al-Qaeda mạnh nhất trong số các nhóm quân nổi dậy Syria?

09/08/2013 13:25 Nguyễn Hường (nguồn Press TV, Syria News)
(GDVN) - Theo tờ Syria News, các chiến binh al-Qaeda ở Syria đang ngày càng trở nên quyền lực hơn cả các chiến binh nổi dậy được nước ngoài hậu thuẫn "Quân đội Syria Tự do".

Cơ quan tình báo nội địa của Đức hôm 8.8 đã cảnh báo về việc ngày càng nhiều người Đức tới chiến đấu bên cạnh các chiến binh ở Syria. 

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 7/8, Hans-Georg Maassen, Chủ tịch Văn phòng liên bang về bảo vệ Hiến pháp (BFV), bày tỏ sự lo ngại về sự trở lại của những chiến binh Đức đã đến Syria.


Các chiến binh thuộc Mặt trận al-Nursa liên kết với al-Qaeda chiến đấu chống lại quân đội Syria tại Syria.

Theo báo cáo, có bằng chứng cụ thể rằng một số các chiến binh Đức đã lên kế hoạch tấn công khủng bố ở nước này sau khi trở về từ Syria. 

Cơ quan tình báo trong nước cũng cho biết, họ đang ngăn chặn các dòng chiến binh tới Syria từ Đức.

Nhiều quan chức Đức trước đó đã lên tiếng bày tỏ mối quan tâm về vấn đề này. Vào cuối tháng Tư, Bộ trưởng Nội vụ Đức Hans-Peter Friedrich xác nhận rằng một số tay súng người Đức đã hợp tác với các chiến binh nổi dậy bên trong Syria. 

Các quan chức an ninh Đức cũng đã lên tiếng lo ngại về kinh nghiệm các chiến binh Đức đã đạt được trong Syria và các địa chỉ liên lạc mà họ đã có. 

Trong một tuyên bố gần đây của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), ngày càng có nhiều tay súng nước ngoài đang đổ về Syria, thậm chí là cả những kẻ có liên kết với al-Qaeda làm dấy lên các lo ngại về những mối đe dọa an ninh khi họ trở về nước.

Phó Giám đốc CIA  Michael Morell hôm 7/8 trực tiếp bày tỏ lo ngại rằng sự sụp đổ của chính quyền Assad sẽ tạo ra mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh nước Mỹ, hơn cả Triều Tiên, vì có khả năng al-Qaeda sẽ giành được quyền lực trong chính phủ Damascus mới. Ông cũng lo ngại  bạo lực ở Syria sẽ tràn qua biên giới sang Jordan, Iraq và Li-băng.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc cũng đã công bố một báo cáo mới về các cuộc xung đột tại Syria Syria và nói rằng al-Qaeda đang hiện diện ngày càng mạnh mẽ tại Syria và thu hút hàng trăm đồng minh khác từ bên ngoài Syria. 

Theo tờ Syria News, các chiến binh al-Qaeda ở Syria đang ngày càng trở nên quyền lực hơn cả các chiến binh nổi dậy được nước ngoài hậu thuẫn "Quân đội Syria Tự do".


Nguyễn Hường (nguồn Press TV, Syria News)