3 nhà lập pháp Nhật thăm đảo Hàn Quốc bị buộc phải trở về nhà

02/08/2011 00:40
(GDVN) - Sau 9 giờ buộc phải ngồi chờ tại một phòng đợi ở sân bay do bị từ chối nhập cảnh vào Hàn Quốc, 3 nhà lập pháp Nhật Bản đã phải từ bỏ kế hoạch.

(GDVN) - Sau 9 giờ buộc phải ngồi chờ tại một phòng đợi ở sân bay do bị từ chối nhập cảnh vào Hàn Quốc, 3 nhà lập pháp Nhật Bản đã phải từ bỏ kế hoạch thăm hòn đảo Ulleung, gần đảo tranh chấp Takeshima/Dokdo và quay trở về nước vào chiều tối ngày 1/8.

Ông Yoshitaka Shindo, Tomomi Inada và Masahisa Sato thuộc Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đã lên chuyến bay ANN của Nhật Bản lúc 20h10 tại sân bay quốc tế Gimpo của Hàn Quốc sau 9  giờ đồng hồ chờ đợi nhưng vẫn bị Seoul từ chối cho nhập cảnh - tờ Yonhap cho biết.

"Tôi sẽ trở lại Hàn Quốc" - ông Shindo nói. "Tôi sẽ nói chi tiết về lập trường của chúng tôi trong cuộc họp báo sắp tới".

alt
 

Hồi tháng trước, 3 nhà lập pháp trên của Nhật Bản đã tuyên bố sẽ thực hiện chuyến đi thăm đảo Ulleung, nằm cách đảo Hàn Quốc gọi là Dokdo và Nhật Bản gọi là Takeshima khoảng 90km kéo dài 4 ngày nhằm để khẳng định chủ quyền của Tokyo tại những hòn đảo này. Tuy nhiên, quyết định trên đã vấp phải sự phản đối gay gắt của Seoul.

Hàn Quốc đã dựa trên luật nhập cư, lệnh cấm nhập cảnh những người có thể gây tổn hại cho lợi ích của quốc gia hoặc an toàn của người dân, để buộc các nhà lập pháp Nhật Bản phải về nước.

Phát biểu với báo giới tại sân bay Gimpo của Hàn Quốc, các nhà lập pháp Nhật Bản vẫn nhắc lại tuyên bố của Tokyo về chủ quyền tại những hòn đảo tranh chấp.

"Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phải thảo luận về vấn đề này... Nếu chúng tôi bị từ chối nhập cảnh. Chúng tôi sẽ quay lại ghé thăm một lần nữa. Chúng tôi không phải là khủng bố. Tôi không hiểu dựa trên cơ sở gì mà họ tuyên bố rằng chúng tôi là mối đe dọa đến sự an toàn của Hàn Quốc. Họ đã biết trước mục đích chuyến thăm của chúng tôi" - ông Shindo nói.

Trong cùng ngày, Nobukatsu Kanehara - người đứng đầu Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc đã gửi thông điệp phản đối chính thức động thái trên của Seoul qua điện thoại và yêu cầu Seoul có lời giải thích cặn kẽ về lệnh cấm trên.

Tại Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Yukio Edano phát biểu tại một cuộc họp báo rằng, chính phủ của ông không thể chấp nhận phản ứng trên của Seoul đối với chuyến thăm "hợp pháp" của 3 nhà lập pháp Nhật Bản và hy vọng một sự cố như vậy sẽ không bao giờ xảy ra lần nữa.

Trong khi đó, hơn 400 người Hàn Quốc đã tập hợp tại sân bay Gimpo để phản đối của chuyến thăm của các nhà lập pháp Nhật Bản. Một số người còn đốt hình ảnh của họ và xé cờ Nhật Bản.

{iarelatednews articleid='9215,9031,8105,7502,7445,7369,7001,6945,6921,6562,6509,6483,6456,5925,5517,5461,4775,3884'}

Nguyễn Hường
(Theo Yonhap)

alt