Ai sẽ ngăn chặn tình trạng khai thác đá trái phép ở Vạn Ninh?

16/05/2014 07:41 Tùng Minh
(GDVN)- Tại nhiều xã của huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa các doanh nghiệp khai thác đá đang gây ô nhiễm trầm trọng...

Tại các xã Vạn Khánh, Vạn Thắng, Xuân Sơn (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) hàng chục quả núi bị các doanh nghiệp xẻ thịt tan hoang để khai thác đá Granit làm vật liệu xây dựng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Theo tìm hiểu của nhóm PV, những doanh nghiệp hiện tại đang khai thác đá Granit trên địa bàn là: Công ty TNHH Xây dựng Thuận Đức, Công ty TNHH Thương Mại Sơn Phát, Công ty cổ phần Phú Tài… Những công ty này hiện đang đưa nhiều máy móc chuyên dùng lên các ngọn núi và cho xây dựng các nhà máy sản xuất án ngữ ngay dưới chân núi. Việc khai thác đá Granit đã làm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước tại khu vực này.

DN khai khác đá ở Vạn Ninh đang trở thành nỗi kinh hoàng của người dân.

Nhiều người dân sống dọc Quốc lộ 1A cho biết, quá trình khai thác đá diễn ra thường xuyên với quy mô lớn khiến cuộc sống của người dân ít nhiều bị đảo lộn. Đặc biệt, ô nhiễm từ tiếng ồn và bụi bặm mà các cơ sở sản xuất đá Granit gây ra. Bên cạnh đó, nguy cơ về sạt lở đá luôn tiềm ẩn khả năng xảy ra khiến người dân xung quanh hết sức lo ngại.

Điều khiến dư luận băn khoăn là, không biết các công ty đang hoạt động ở đây đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác đá chưa? Liệu nguồn thu ngân sách (nếu các doanh nghiệp trên được phép khai thác) từ các doanh nghiệp trên có đủ "đánh đổi" bằng ảnh hưởng lâu dài do hậu quả của việc tận thu tài nguyên thiên nhiên gây ra?   

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở các DN khai thác đá ở Vạn Ninh

Khi chúng tôi tiếp cận điểm khai thác đá Granit của Công ty TNHH Thương mại Sơn Phát tại xã Vạn Khánh, điều dễ nhận thấy là nhà xưởng của công ty này đã được xây dựng rất quy mô. Trên con đường từ “đại bản doanh” của công ty lên núi ngổn ngang những khối đá Granite có thể tích hơn 1m3 đã được khai thác và chuyển về.

Theo người dân địa phương, những người ở trong các lán trại trên núi không phải là người địa phương. Trên cán lán trại còn nuôi nhiều chó dữ nên người dân quanh vùng không ai giám "lai vãng".

Theo tìm hiểu của PV, các công ty khai thác đá ở Vạn Ninh đều đã lập hồ sơ xin khai thác thăm dò, lấy mẫu. Hồ sơ, thủ tục liên quan đến hoạt động khai thác thăm dò trên không rõ đã được các cơ quan chức năng cấp phép hay chưa nhưng việc các công ty này xây dựng các nhà máy chế biến đá trên địa bàn và tiến hành khai thác tận thu từ nhiều năm nay là rất rõ ràng.

Điều kỳ lạ là ngay cả lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cũng nắm bắt thông tin một cách mù mờ về hoạt động khai thác đá tại huyện Vạn Ninh. Trong khi đó, chỉ cần đứng ở QL 1A, dùng mắt thường cũng dễ dàng nhận ra các mỏ đá ở đây đang bị tận thu và ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Ông Mai Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở TN&MT sau một hồi vòng vo thì cho biết: "Việc khai thác của các công ty trên, tôi cũng không nắm rõ và sẽ cho kiểm tra lại(?). Nhưng năm nào chúng tôi cũng cho kiểm tra 1 lần".

Ông Thắng cũng cho biết sẽ giao lại cho Trưởng phòng Khoáng sản cung cấp các thông tin liên quan cho các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên lạc tìm hiểu, PV vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 10/BXD-VLXD gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc thực hiện Thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải. Theo đó, Bộ xây dựng sẽ chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương; Bộ TN&MT và UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, thẩm định các dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến đá granit của các đơn vị trên địa bàn tỉnh có hồ sơ xin cấp phép thăm dò, khai thác để tổng hợp trình lãnh đạo Bộ Xây dựng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thời gian kiểm tra dự kiện là vào sáng ngày 05/4/2014.

Dựa trên danh sách kèm theo văn bản của Bộ Xây dựng, chỉ có 3 đơn vị đề nghị cấp phép khai thác là: Công ty CP An Phước (Mỏ Granit Cây Sung 2, xã Diên Tân, huyện Diên Khánh); Công ty CP ĐT - XD Hương Trà (Mỏ Granit Cây Sung 1, xã Diên Khánh); Công ty CP ĐT – XD Hương Trà (Mỏ Granit xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh). Còn lại các doanh nghiệp đều đề nghị cấp phép thăm dò.

Vậy, các công ty còn lại đang hoạt động khai thác tận thu khoáng sản về bản chất là khai thác trái phép, trái với Luật khoáng sản và gây ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như cuộc sống của người dân địa phương. Không biết, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ có biện pháp gì ngăn chặn tình trạng trên?

Tùng Minh