Ấn Độ sẽ đặt mua 8 tàu quét mìn Hàn Quốc tăng cường ngăn chặn TQ

17/10/2013 08:48 Việt Dũng
(GDVN) - Hàn Quốc đã trở thành nước cung ứng vũ khí lớn của Ấn Độ như Nga, Israel, Mỹ và Pháp, tích cực chen chân vào thị trường vũ khí trị giá 100 tỷ USD.
Tàu quét mìn USS Guardian của Quân đội Mỹ (ảnh minh họa)

Bộ Quốc phòng Ấn Độ quyết định sẽ trao hợp đồng mua 8 tàu quét mìn trị giá 1,2 tỷ USD cho một công ty công nghiệp Hàn Quốc. Đây là chương trình hợp tác quốc phòng lớn đầu tiên giữa Ấn Độ và Hàn Quốc.

Tờ tuần san "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 14 tháng 10 dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, phê chuẩn giao dịch này trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đến thăm Seoul vào cuối năm nay sẽ có lợi cho thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Hàn Quốc.

Nhà phân tích quốc phòng Mahindra Singh cho biết, Ấn Độ đang bày tỏ thiện chí với các nước hữu nghị Đông Bắc Á như Hàn Quốc, đây là một phần của chính sách "hướng Đông" có ý định ngăn chặn vai trò ảnh hưởng của Trung Quốc.

Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Hải quân Ấn Độ có thể sẽ đặt mua thêm vài tàu quét mìn với công ty của Hàn Quốc, bởi vì tàu quét mìn theo nhu cầu của Hải quân Ấn Độ là trên 24 chiếc. Hải quân Ấn Độ hiện có 12 tàu quét mìn ngày càng cũ kỹ.

Tàu quét mìn (ảnh minh họa)

Bài báo cho biết, mua tàu quét mìn mới là một phần của kế hoạch dài hạn mua tàu tác chiến ven bờ, trong đó có tàu đổ bộ cỡ lớn, tàu tên lửa tốc độ nhanh (thuyền máy) và tàu tuần tra biển gần tiên tiến.

Thỏa thuận quy định, lô 2 tàu quét mìn đầu tiên sẽ chế tạo tại Busan, Hàn Quốc, 6 chiếc còn lại sẽ được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Goa theo phương thức chuyển nhượng công nghệ. Giống với Nga, Israel, Mỹ và Pháp, Hàn Quốc đã là nước cung ứng vũ khí lớn của Ấn Độ, đang tích cực nhanh chân giành lấy thị trường vũ khí trị giá 100 tỷ USD Ấn Độ.

Theo bài báo, Công ty Samsung đã hợp tác với Công ty TNHH Larsen & Toubro (tư nhân) của Ấn Độ nghiên cứu phát triển được một loại lựu pháo, đồng thời còn có thể triển khai cạnh tranh quyết liệt với Công ty xuất khẩu sản phẩm quốc phòng Nga (Rosoboronexport) để có được hợp đồng cung cấp pháo tự hành bánh xích 155 mm.

Hải quân Ấn Độ
Việt Dũng