AGM – Đại bác của thế kỷ 21

24/05/2012 09:09 Xuân Trường (Theo Topwar)
(GDVN) - Tập đoàn Krauss-Maffei Wegmann của Đức đã cho ra đời mô-đun tháp pháo hiện đại của thế kỷ 21 mang tên AGM.

Nhà sản xuất Krauss-Maffei Wegmann (KMW) của Đức đã giới thiệu mẫu mô-đun tháp pháo (AGM - Artillerie Geschütz Modul) hiện đại, được kỳ vọng là sẽ làm thay đổi bộ mặt của pháo binh thế kỷ 21. Mô-đun mới này có thể được sử dụng giống như các mô-đun pháo binh cổ điển để yểm trợ hỏa lực cho hệ thống C-RAM.

C-RAM

C-RAM - hệ thống chống rocket, đạn pháo và đạn cối - là phiên bản trên mặt đất của tổ hợp Phalanx. Phalanx về cơ bản là một hệ thống phòng thủ tầm gần gắn trên tàu chiến. Phalanx được sử dụng trên các tàu chiến của Lực lượng Hải quân và lực lượng phòng vệ bờ biển của Mỹ.

C-RAM đã được nghiên cứu chế tạo nhằm phục vụ lợi ích cho lực lượng quốc tế tại Iraq để đẩy lùi sự tấn công của tên lửa, đạn pháo và súng cối. Hệ thống này có khả năng phát hiện và vô hiệu hoá những mục tiêu này trước khi chúng đạt tới mặt đất.

AGM sẽ được sử dụng để yểm trợ hỏa lực cho hệ thống C-RAM.

Quân đội Đức cũng có kế hoạch sở hữu C-RAM để chống lại những mối đe doạ phi đối xứng, ví dụ như tại Afghanistan – nơi binh lính Đức đang tham chiến.

Với khả năng tự động hóa hoàn toàn (không cần đến ê-kíp chiến đấu), AGM là một bước đi hợp lý trong việc tạo ra “hạt nhân” cho hệ thống chiến đấu của pháo binh tương lai.

Hệ thống nạp đạn của AGM hoàn toàn tự động

Tùy thuộc vào trọng lượng của phương tiện vận chuyển, AGM có thể được lắp đặt trên nhiều loại phương tiện quân sự bọc thép như các xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép quân sự, xe tăng,...

Do có trọng lượng không quá lớn và kích thước nhỏ gọn cho nên việc vận chuyển chúng trên các máy bay vận tại chẳng hạn như Airbus A400 trở nên thật nhanh chóng và dễ dàng.

AGM có thể sử dụng nhiều loại đạn pháo khác nhau

AGM sử dụng loại pháo L52 cỡ nòng 155mm do Rheinmetall Landsysteme sản xuất, tháp pháo có thể quay 360 độ, do đó không bị hạn chế về góc bắn.

Hệ thống nạp đạn tự động kiểu ổ quay có thể chứa 30 đạn pháo, cùng với 145 liều phóng rời. Tầm bắn tiêu chuẩn của AGM là 40 km và 70 km nếu sử dụng đạn tăng tầm.

Hệ thống nạp đạn tự động kiểu ổ quay có thể chứa 30 đạn pháo

Được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực và hệ thống nạp đạn hoàn toàn tự động, lại có thể sử dụng các loại đầu đạn khác nhau, AGM có khả năng tích hợp linh hoạt trên các xe bánh xích hoặc bánh lốp và được sử dụng như một yếu tố tích cực của C-RAM.

AGM có khả năng tích hợp linh hoạt trên các xe bánh xích hoặc bánh lốp.


Ngoài ra, AGM còn được trang bị cơ cấu truyền động bằng điện, hệ thống điều khiển kỹ thuật số và hệ thống dẫn hướng bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS. Người ta cũng đã lắp đặt đặt thử nghiệm AGM trên PzH2000 - một trong những pháo tự hành tốt nhất thế giới hiện nay.

AGM được trang bị hệ thống dẫn hướng bằng GPS.

PzH 2000 được các chuyên gia quân sự đánh giá là chuẩn mực của pháo binh hiện đại. Pháo tự hành PzH 2000 do Tập đoàn KMW thiết kế chế tạo, nhằm mục đích sử dụng trong các cuộc chiến tranh thông thường cũng như chiến tranh phi đối xứng (chẳng hạn như ở Afghanistan).

PzH 2000 - chuẩn mực của pháo binh hiện đại.

Công việc sản xuất pháo tự hành PZH-2000 được bắt đầu vào năm 1996, hệ thống đầu tiên được giao cho Quân đội Đức vào năm 1998. PZH-2000 được phát triển trên cơ sở khung gầm của xe tăng Leopard-2A, sử dụng loại pháo L52 cỡ nòng 155mm. Ngoài ra, pháo tự hành còn được trang bị súng
máy MG3 7,62mm với cơ số 2.000 viên.

Tính năng kỹ thuật cơ bản của AGM:

Trọng lượng: 12,5 tấn

Chiều dài: 10,3 m

Chiều rộng: 2,8 m

Chiều cao: 3,2 m

Pháo: L52 155 mm

Tốc độ bắn trung bình 6 viên/phút.

Tầm bắn tối đa: 70 km.

Cơ số đạn 30 viên / 145 liều phóng rời.

Thời gian xoay khỏi vị trí bắn sau mỗi loạt bắn: 30 giây.

Xuân Trường (Theo Topwar)