3.500 tấn vũ khí đã được chuyển cho phiến quân Syria

02/07/2013 07:21 Hồng Thủy (Nguồn: Telegraph)
(GDVN) - 3.500 tấn vũ khí được tài trợ bởi Ả Rập Saudi và Qatar với sự hỗ trợ của CIA thông qua các cảng của Croatia sẽ gần như chỉ rơi vào tay các nhóm thánh chiến.

Lord Ashdown, cựu lãnh đạo đảng Dân chủ tự do Anh

Lord Ashdown, cựu lãnh đạo đảng Dân chủ tự do Anh đã lên tiếng phản đối việc cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria và kêu gọi gây áp lực lên Ả Rập Saudi và Qatar để cắt đứt nguồn viện trợ vũ khí cho các lực lượng nổi dậy.

"Họ không cần vũ khí. Không thể bác bỏ rằng 3.500 tấn vũ khí được tài trợ bởi Ả Rập Saudi và Qatar với sự hỗ trợ của CIA thông qua các cảng của Croatia sẽ gần như chỉ rơi vào tay các nhóm thánh chiến." Ông nói với tờ Telegraph.

"Tôi biết những vũ khí này đang đến từ đâu. Đó là những vũ khí còn sót lại từ cuộc chiến tranh Bosnia, nó đang được vận chuyển trong phạm vi rộng thông qua các cảng Croatia và sân bay", Lord Ashdown cho biết thêm.

Ông mô tả quân nổi dậy Syria không phải tập hợp các lực lượng "phù hợp và đúng đắn" đáng để cung cấp vũ khí.

Anh và Pháp ủng hộ vũ trang cho quân nổi dậy trong khi Washington thay đổi chính sách với việc viện trợ quân sự trực tiếp cho các đối thủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các quan chức Mỹ nói rằng họ sẽ chọn các nhóm "nổi loạn vừa phải" để hỗ trợ.

Syria đang là mặt trận của các cuộc xung đột rộng lớn hơn liên quan đến các nỗ lực "thánh chiến" cực đoan của người Hồi giáo dòng Sunni chiếm đa số chống lại chính quyền Assad theo dòng Shi'ite.

Lord Ashdown cho rằng có một con đường ngoại giao thực sự nghiêm túc để giải quyết vấn đề xung đột Syria, trong trường hợp đó cần dùng áp lực quốc tế, Mỹ, EU để thuyết phục Ả Rập Saudi và Qatar dừng lại các hoạt động tài trợ cho phiến quân Syria.

Nếu vẫn còn cung cấp vũ khí cho các nhóm nổi dậy ở Syria, theo Lord Anshown sẽ không có cơ hội cho hòa bình đối với quốc gia Trung Đông này.Hồng Thủy (Nguồn: Telegraph)