16 năm có 29 vụ tai nạn không quân, 38 phi công gặp nạn

01/07/2016 16:42 Ngọc Quang
(GDVN) - Trung tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng thẳng thắn đặt ra vấn đề này khi đại diện Bộ Quốc phòng báo cáo tại phiên họp Chính phủ chiều 1/7.

Trung tướng Lê Chiêm cho biết, ở cả hai vụ việc xảy ra với máy bay Su-30 và máy bay Casa-212, Bộ Quốc phòng đều nhanh chóng báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhận được sự chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp và liên tục trong suốt cả quá trình.

Khi những sự việc này xảy ra, Bộ Quốc phòng ngay lập tức họp bàn đặt ra phương án tìm kiếm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của quân đội, của nhân dân và các lực lượng khác cùng phối hợp tìm kiếm, cứu nạn.

“Hiện nay đã trục vớt được máy của Casa-212 và hộp đen của máy bay này. Đồng thời cũng đã xác định được vị trí của Máy bay Su-30 và đang tiến hành trục vớt.

Chúng tôi xác định đây là một tai nạn nghiêm trọng từ trước đến nay chưa có, thiệt hại về người rất lớn, thiệt hại tài sản quốc gia là hai chiếc máy bay.

Từ năm 2000 đến nay đã xảy ra 29 vụ tai nạn, trong đó có 38 phi công gặp nạn, nhưng chưa có vụ nào nghiêm trọng như lần này.

Đối với những nước như Nga, Mỹ tính bình quân 16.000 – 19.000 giờ bay thì có 1 vụ tai nạn. Còn ở ta thì 12.360 giờ bay có 1 vụ tai nạn”, Tướng Chiêm cho biết.

Trung tướng Lê Chiêm cho biết, những tai nạn máy bay quân sự vừa qua là rất nghiêm trọng, Bộ Quốc phòng sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan. ảnh: Thanh Niên.

Cũng theo Trung tướng Lê Chiêm, hiện Bộ Quốc phòng đang tập trung giải quyết chế độ cho các đồng chí đã gặp nạn và hy sinh với máy bay Su-30 và Casa-212 một cách nghiêm túc, thể hiện được tình cảm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

“Khi chúng tôi tìm hiểu thì thấy hoàn cảnh gia đình của các đồng chí này rất éo le, vợ không có công ăn việc làm ổn định, con còn nhỏ, gia đình khó khăn. Vì vậy, chúng tôi đang tập trung giải quyết chế độ cho thân nhân các đồng chí này.

Những người anh hùng quả cảm sống mãi trong lòng Tổ quốc

Một số nơi đã nhận vợ của các đồng chí này vào làm việc, để lại ấn tượng rất sâu sắc với chúng tôi, cũng là nhắc nhở chúng tôi thực hiện chính sách tốt hơn nữa”, ông Chiêm nói.

Trung tướng Lê Chiêm thông tin, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo tập trung tìm kiếm đồng chí còn lại bị nạn trên máy bay Casa-212 và trục vớt chiếc máy bay Su-30.

Sau đó, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiến hành tổ chức nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ vấn đề về nguyên nhân chủ quan, khách quan xảy ra tai nạn.

Tướng Chiêm cho biết: “Rủi ro của ngành không quân rất lớn cho nên cũng tạo ra tâm lý với quân đội trong lúc này.

Thực chất đây là một vấn đề rất nghiêm trọng, nếu để tình trạng này kéo dài thì nó ảnh hưởng tới rất nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề tâm lý của cán bộ chiến sĩ và niềm tin của toàn Đảng, toàn dân đối với lực lượng quân đội.

Đây là vấn đề Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Ngọc Quang