Án chung thân cho sinh viên thuê giang hồ giết bạn học

14/11/2013 14:28 Ngọc Luân
(GDVN) - Hôm qua, ngày 13/11/2013, Tòa án nhân dân TP. HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, vụ án hình sự “Sinh viên thuê giang hồ giết bạn…” gây chấn động dư luận thời gian qua. Theo đó, tòa đã bác đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo trong vụ án này.
Theo cáo trạng, Huỳnh Thiện Trân là sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Kỹ thuật công nghiệp Quận 9 - TP. HCM. 

Trong lớp học, Trân thường xuyên gây rối trật tự, nói chuyện riêng gây ảnh hưởng đến các bạn, trong đó có sinh viên Nguyễn Cao Hậu. Quá bức xúc trước hành động thiếu kỷ luật của Trân, Hậu đã nhiều lần nhắc nhở và cứ sau mỗi lần như vậy giữa hai bên lại xảy ra mâu thuẫn. 

Từ trái qua: Trân - Quang - Lên tại phiên tòa sơ thẩm

Đỉnh điểm có lần anh Hậu và Trân đã xảy ra xô xát trong lớp học nhưng được các bạn trong lớp can ngăn kịp thời. Cũng từ những lần xô xát đó, Trân nuôi ý định giết Hậu… để trả thù.  

Vào ngày 20/4/2012, Trân đến xưởng gỗ của Nguyễn Hoàng Huy tại quận 9 nhờ Huy đánh Hậu và được Huy đồng ý.

Vào khoảng 9h ngày 23/4/2012, Trân gọi cho Huy nhưng Huy không nghe máy, nên Trân gọi điện thoại cho Lê Văn Quang nhờ Quang tới trường “xử” Hậu.

Đặc biệt, Trân ra giá cho Quang: Sau khi xong “nhiệm vụ” sẽ được Trân chiêu đãi… một chầu nhậu. Vậy là Quang nhận lời và trước khi đi thực hiện “nhiệm vụ” trên, Quang mang theo một con dao, rủ thêm đồng bọn là Bùi Anh Lên đi cùng để hỗ trợ. 

Khoảng 10h 15 phút cùng ngày, Lên lấy xe máy chở Quang đến điểm hẹn trước cổng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Quận 9 gặp Trân. Tại đây, Trân thấy trong túi quần Quang lòi lên con dao, nên kêu Quang đưa cho Trân con dao này, còn Trân lấy trong cốp xe của mình một con dao… tốt hơn đưa cho Quang, để Quang tiện hành động.

Huỳnh Thiện Trân bị dẫn giải về trại giam sau khi nhận án tại tòa 

Sau đó, cả bọn ngồi ở quan cà phê trước cổng trường chờ Hậu tan học nhưng chờ lâu quá không thấy đối tượng đi ra nên cả bọn ra về. Trên đường về, Trân lại gọi điện thoại cho Quang nói Hậu sắp ra, nên kêu Quang quay lại.

Đến khoảng hơn 11h cùng ngày, Lên chở Quang đến cổng trường, còn Trân điện thoại báo cho đồng bọn biết Hậu chạy xe Air Blade màu đen để đồng bọn bám theo.

Sau khi bám theo xe Hậu đến gần ngã tư MK – quận 9, Lên cho xe ép vào xe Hậu, còn tên Quang ngồi sau rút dao ra đâm mạnh một nhát vào lưng Hậu, khiến nạn nhân ngã vào lề đường. Gây án xong, cả bọn tháo chạy về hướng xưởng gỗ của Huy.

Riêng phần của Hậu, mặc dù được người đi đường nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần đó cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, Hậu đã tử vong. 

Đến ngày 28/4/2012, 2 tên Lên và Quang lần lượt bị cơ quan điều tra bắt giữ. Riêng Trân đã rủ bạn gái là Lê Hoàng Diễm Thúy bỏ trốn sang Campuchia. Đến ngày 8/5/2012, Trân về Việt Nam và ra công an đầu thú.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 29/7/2013, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thiện Trân và Lê Văn Quang (cùng sinh năm 1991 - ngụ quận Thủ Đức, TP. HCM) mức án tù chung thân về tội “Giết người”, bị cáo Bùi Anh Lên (sinh năm 1993 - quê Bến Tre, tạm trú tại quận 9, TP. HCM) mức án 14 năm tù đồng tội “Giết người”, bị cáo Lê Hoàng Diễm Thúy (Sinh năm 1991 - ngụ quận Thủ Đức, TP. HCM) mức án 6 tháng tù nhưng được hưởng án treo về tội “Không tố giác tội phạm”. 

Cho rằng mức hình phạt mà cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng, Trân và Lên đã kháng cáo xin giảm án. 

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm hôm qua, Hội đồng xét xử đã bác đơn kháng cáo của các bị cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Trân và Lên. Riêng bị cáo Quang không kháng cáo nên Tòa không xem xét.

Ngọc Luân