300 nữ phạm nhân Chile trốn thoát khỏi nhà tù trong động đất

02/04/2014 10:47 Nguyễn Hường-Nhật Minh
(GDVN) - Cảnh sát Chile cho biết, họ đã bắt giữ ít nhất 16 người trong số các tù nhân trốn thoát trong động đất.

Khoảng 300 phạm nhân đã trốn thoát khỏi một nhà tù nữ tại thành phố Iquique, Chile khi xảy ra một trận động đất mạnh 8.2 độ richter hôm 1/4 khiến cảnh báo sóng thần được ban hành.

Cảnh sát Chile cho biết, họ đã bắt giữ ít nhất 16 người trong số các tù nhân trốn thoát trong động đất.

Trận động đất mạnh 8,2 độ richter tấn công vùng biển ngoài khơi Thái Bình Dương đã khiến cảnh báo sóng thần được đưa ra tại Chile, Peru, Ecuador.

Các nữ tù nhân tại Iquique.

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) trận động đất xảy ra vào lúc 18 giờ 46 phút giờ địa phương ở độ sâu 10km, cách bờ biển Iquique khoảng 83km, gần biên giới Peru. 

Trước đó, những bản tin thời sự cũng đã thông báo về sự di chuyển của 2m sóng hướng đến bờ biển Chile. Chính quyền Chile nhanh chóng ra lệnh di tản cư dân của mình rời khỏi khu vực ven biển.

Trên trang Twitter của mình, Tổng thống Ecuador Rafael Correa cũng lên tiếng kêu gọi “Tất cả mọi người đều phải cảnh giác và sẵn sàng".

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương ở Hawaii đã ra cảnh báo đối với bờ biển các nước Peru, Ecuador, Colombia, Panama, Costa Rica và Nicaragua đều có thể có nguy cơ hứng chịu sóng thần. 

Trong một tuyên bố, cơ quan này cũng cho biết: "Trận động đất với kích thước này có khả năng sẽ tạo ra một trận sóng thần nguy hiểm, có thể tấn công bờ biển gần tâm chấn trong vòng vài phút và với bờ biển xa hơn trong vòng vài tiếng đồng hồ".

Hải quân Chile cho biết một số con sóng cao đã đập vào bờ biển Chile trong vòng 45 phút sau trận động đất.

Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về tài sản và thương dong do trận động đất trên gây ra.

Chile là một trong những quốc gia nằm trong khu vực hoạt động địa chấn mạnh nhất trên thế giới. Trong tháng 2 năm 2010, một trận động đất 8,8 độ richter đã gây ra cơn sóng thần ở nước này, tàn phá nhiều thị trấn ven biển ở miền Trung-Nam Chile và giết chết hàng trăm người./.

Nguyễn Hường-Nhật Minh