Ả Rập Saudi: Assad chống lại quân nổi dậy Syria là "diệt chủng"

26/06/2013 07:03 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Ả Rập Saudi hôm qua 25/6 cho biết những nỗ lực của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại quân nổi dậy Syria là "diệt chủng" và kêu gọi viện trợ quân sự cho phiến quân Syria để lực lượng này "bảo vệ mình" trong bối cảnh xung đột đang leo thang mạnh tại quốc gia này.
Ngoại trưởng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Saud al-Faisal

Ả Rập Saudi hôm qua 25/6 cho biết những nỗ lực của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại quân nổi dậy Syria là "diệt chủng" và kêu gọi viện trợ quân sự cho phiến quân Syria để lực lượng này "bảo vệ mình" trong bối cảnh xung đột đang leo thang mạnh tại quốc gia này.

Phát biểu trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Jeddah, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Saud al-Faisal đã chỉ trích Iran, Nga và Hezbollah đã ủng hộ và vũ trang cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Syria đang đối mặt với cuộc tấn công của con dao hai lưỡi. Nó đang đối mặt với tội ác diệt chủng của chính phủ và một cuộc xâm lược từ bên ngoài chính phủ. Syria đang đối mặt với một dòng chảy vũ khí lớn để hỗ trợ và tiếp tay cho cuộc xâm lược và tội ác diệt chủng. Điều này phải kết thúc." Ngoại trưởng Ả Rập Saudi nói.

Hoàng tử Ả Rập Saudi không giải thích rõ về những gì ông gọi là "diệt chủng", Saud al-Faisal cáo buộc ông Assad đã không kích, pháo kích vào các khu vực đông dân cư.

Xung đột tại Syria đã làm dấy lên các hoạt động chia rẽ sắc tộc trong khu vực. Ả Rập Saudi và các nước Hồi giáo dòng Sunni đã gửi vũ khí cho quân nổi dậy Syria trong khi các nhà phân tích cho rằng giới cầm quyền theo Hồi giáo dòng Shi'ite ở Iran cùng với Nga là lực lượng hậu thuẫn chính của Tổng thống Assad.

Hoàng tử Saud cho biết Ả Rập Saudi không thể im lặng trước quyết định mới đây của nhóm Hezbollad theo dòng Shi'ite ở Li-băng đã gửi máy bay chiến đấu vào Syria để hỗ trợ quân chính phủ Tổng thống Assad.

"Sự leo thang nguy hiểm nhất là việc tham gia của nước ngoài, Hezbollah và các lực lượng dân quân được hỗ trợ bởi Vệ binh Cách mạng Iran", Saud nói, "Ả Rập Saudi kêu gọi ban hành một nghị quyết quốc tế rõ ràng để ngăn chặn việc cung cấp vũ khí cho chế độ Syria."

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã trở lại Trung Đông sau chuyến thăm 2 ngày tới Ấn Độ. Tại Jeddah, Kerry đã thảo luận với Hoàng tử Saud và Giám đốc Tình báo Ả Rập Saudi - hoàng tử Bandar bin Sultan, người điều phối các nỗ lực của quốc gia này nhằm lật đổ Tổng thống Syria Assad.Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)