Ấn Độ luôn sẵn sàng ở trạng thái chiến đấu tại biên giới Trung-Ấn

04/12/2012 08:07 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)
(GDVN) - Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ đã đích thân thị sát Bộ Tư lệnh miền Đông, kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở biên giới Trung-Ấn...
Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ Bikram Singh đến thị sát Bộ tư lệnh miền Đông Lục quân

Thị sát để tăng cường trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Tờ “Press Trust of India” vừa có bài viết cho hay, ngày 2/12, Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ Bikram Singh đã tiến hành thị sát Bộ tư lệnh miền Đông – Lục quân Ấn Độ, đã kiểm tra trạng thái sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Ấn Độ dọc khu vực tuyến biên giới Trung-Ấn và tình hình an ninh của khu vực đông bắc Ấn Độ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ Capt T K Singha cho biết: “Tư lệnh Bộ tư lệnh miền Đông Lục quân, Trung tướng Dalbir Singh Suhag đã giới thiệu cho Tham mưu trưởng Lục quân về trạng thái sẵn sàng chiến đấu và tình hình an ninh khu vực miền đông”.

Trong chuyến thị sát, Tham mưu trưởng Bikram Singh đã nhấn mạnh đến tính chuyên nghiệp trong hoạt động, yêu cầu phát huy các giá trị cốt lõi như lòng trung thành, tinh thần trách nhiệm, sự tôn trọng, lòng dũng cảm, vị tha, nghĩa vụ và danh dự. Ông còn nhấn mạnh phải quản lý có hiệu quả các nguồn lực, bảo được tiêu chuẩn cao về động lực và tinh thần chiến đấu.

Tướng Bikram Singh yêu cầu nâng cao tinh thần chiến đấu cho binh sĩ

Tờ “Thời báo Ấn Độ” cho biết, khu vực quản lý của Bộ tư lệnh miền Đông – Lục quân Ấn Độ từ Calcutta ở miền đông Ấn Độ đến khu vực bang Arunachal (Trung Quốc gọi đó là Nam Tây Tạng).

Hiện nay, Ấn Độ đang thực hiện các biện pháp như tăng cường binh lực, thành lập biên đội mới và triển khai tên lửa hành trình siêu âm Brahmos… để tăng cường trạng thái sẵn sàng chiến đấu cho khu vực dọc khu vực tuyến biên giới miền đông Ấn Độ.

Bài báo cho biết, đây là lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ đến nay, tướng Bikram Singh đến thị sát Trụ sở Bộ tư lệnh miền Đông Lục quân, đơn vị nằm ở Fort William, Calcutta.

Lục quân Ấn Độ sẽ xây dựng không quân mini

Ngày 3/12, tờ “Thời báo Ấn Độ” cho biết, Lục quân Ấn Độ không chỉ chiến thắng trước Không quân Ấn Độ để có được máy bay trực thăng tấn công (AH-64D Longbow Apache), hơn nữa gần đây còn thành lập lực lượng “không quân mini”. Tờ báo còn không quên nhấn mạnh, Lục quân của Trung Quốc, Mỹ và Pakistan đều có lực lượng này.

Ấn Độ mua máy bay trực thăng AH-64D Longbow Apache của Mỹ để triển khai ở biên giới Trung-Ấn

Theo tiết lộ của một nguồn tin, Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ Bikram Singh đã thông qua yêu cầu của Lục quân về việc thành lập trung đoàn hàng không Lục quân - một lực lượng mang tính “vĩnh cửu”, vào cuối tháng này.

Trong ngắn hạn, lực lượng này sẽ sử dụng máy bay trực thăng trinh sát và tấn công để thực hiện nhiệm vụ; còn về lâu dài, lực lượng này sẽ còn sở hữu thêm cả máy bay trực thăng hạng trung và máy bay cánh cố định.

Khi giới thiệu về kế hoạch phát triển của Lục quân Ấn Độ, tờ báo này còn không quên nhắc tới Trung Quốc. Bài báo cho rằng, Lục quân của ba nước Trung Quốc, Mỹ, Pakistan đều có trung đoàn hàng không tương tự.

Có chuyên gia cho rằng, kế hoạch tổng thể của Lục quân Ấn Độ là nâng cao khả năng tác chiến hoàn chỉnh cho Lục quân, từ nguồn nhân lực đến đào tạo, huấn luyện, cho đến thiết bị và hạ tầng cơ sở.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Antony đã cho biết, trong tương lai, máy bay trực thăng tấn công được Lục quân Ấn Độ mua sắm và nhập về chắc chắn phải trang bị tên lửa dẫn đường, pháo và thiết bị hỏa tiễn/tên lửa, từ đó có thể đối phó với bộ binh và xe tăng “kẻ thù” trên đất liền.

Tuy nhiên, Không quân Ấn Độ lo ngại, điều này sẽ làm cho Lục quân “sao chép” Không quân và lãng phí nguồn lực. Phía Lục quân còn cho biết, họ rất muốn sở hữu một lực lượng “không quân mini” riêng, đồng thời nói bóng gió rằng sẽ không cản trở Không quân tiếp tục phát triển lực lượng trên không.

Ấn Độ đã và đang tăng cường triển khai các loại vũ khí trang bị ở khu vực biên giới có tranh chấp với Trung Quốc, trong đó họ đã triển khai tên lửa hành trình siêu âm Brahmos.


Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)