41 nhóm vũ trang đối lập Syria kêu gọi Mỹ thành lập liên minh chống Nga

06/10/2015 16:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong khi Mỹ tiến hành không kích IS ở Syria, các nhóm này không hề thấy lên tiếng than phiền. Nhưng lại "giẫy nẩy" khi Nga làm được điều đó.

Hãng tin TASS của Nga ngày 5/10 dẫn thông tin từ đài truyền hình Al-Arabiya cho biết, đại diện của 41 nhóm đối lập tại Syria, bao gồm cả các nhóm có ảnh hưởng lớn như Ahrar al-Sham (nhóm kiểm soát tỉnh Bắc Idlib cùng Mặt trận al-Nusra), đã ký vào bản kêu gọi Mỹ thành lập liên minh chống lại Nga và Iran ở Syria.

Theo các chuyên gia Syria, Qatar, Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ là các nước tài trợ chính cho các nhóm đối lập trên.

Ảnh minh họa. Nguồn TASS.

Trước đó, chi nhánh của tổ chức Anh em Hồi giáo (có trụ sở chính ở Istanbul) cũng đã nhóm họp để thảo luận về "chiến dịch chống Nga" nhằm chống lại sự tham gia của Nga ở Syria.

Phản ứng trước những thông tin trên, tờ Tầm nhìn của Nga dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi cho biết, các mối đe dọa chống lại Nga và Iran chưa được xác nhận, nhưng sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch chống khủng bố của liên minh này.

Ông al-Zoubi cũng cho rằng, trong khi Mỹ tiến hành không kích IS ở Syria thất bại, các nhóm này không hề thấy lên tiếng than phiền. Nhưng lại "giẫy nẩy" lên trước các hoạt động tương tự, nhưng rất có hiệu quả của Nga. 

Theo Omran al-Zoubi, điều đó cho thấy các cuộc không kích của Nga đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các nhóm đối lập ở Syria và những người hậu thuẫn. Ông cũng cho rằng một số phương tiện truyền thông đang sử dụng những thông tin "không đúng sự thật và sai trái" nhằm hạ uy tín của Nga, kích động dân chúng và tạo ra các mối đe dọa chống lại Nga. 

Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước đó cho biết, các đối tác nên hỗ trợ liên minh Nga, Iran, Syria và Iraq giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố thay vì chỉ trích và cản trở. Nếu không, thì toàn bộ khu vực Trung Đông sẽ bị phá hủy.

Theo nhà lãnh đạo Syria, các hoạt động của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống lại IS bị phản tác dụng, chỉ làm cho chúng lớn mạnh thêm, tuyển dụng được nhiều tay súng hơn. Assad cũng nhấn mạnh rằng chủ nghĩa khủng bố ở Syria là sản phẩm của các "thế lực thù địch bên ngoài" với mục đích tạo ra hỗn loạn và mất ổn định tại đất nước ông.


Nguyễn Hường