Ai sẽ thay thế Tập Cận Bình làm Phó chủ tịch nước?

05/03/2013 14:03 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Thời gian làm Trưởng ban Tổ chức trung ương, Lý Nguyên Triều đã khiến không ít cựu lãnh đạo cấp cao mà Bắc Kinh vẫn gọi là "nguyên lão" phật ý, điều này làm gia tăng biến số cho nhân sự tiếp quản ghế Phó chủ tịch nước

Ông Tập Cận Bình sẽ chính thức trở thành Chủ tịch nước Trung Quốc sau ít ngày nữa trong khi dư luận còn đang tranh cãi về người sẽ thay thế ông giữ ghế Phó chủ tịch nước

Thông tấn xã Đài Loan ngày 5/3 đưa tin, hôm nay Quốc hội Trung Quốc khóa 12 chính thức khai mạc, đây là kỳ họp hoàn thành nốt quá trình chuyển giao bộ máy lãnh đạo sau đại hội 18 với các chức danh lãnh đạo nhà nước.

Trong khi nhân sự nội các mới của bộ đôi Tập Cận Bình - Lý Khắc Cường đã cơ bản rõ ràng và "ai về vị trí người nấy" thì giới quan sát Đài Loan vẫn đang tranh cãi về gương mặt sẽ tiếp quản ghế Phó chủ tịch nước của Tập Cận Bình.

Hầu hết giới phân tích Đài Loan cho rằng có 2 nhân vật có khả năng thay thế ghế trống mà Tập Cận Bình để lại, một là Lý Nguyên Triều, hai là Lưu Vân Sơn.

Hôm nay 5/3 tờ Minh Báo xuất bản tại Hồng Kông tiếp tục đưa ra các phương án khác với 6 gương mặt cho vị trí Phó chủ tịch nước: Trương Đức Giang, Lưu Vân Sơn, Lý Kiến Quốc, Vương Thắng Tuấn, Trần Xương Trí, Nghiêm Tuấn Kỳ khiến dư luận rối càng thêm rối.

Thông tấn xã Đài Loan cho hay, ông Lý Nguyên Triều, cựu Trưởng ban Tổ chức trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17 được cả hai ông, Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình ủng hộ, đề bạt vào vị trí Phó chủ tịch nước.

Tuy nhiên cũng bản tin trên CNA cho hay, thời gian làm Trưởng ban Tổ chức trung ương, Lý Nguyên Triều đã khiến không ít cựu lãnh đạo cấp cao mà Bắc Kinh vẫn gọi là "nguyên lão" phật ý, điều này làm gia tăng biến số cho nhân sự tiếp quản ghế Phó chủ tịch nước còn đang bỏ ngỏ.


Hồng Thủy (Nguồn: CNA)