98,77% cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu

23/05/2016 10:45 Theo Đài tiếng nói Việt Nam
(GDVN) - Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021: 98,77% cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu.

Số liệu gửi về Hội đồng bầu cử Quốc gia tính đến 22 giờ 20 phút ngày 22/5, cả nước đã có 98,77% tổng số cử tri đi bỏ phiếu. Trong đó, Thừa Thiên- Huế và Yên Bái đạt cao nhất là 99,99%.

Trả lời báo chí đêm qua, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết: Nhìn chung tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu rất cao trên 90%.

Trong đó, hai tỉnh đạt cao nhất là 99,99% gồm Thừa Thiên- Huế và Yên Bái. Các tỉnh đạt trên 99,9% là Hòa Bình; Quảng Nam; Bến Tre; Lai Châu; Hậu Giang; Bắc Ninh; Đắc Lắc. Hầu hết các tổ bầu cử đã tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu đúng theo quy định. 

Cử tri Hà Nội xem lại danh sách các ứng viên trước lúc quyết định bầu cử. ảnh: VOV.

Ông Nguyễn  Hạnh Phúc khẳng định: cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra an toàn tuyệt đối.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, việc mở hòm phiếu và việc kiểm phiếu, đếm phiếu đều có sự giám sát của cử tri, báo chí… rất công khai, minh bạch, rõ ràng.

Đây chính là điểm mới trong thực hiện Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Đối với công tác bầu cử trong các trại tạm giam, việc bầu cử đã được thực hiện tốt, người bị tạm giam được tham gia bỏ phiếu và bảo đảm an toàn tuyệt đối. 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho rằng, nhiều nơi đã thực hiện công tác bầu cử rất sáng tạo như: Hậu Giang có cả một bản đồ chấm các điểm bầu cử, việc này tạo thuận lợi cho việc nắm tình hình, chỉ đạo công tác bầu cử trong toàn tỉnh.

Thành phố Hà Nội đã sáng tạo in bản trích ngang tiểu sử của ứng cử viên bốn cấp gửi đến từng gia đình để người dân có điều kiện tìm hiểu, trao đổi, thảo luận về những ứng cử viên mình tin tưởng.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, đây là điều rất tốt, giúp cuộc bầu cử đảm bảo đúng tiến độ. Ngoài ra, Luật quy định không được bỏ phiếu hộ và tinh thần đó đã được quán triệt rất tốt đến quần chúng.

Theo Đài tiếng nói Việt Nam