Ấn Độ: Gói thầu tìm mua máy bay tiếp dầu mới đã tới “vòng chung kết”

24/03/2012 17:43 Theo QĐND/ảnh Internet
Kết quả của gói thầu tìm mua 6 máy bay tiếp liệu trên không mới sắp được công bố, sau khi các ứng cử viên tham gia thầu hoàn thành giai đoạn bay thử nghiệm

Kết quả của gói thầu tìm mua 6 máy bay tiếp liệu trên không mới sắp được công bố, sau khi các ứng cử viên tham gia thầu hoàn thành giai đoạn bay thử nghiệm trong điều kiện mùa đông.

Máy bay tiếp liệu trên không Il-78 của Ấn Độ.

Mặc dù kết quả chính thức chưa được công bố, nhưng đại diện của nhà thầu Airbus Militaire rất tự tin vào khả năng thắng thầu với sản phẩm máy bay tiếp liệu  A-330 MRTT.

“Các chuyến bay thử nghiệm ở điều kiện mùa đông đã hoàn thành từ cuối năm  2011. Hiện tại, quả bóng lựa chọn đang ở trong tay quân đội Ấn Độ”, ông Ian Elliott, phó tổng giám đốc phụ trách Marketing hãng Airbus, cho biết.

Năm 2007, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã công bố gói thầu tìm mua máy bay tiếp liệu trên không mới cho lực lượng không quân MRTT (Multi Role Tanker Transport).

Cuối năm 2008, các ứng cử tham gia MRTT đã được xác định là: Boeing với máy bay tiếp liệu dựa trên cơ sở máy bay hành khách Boeing-767, Airbus Militaire với A-330 và Tập đoàn chế tạo hàng không thống nhất Nga với sản phẩm Il-78MD-90.

Sau khi hoàn tất 3 giai đoạn bay thử nghiệm kiểm tra chất lượng, không quân Ấn Độ đã quyết định chọn dòng máy bay A-330 MRTT. Tuy nhiên, quyết định này đã bị Bộ Tài chính Ấn Độ phản đối vì chi phí quá cao.

Tháng 9-2010, Ấn Độ đã yêu cầu 3 nhà thầu tham gia MRTT gửi thêm các tài liệu bổ sung về chi phí hoạt động, bảo dưỡng trong suốt vòng đời của máy bay để đánh giá. Tới tháng 12-2011, đã xuất hiện thông tin về hai ứng cử viên chiến thắng là A-330 và Il-78MD-90.

Trong giai đoạn đầu tiên của MRTT, không quân Ấn Độ sẽ mua 6 máy bay tiếp liệu mới, nhưng con số này sẽ được tăng lên thông qua các đơn hàng bổ sung trong tương lai.

Hiện tại, không quân Ấn Độ đang sở hữu 6 máy bay tiếp liệu trên không Il-78 mua từ Nga giai đoạn 2003-2004. Toàn bộ số máy bay nói trên hiện đóng tại căn cứ không quân Agra.

Máy bay tiếp dầu A-330 MRTT của Airbus

Những sự kiện nổi bật

PUTIN TRỞ LẠI ĐIỆN KREMLI

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG QUỐC TẾ

CĂNG THẲNG MỸ - IRAN

KIM JONG UN - TRIỀU TIÊN

PHÂN TÍCH - GÓC NHÌN

BÍ ẨN - KỲ LẠ - KHOA HỌC

VIỆT NAM và THẾ GIỚI

XEM - NGHE THỜI SỰ QUỐC TẾ

Tình Hình Biển Đông

TÌNH HÌNH SYRIA, YEMEN

Theo QĐND/ảnh Internet