"Ấn Độ nên học tập kinh nghiệm của Trung Quốc để tự sản xuất vũ khí"

22/04/2012 12:46 My Thái (Theo Sina)
(GDVN) - Hiện tại Ấn Độ vẫn chưa đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu về an ninh quốc phòng quốc gia.
Thời báo Ấn Độ dẫn lời chuyên gia phân tích quân sự Vasu Deva cho hay, Tư lệnh lục quân Ấn Độ Vijay Kumar Singh gần đây đã đánh giá, hiện tại Ấn Độ vẫn chưa đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu về an ninh quốc phòng quốc gia.

Mới đây, Tư lệnh lục quân Ấn Độ K. Singh đã có một bức thư gửi lên Thủ tướng Ấn Độ chỉ ra những yếu điểm trong quân đội Ấn Độ như: 

Hiện tại, lực lượng tăng, thiết giáp của Ấn Độ vẫn còn thiếu đạn dược, lực lượng phòng không thì có đến 97% vũ khí đã lỗi thời, ngay cả đội quân tinh nhuệ nhất cũng thiếu những loại vũ khí cần thiết.

Sự yếu kém của quân đội Ấn Độ đang khiến cho Chính phủ nước này đang phải đau đầu để giải quyết, đồng thời điều này cũng làm cho hình ảnh một cường quốc quân sự ở châu Á đang trở nên xấu đi.

Ông Singh đồng thời chỉ ra rằng, hiện tại những loại vũ khí trang bị như: thiết bị cơ giới hóa, pháo, trang bị không quân, lục quân và các lực lượng đặc nhiệm đang là vấn đề đáng lo ngại.

Ấn Độ đang cố gắng thúc đẩy nền công nghiệp quốc phòng trong nước để tiết kiệm ngân sách quốc phòng cho mua sắm, vũ khí trang bị từ nước ngoài.

Có đến 70% nhu cầu vũ khí của Ấn Độ phải phục thuộc vào nhập khẩu. Và lý do chính dẫn đến tình trạng này là Ấn Độ không có một nền công nghiệp quốc phòng phát triển.

Năm 1993, Ấn Độ đang từng quyết định thành lập một nhà máy sản xuất đạn dược với sự giúp đỡ của Công ty Naland của Israel, nhưng cho đến nay, công tác xây dựng nhà máy này mới chỉ hoàn thành được 27%.

Ngoài ra, Lục quân Ấn Độ còn có kế hoạch trang bị 1.697 xe tăng T-90S cho 59 đơn vị tăng của nước này, trong đó 1.000 xe tăng sẽ được quân đội Ấn Độ tự sản xuất.

Tên lửa Brahmos là sản phẩm hợp tác giữa Ấn Độ và Nga

Tuy nhiên, kế hoạch này đã không được thực hiện thành công khi các doanh nghiệp của Ấn Độ không đủ khả năng nghiên cứu, sản xuất, đồng thời phía Nga cung chậm trễ trong việc chuyển giao công nghệ.

Chuyên gia quân sự Vasu Deva cho rằng, sự tụt hậu về công nghiệp quốc phòng là lý do Ấn Độ phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu vũ khí.

Ông Deva đồng thời nhấn mạnh, Ấn Độ nên học tập kinh nghiệm của Trung Quốc trong vấn đề này, thúc đẩy “chủ nghĩa dân tộc kỹ thuật”.

Ấn Độ cần có sự quân tâm và đầu tư mạnh mẽ cho ngành công nghiệp quốc phòng của mình.
My Thái (Theo Sina)