lưu, trò chuyện thân tình với nhau và nó sẽ làm tăng thêm động lực cho một năm sắp tới của mỗi người, mỗi doanh nghiệp kinh doanh.

Đối với những người hàng xóm láng giềng thì cũng là lúc họ có thể ngồi lại với nhau để hàn huyên tình làng, nghĩa xóm, họ có thể thắt chặt mối quan hệ xóm giềng với nhau hơn.

Quan trọng hơn nữa là để mọi người có thể hiểu nhau bởi nhiều khi gần nhà nhau nhưng vì công việc mà không mấy khi được hàn huyên, tâm sự. Vì thế, tiệc tất niên là cơ hội tốt nhất để mọi người gặp gỡ, giao lưu, làm nhịp cầu bắc tình thân cho những ngày đang tới.

Vậy nhưng, có lẽ bây giờ tiệc tất niên không mấy ai quan tâm đến những điều đó nữa.

Đủ người là ngồi mâm, đến giờ là bước vào bàn nhậu và khi nhậu là phải hết mình. Nhậu, tất nhiên là ca hát, không ca hát có lẽ là chưa phải tiệc tất niên.

Cuộc sống hiện đại, tất nhiên có nhiều thuận lợi để mọi người hưởng thụ. Việc thuê loa đài bây giờ chỉ cần nhấc điện thoại lên gọi và bỏ một khoản kinh phí nhỏ là các chủ dịch vụ mang loa đài đến.

Hát càng lâu càng tốt, càng đem lại lợi ích cho họ. Vì vậy, việc điều chỉnh âm thanh cũng có thể được điều chỉnh theo sở thích của chủ nhân.

Tiệc tất niên chỉ toàn thấy rượu bia và âm thanh chát chúa ảnh 3Hiểm họa chết người từ ngộ độc rượu bia dịp cuối năm

Nhất là việc âm thanh to hay nhỏ thì cũng có sao đâu. Các cơ quan chức năng cũng năm thì mười họa mới đến nhắc nhở mà nhắc cũng có ai nghe đâu.

Bởi, thực tế đó vẫn là ý thức của mỗi con người, mỗi tập thể trong cộng đồng dân cư mà mình đang sống.

Có điều, càng ca hát nhiều càng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dự tiệc. Lời ca tiếng hát chỉ giải quyết nhu cầu tinh thần trong chốc lát nhưng việc ngồi càng lâu thì lượng rượu bia nạp vào cơ thể càng nhiều, càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ trước mắt và cả lâu dài.

Ra về, với một lượng rượu bia ngấm đầy cơ thể liệu có làm chủ được bản thân để điều khiển các phương tiện giao thông hay không, liệu có qua được các chốt kiểm tra của cảnh sát giao thông hay không?

Và, biết bao nhiêu độc tố từ rượu bia đang tích thụ trong cơ thể của mỗi con người.

Điều đánh nói hơn nữa là thời điểm này có nhiều người phải “chạy sô” đi dự tiệc tất niên bởi có nhiều nơi mời. Vì thế, việc “chào sân” nhiều nơi cũng đồng nghĩa lượng rượu bia trong người càng nhiều hơn.

Xã hội phát triển, ắt phải kéo theo đó là trình độ và văn hóa ứng xử với chính mình, với mọi người xung quanh mình. Đừng vì sự ích kỷ của bản thân mà làm ảnh hưởng đến cộng đồng, đến cả sức khỏe của chính mình.

Tiệc tất niên vui đó, nhưng phải dừng đúng lúc, ứng xử phù hợp là điều mọi người cần hướng tới trong xã hội văn minh.

Tiệc tất niên cũng cần nhưng nên nhẹ nhàng, đầm ấm mới thật ý nghĩa. Đừng ca hát om sòm, đừng mở nhạc chát chúa suốt nhiều tiếng đồng hồ để tra tấn mọi người xung quanh. Khổ lắm!

NGUYỄN CAO