Tiếp tục điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan đến gian lận thi cử ở Hòa Bình

12/03/2019 18:11
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Mai Văn Trinh, người chịu thiệt thòi đầu tiên chính là các thí sinh và tới đây ngành công an với chức năng nhiệm vụ của mình sẽ tiếp tục điều tra.

Liên quan đến kết quả điều tra gian lận thi cử tại Hòa Bình, ngày 12/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:

Từ tháng 7 năm 2018 các dấu hiệu về gian lận thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 đã được phát hiện.

Trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Công An kiên quyết xử lý sai phạm đúng người, đúng việc, xử lý nghiêm, đúng các quy định pháp luật để ngăn chặn các sai phạm trong kỳ thi.

Tiếp tục điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan đến gian lận thi cử ở Hòa Bình ảnh 1
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo (ảnh Trinh Phúc).

Theo ông Trinh, để làm rõ sai phạm, ngành công an và cơ quan điều tra đã rất nỗ lực cố gắng với tinh thần trách nhiệm, đầu tư trang thiết bị hiện đại, bố trí những cán bộ có chuyên môn cao đã tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ những sai phạm xảy ra.

Đặc biệt việc giám định các bài thi trắc nghiệm đã được can thiệp nhằm tăng kết quả thi của thí sinh. Trên cơ sở điều tra của Bộ Công an thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập hội đồng chấm thẩm đinh.

Ông Trinh cho biết, đến nay kết quả đã xong và kết quả chấm thẩm định là kết quả chính thức của kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia.

Kết quả này được sử dụng để xét tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và căn cứ để các cơ sở giáo dục đại học làm căn cứ tuyển sinh.

Tiếp tục điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan đến gian lận thi cử ở Hòa Bình ảnh 2Bộ Giáo dục đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an rà soát kết quả xét tuyển đại học

Theo đó, đã có 64 thí sinh (trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và một thí sinh năm 2017) đã có sự thay đổi điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố.

56 thí sinh với 47 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, bài thi được nâng đến 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn lên đến 26,45 điểm.

Bình luận về những con số trên, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh:

“Rõ ràng đây là sự can thiệp rất nghiêm trọng, làm sai lệch kết quả thi và người chịu thiệt thòi đầu tiên chính là các thí sinh và mang lại hiệu ứng không tốt với xã hội”.

Ông Mai Văn Trinh cũng chia sẻ thêm, tới đây ngành công an, viện kiểm sát với chức năng nhiệm vụ của mình sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý những đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục, về phần mình Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 941 và 942 với tinh thần chỉ đạo yêu cầu Sở Giáo dục Hòa Bình cập nhật kết quả chấm thẩm định nói trên của 64 thí sinh, tiến hành xét công nhận tốt nghiệp lại, đồng thời thông báo đến các trường Đại học, Cao Đẳng các trường có thí sinh theo học để xử lý.

Qua vụ việc này cho thấy, các gian lận thi cử sẽ được xử lý nghiêm khắc.  

Trinh Phúc