Ấn Độ lo ngại Trung Quốc có thể lấn biển xây đảo ở Maldives

01/08/2015 08:04 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Sửa đổi Hiến pháp đã đem lại lợi ích cho người Trung Quốc. Chỉ có Trung Quốc có khả năng mua 70% đất đai ở Maldives. Trung Quốc đã đầu tư rất lớn ở đây.
Maldives

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 31 tháng 7 dẫn trang mạng nguyệt san "Lợi ích quốc gia" Mỹ ngày 29 tháng 7 đăng bài viết "Làm tốt chuẩn bị: Trung Quốc có thể xây mới đảo nhân tạo ở khu vực lân cận Ấn Độ" của chủ biên tờ nguyệt san này, ông Zachary Keck.

Theo bài viết, hiện nay, mọi người ngày càng lo ngại Trung Quốc có thể sẽ nhanh chóng khởi động công trình lấn biển xây đảo ở Ấn Độ Dương. Sự lo ngại này đặc biệt rõ rệt ở Ấn Độ.

Bài viết cho rằng, sự lo ngại này có nguồn gốc từ một dự luật sửa đổi Hiến pháp được quốc đảo nhỏ Maldives thông qua vào tuần trước. Luật này lần đầu tiên cho phép người nước ngoài sở hữu đất đai của Maldives.

Nói một cách cụ thể, luật này cho phép người nước ngoài đầu tư 1 tỷ USD trở lên sở hữu đất đai, điều kiện là đất đai lấn biển ít nhất phải chiếm 70%.

Theo bài viết, tháng 7 năm 2013, Trung Quốc khởi động công trình lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) quy mô lớn ở Biển Đông. Quan chức Ấn Độ giấu tên cho biết, họ cảm thấy bất an đối với việc Trung Quốc hiện có kế hoạch làm như vậy ở một số đảo của Maldives. Maldives nằm ở Ấn Độ Dương, nước này được hình thành từ 1.200 đảo, vị trí chiến lược rất quan trọng.

Maldives năm ở bên dưới Ấn Độ và Sri Lanka

Những người phản đối bộ luật nói trên ở trong nước Maldives cũng đã bày tỏ sự lo ngại tương tự. Chẳng hạn một trong 14 nghị sĩ bỏ phiếu phản đối dự luật là Eva Abdullah đã nói trên trang mạng "Học giả ngoại giao" rằng:

"Điều tôi lo ngại là, chúng ta đang mở đường cho Trung Quốc xây dựng căn cứ ở Maldives, làm cho nước ta trở thành quốc gia tiền tuyến giữa Ấn Độ và Trung Quốc, từ đó phá vỡ thế cân bằng sức mạnh hiện nay ở Ấn Độ Dương. Chúng ta không thể thờ ơ với sự đối đầu giữa Ấn Độ và Trung Quốc ngày càng gia tăng".

Theo bài viết, nhưng, quan chức Maldives và Trung Quốc muốn làm giảm sự lo ngại này. Trong tuyên bố với hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh "luôn luôn tôn trọng và ủng hộ những nỗ lực bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Maldives".

Tuyên bố còn cho biết, quan điểm liên quan đến việc Trung Quốc xây dựng căn cứ ở Maldives "hoàn toàn không có căn cứ". Trung Quốc đã tuyên bố vĩnh viễn sẽ không xây dựng căn cứ quân sự ở nước ngoài.

Tổng thống Maldives Abdullah Yameen

Tổng thống Maldives Abdullah Yameen cũng tìm cách xua tan sự lo ngại của mọi người đối với việc Trung Quốc lấn biển xây đảo và sử dụng những hòn đảo này cho mục đích quân sự.

Trong một bài phát biểu công khai, ông Abdullah Yameen nói: "Chính phủ Maldives đã cam kết với Chính phủ Ấn Độ và các nước láng giềng khác, Ấn Độ Dương vẫn sẽ là khu vực phi quân sự".

Gần đây, trả lời phỏng vấn tờ "The Hindu" Ấn Độ, Phó tổng thống Maldives Ahmed Adeeb đã tái khẳng định quan điểm của ông Abdullah Yameen. Ông nói: "Đất nước chúng tôi sẽ không bán chủ quyền... Chúng tôi không muốn để bất cứ nước láng giềng nào trong đó có Ấn Độ... phải lo ngại. Chúng tôi không muốn đứng ở vị trí đe dọa láng giềng".

Theo bài viết, mặc dù Chính phủ Ấn Độ dường như đã chính thức tiếp nhận cam kết của Maldives, nhưng vẫn có một số người nghi ngờ.

Nhà phân tích Anand Kumar thuộc Viện nghiên cứu phân tích quốc phòng Ấn Độ cho rằng: "Sửa đổi Hiến pháp đã đem lại lợi ích cho người Trung Quốc. Chỉ có Trung Quốc có khả năng mua 70% đất đai".

Hình ảnh vệ tinh tàu ngầm thông thường Type 039A và tàu chi viện Type 935 của Hải quân Trung Quốc xuất hiện ở cảng Karachi, Pakistan

Theo bài viết, một số người khác bày tỏ lo ngại đối với việc dự luật sửa đổi Hiến pháp nhanh chóng được thông qua. Nguồn tin từ Ấn Độ cho hay, quá trình lập pháp của Maldives thường phải tiếp tục vài tuần cho đến vài tháng.

Một nguồn Ấn Độ nói với tờ "Indian Express" rằng: "Trong 1 giờ, Tiểu ban chuyên môn của Quốc hội đã xem xét, thông qua dự luật này... Việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo".

Thậm chí trước khi thông qua dự luật sửa đổi Hiến pháp này, Ấn Độ đã ngày càng cảm thấy lo ngại đối với Maldives, bởi vì Ấn Độ coi nước này là phạm vi ảnh hưởng của mình. Đầu năm nay, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hủy bỏ kế hoạch thăm Maldives.

Trước đó, một số thành viên nổi tiếng của đảng đối lập gồm cựu Tổng thống Mohamed Nasheed đã bị chính quyền Yameen bỏ tù.

Theo bài viết, tương tự, ngay từ trước khi đưa ra dự luật sửa đổi mới, quan chức Ấn Độ đã cảm thấy lo ngại đối với quan hệ giữa Maldives và Trung Quốc không ngừng tăng cường sau khi Tổng thống Yameen lên cầm quyền.

Những năm gần đây, là một phần của sáng kiến "Con đường tơ lụa trên biển", Trung Quốc luôn tiến hành đầu tư rất lớn đối với Maldives.

Tháng 9 năm 2014, tàu ngầm thông thường Type 039 Trung Quốc đậu ở cảng Colombo, Sri Lanka

Điều đáng chú ý là, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm ngoái đã tiến hành chuyến thăm chính thức đối với Maldives, trong đó ông cam kết sẽ gia tăng mức độ đầu tư, bao gồm đầu tư sân bay quốc tế Male.

Những năm gần đây, số lượng du khách Trung Quốc đến Maldives cũng tăng trưởng vững chắc, mang lại lợi ích kinh tế khả quan cho nước nhỏ này.

Bài viết cho rằng, rất nhiều người lo ngại Bắc Kinh thực hiện chiến lược "chuỗi ngọc trai" ở Ấn Độ Dương. Là một phần của chiến lược này, Trung Quốc cũng đang tìm cách hiện diện ở các nước ven biển Nam Á khác như Sri Lanka.

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)