17 khách du lịch quốc tế thiệt mạng trong vụ xả súng trước bảo tàng Tunisia

19/03/2015 08:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - 17 người nước thiệt mạng ngoài gồm 4 người Ý, 2 người Pháp, 2 người Colombia, 5 người Nhật Bản, 2 người Tây Ban Nha, 1 người Úc và 1 người Ba Lan.

Các tay súng mặc đồng phục quân đội đã xông vào bảo tàng quốc gia Bardo của Tunisia hôm 18/3 giết chết 22 người và khiến 44 người khác bị thương trong một vụ tấn công quân sự tồi tệ nhất tại quốc này.

Khách du lịch nước ngoài hoảng sợ chạy trốn các tay súng trong vụ tấn công bất ngờ.

Theo Reuters, trong số các khách du lịch thiệt mạng gồm 17 người nước ngoài gồm 4 người Ý, 2 người Pháp, 2 người Colombia, 5 người Nhật Bản, 2 người Tây Ban Nha, 1 người Úc và 1 người Ba Lan.

Những kẻ tấn công nổ súng khi khách du lịch bước ra khỏi xe bus. Khoảng hai giờ sau đó, lực lượng an ninh đã tiêu diệt được những kẻ tấn công và giải thoát những người bị bắt làm con tin trong bảo tàng.

Cuộc tấn công nhắm vào mục tiêu cao cấp là một đòn mạnh đối với quốc gia Bắc Phi nhỏ bé vốn chủ yếu dựa vào nguồn thu từ du lịch châu Âu và  vừa trải qua cuộc khởi nghĩa lật đổ chế độ độc tài Zine El-Abidine Ben Ali năm 2011.

Trước những thách thức trên, hàng trăm người dân Tunisia đã xuống đường biểu tình chống khủng bố.

Thủ phạm của vụ tấn công chưa được xác định. Nhưng một số nhóm chiến binh Hồi giáo đã nổi lên tại Tunisia kể từ cuộc nổi dậy và chính quyền ước tính có khoảng 3.000 công dân nước này đang tham gia chiến đấu cạnh các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Iraq và Syria.

Thủ tướng Tunisia, Habib Essid, đã lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết toàn dân sau vụ tấn công mà theo ông nhằm mục tiêu phá hủy nền kinh tế của nước này.

Vụ tấn công đã khiến một số nhà khai thác du lịch châu Âu tới Tunisia hủy bỏ một số chuyến và các nhà kinh doanh tại những địa điểm du lịch nổi tiếng đều thắt chặt an ninh.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đã lên tiếng lên án vụ tấn công và nói rằng Washington tiếp tục "để hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ Tunisia để đem lại sự an toàn, thịnh vượng và dân chủ cho người dân Tunisia."

Một khách du lịch bị thương trong vụ tấn công được hỗ trợ y tế.
Nạn nhân được đưa lên xe cấp cứu.
Chiếc xe bus chở khách du lịch đầy lỗ đạn.
Cảnh sát bao vây bảo tàng.
Cảnh sát Tunisia tiêu diệt những tay súng sau gần hai giờ.
Khách du lịch hoảng loạn sau sự cố chết người.
Cảnh sát đối đầu với các tay súng bên ngoài bảo tàng.
Nguyễn Hường