4 vũ khí "khủng khiếp" của Nga và Mỹ chế tạo trong năm 2013

06/01/2014 10:08 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là những loại vũ khí mang tính cách mạng có thể làm thay đổi hình thức tác chiến như X-47B, tên lửa đạn đạo Skiff, tên lửa hành trình LRASM-A, máy bay XFC.
Ngày 10 tháng 7 năm 2013, máy bay chiến đấu không người lái X-47B Mỹ hạ cánh thành công xuống tàu sân bay

Tờ "Giải phóng quân" Trung Quốc ngày 4 tháng 1 đăng bài viết của Vương Quần, Học viện Đào tạo Công nghệ cao Quân sự, Đại học Khoa học công nghệ Quốc phòng Trung Quốc.

Bài viết cho rằng, trong năm 2013, vô số vũ khí mới xuất hiện. Trong đó, có loại dẫn dắt sự phát triển công nghệ mới, có loại tập trung ứng dụng chiến đấu thực tế, có loại đổi mới kỷ lục trang bị hiện có... Nhưng điều đáng chú ý hơn là một số loại vũ khí mang tính cách mạng - chúng rất có thể đem lại sự thay đổi hoàn toàn mới về hình thức tác chiến.

1. Máy bay không người lái trên tàu sân bay

Ngày 14 tháng 5 năm 2013, máy bay không người lái X-47B của Quân đội Mỹ đã tiến hành cất cánh máy phóng trên tàu sân bay lần đầu tiên; chưa đầy hai tháng sau, nó lại tiến hành hạ cánh có hãm đà trên tàu sân bay lần đầu tiên.

Máy bay không người lái cất/hạ cánh thành công trên tàu sân bay, sự đổi mới do X-47B tạo được không chỉ là kỷ lục hàng không, mà còn có thể mở ra kỷ nguyên mới cho máy bay trang bị cho tàu sân bay.

Máy bay chiến đấu không người lái X-47B Mỹ hạ cánh trên tàu sân bay

Máy bay tàu sân bay có thể tích nhỏ, tính tàng hình tốt, hành trình xa không chỉ có thể trang bị cho tàu sân bay, hoàn thành các nhiệm vụ như tình báo, trinh sát, theo dõi, cảnh giới, tiếp sức, săn ngầm, mà còn có thể hiệp đồng tác chiến với máy bay tàu sân bay có người lái, phát động tấn công đối đất và đối hải.

Máy bay không người lái có thể tác chiến trong môi trường ác liệt, nguy hiểm, sẽ nâng cao rất lớn khả năng tác chiến cho cụm chiến đấu tàu sân bay.

2. Tên lửa đạn đạo đáy biển

Khi rất nhiều quốc gia vẫn mong muốn sở hữu lực lượng hạt nhân chiến lược "tam vị nhất thể", một loại vũ khí kiểu mới đang đưa các lực lượng hạt nhân chiến lược phát  triển theo hướng "tứ vị nhất thể".

Đây là một loại tên lửa đạn đạo đáy biển có tên là Skiff (Скиф). Tờ "Izvestia" Nga ngày 21 tháng 5 năm 2012 đưa tin, loại tên lửa mới này do Nga nghiên cứu chế tạo, có thể tích hợp việc dự trữ, vận chuyển và phóng trong cùng một thùng đặc chế, do tàu ngầm cỡ nhỏ bí mật vận chuyển xuống đáy biển và bố trí tại đó, bí mật đợi lệnh lâu dài.

Tên lửa đạn đạo Skiff Nga là "sát thủ chiến lược" mai phục dưới đáy biển

So với tên lửa đạn đạo bắn cố định trên đất liền truyền thống, tên lửa Skiff không chỉ chuẩn bị đơn giản, bảo vệ dễ dàng, khả năng cảnh giới cao, độ chính xác tấn công tốt, hơn nữa còn có khả năng tấn công hạt nhân lần hai như tên lửa đạn đạo trang bị cho tàu ngầm.

Trong thời bình, loại tên lửa này chỉ cần lặng lẽ mai phục ở vùng biển nào đó, một khi được lệnh kích hoạt là có thể tiến hành bắn thực sự trong mọi điều kiện khí hậu, thời tiết.

3. Tên lửa chống hạm tàng hình

Những tên lửa khác đều đang tăng cường tốc độ, nhưng tên lửa chống hạm mới (hành trình) của Quân đội Mỹ lại muốn “chậm lại”.

Nhanh có mạnh riêng, chậm cũng có tốt riêng. Rất nhiều ưu điểm trên thân tên lửa LRASM-A bay cận âm đều không có trên rất nhiều tên lửa chống hạm hiện có: tầm bắn xa, sử dụng linh hoạt, có thể lắp cho máy bay chiến đấu, tàu chiến mặt nước và tàu ngầm, tiến hành tấn công tầm xa đối với các mục tiêu trên biển;

dựa vào bộ cảm biến đa mode (multi-mode) dò tìm và tự chủ xử lý thông tin, nó còn có thể tự chủ nhận dạng, lựa chọn và tấn công chính xác mục tiêu; điều quan trọng hơn là, nó có tính tàng hình và khả năng đối kháng điện tử tốt, có thể thực hiện xác suất đột phá phòng không tương đối cao.

Tên lửa chống hạm tàng hình LRASM-A Mỹ lần thứ hai bắn thử thành công

Từ tháng 6 năm 2013 đến nay, Quân đội Mỹ đã tiến hành 4 lần bắn thử loại tên lửa này, có thể sẽ khởi động thời đại tàng hình của tên lửa chống hạm tầm xa.

4. Máy bay không người lái lặn

Năm 2013 là năm phát triển bùng nổ của các loại máy bay không người lái, X-47B đã xuất hiện một cách hết sức nổi bật, nhưng khi đến cuối năm, một loại máy bay không người lái bay lên từ dưới nước cũng đáng chú ý.

Ngày 5 tháng 12, Quân đội Mỹ đã phóng thành công máy bay không người lái lặn XFC từ tàu ngầm khi đang lặn. Loại máy bay nhỏ gấp khúc này có khả năng hoạt động liên tục hơn 6 giờ đồng hồ; tốc độ tuần tra đạt 55 km. Cùng với việc mở ra lĩnh vực mới ứng dụng máy bay không người lái, máy bay XFC cũng hứa hẹn làm cho phương thức tác chiến đơn độc của tàu ngầm trước đây thay đổi.

Mỹ thử nghiệm thành công phóng máy bay không người lái từ ống phóng tên lửa của tàu ngầm

Máy bay không người lái lặn sẽ tăng cường rất lớn khả năng nhận biết và thu thập tình báo theo thời gian thực cho tàu ngầm, nâng cao khả năng sống sót, khả năng thông tin, khả năng cơ động và hiệu quả tấn công cho tàu ngầm.

Mô hình tấn công lập thể trên biển-trên không của tàu ngầm được mọi người theo đuổi từ lâu có thể vì vậy sẽ ra đời, theo đó, tàu sân bay lặn được mọi người mơ ước cũng sẽ có một bước đi quan trọng nhất.

Việt Dũng