Ấn Độ muốn mua thêm 63 máy bay chiến đấu Rafale

19/01/2013 08:07 Việt Dũng (nguồn báo Nhân Dân, TQ)
(GDVN) - Theo báo Trung Quốc thì Ấn Độ tuyên bố sẽ mua thêm 63 chiếc để Pháp chuyển nhượng công nghệ nhiều hơn.
Máy bay chiến đấu Rafale Pháp

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc vừa dẫn bài viết từ tờ “Le Monde” của Pháp cho rằng, Ấn Độ có thể sẽ tăng mua 63 máy bay chiến đấu Rafale, cộng với 126 máy bay loại này đang trong quá trình đàm phán, thì Ấn Độ có thể mua tổng cộng 189 máy báy chiến đấu Rafale từ Pháp. Đây là lần đầu tiên Pháp xuất khẩu máy bay chiến đấu Rafale thế hệ 3+.

Theo hãng tin AFP, thông tin trên được nguồn tin nội bộ tham gia đàm phán tiết lộ. Vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Salman Khurshid thăm Pháp đã đưa ra tuyên bố như vậy.

Truyền thông Ấn Độ cho biết, hợp đồng 126 máy bay chiến đấu Rafale có trị giá khoảng 12 tỷ USD. Nếu Ấn Độ mua thêm, giá cả 189 máy bay chiến đấu có thể lên tới 18 tỷ USD.

Nhưng, các nguồn tin có liên quan cho rằng, hiện nay vẫn đang trong quá trình đàm phán, giá cả cuối cùng vẫn là bí mật.

Có nhà phân tích cho rằng, với tính chất là khác hàng nước ngoài duy nhất của máy bay chiến đấu Rafale, Ấn Độ hy vọng được chuyển nhượng công nghệ ở mức độ tối đa. Ấn Độ hy vọng sử dụng “mồi nhử” mới để đàm phán giành được chuyển nhượng công nghệ nhiều hơn.

Phần đầu máy bay chiến đấu Rafale.

Tháng 1/2012, Ấn Độ đã lựa chọn máy bay chiến đấu Rafale làm máy bay chiến đấu đa năng hạng trung của họ. Hiện nay, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đang tiến hành đàm phán với tập đoàn Dassault Pháp, dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận trong vài tháng tới. Lô 18 máy bay chiến đấu đầu tiên sẽ được chế tạo tại Pháp, 108 chiếc còn lại sẽ được lắp ráp ở Ấn Độ.

Có nguồn tin cho biết: “Chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên sẽ được bàn giao sau khi ký hợp đồng được 3 năm”. Điều này có nghĩa là Ấn Độ sớm nhất có thể sở hữu máy bay chiến đấu Rafale vào năm 2016.

Trong khi Ấn Độ có nhu cầu trước tiên đối với máy bay chiến đấu 2 chỗ ngồi, thì hiện nay hãng Dassault chủ yếu sản xuất máy bay chiến đấu 1 chỗ ngồi. Có tin cho biết, Tổng thống Pháp Francois Hollande có kế hoạch thăm Ấn Độ vào tháng 2 tới.

Máy bay chiến đấu Rafale M

Thông số kỹ thuật của máy bay chiến đấu Rafale Pháp:

- Chiều dài: 15,3 m.

- Chiều cao: 5,34 m.

- Sải cánh: 10,9 m.

- Diện tích cánh máy bay: 46 m2.

- Trọng lượng rỗng: 9.060 kg (Rafale D), 9.670 kg (Rafale M).

- Trọng lượng treo ngoài: 6.000 kg (thông thường), 8.000 kg (tối đa).

- Trọng lượng cất cánh tối đa: 21.500 kg.

- Tốc độ bay bằng tối đa: M 2.0.

- Khoảng cách cất/hạ cánh: 400 m (tác chiến đối không), 600 m (tác chiến đối đất).

Máy bay chiến đấu Rafale C
Việt Dũng (nguồn báo Nhân Dân, TQ)