Ấn Độ thử thành công tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Agni

20/01/2014 15:42 Lê Dũng Cường
(GDVN) - Tên lửa Agni-IV vừa được bắn thử có tầm bắn khoảng 4000 km được phóng đi từ bão thử nghiệm ở ngoài khơi bờ biển Odisha.

Thời báo Ấn Độ đưa tin cho biết ngày hôm nay 20/1/2014, quân đội Ấn Độ đã bắn thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo chiến lược có khả năng mang được đầu đạn hạt nhân mang tên Agni-IV.

Tên lửa Agni-IV vừa được bắn thử có tầm bắn khoảng 4000 km được phóng đi từ bão thử nghiệm ở ngoài khơi bờ biển Odisha.

Quan chức M V K V Prasad - giám đốc Trường bắn thử nghiệm hợp nhất của Ấn Độ nói với các phương tiện truyền thông của nước này rằng cuộc thử nghiệm đã thành công hoàn toàn, tên lửa đã bay hết tầm dự tính sau khi được phóng đi từ Đảo Wheeler vào lúc 10:52 phút sáng nay.

Nguồn tin của Bộ quốc phòng Ấn Độ cho biết cuộc thử nghiệm đã được kiểm soát và theo dõi chặt chẽ từ các hệ thống máy tính hiện đại, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu giả định.

Được biết, tên lửa Agni-IV mà Ấn Độ vừa bắn thử lần này có trọng lượng nhẹ hơn các phiên bản thử nghiệm trước đó, tên lửa có hai tầng phóng, sử dụng nhiên liệu rắn với hệ thống vỏ cách nhiệt có thể chịu được nhiệt độ lên đến 3000 độ C.

Hiện Agni-IV vẫn đang được Ấn Độ nghiên cứu và phát triển thê. Đây cũng là lần thử nghiệm thứ 3 mà Ấn Độ tiến hành đối với phiên bản tên lửa đạn đạo tấn công Agni-IV.

Trong cuộc thử nghiệm quan trọng này Ấn Độ đã huy động các hệ thống ra đa và quang học tiện tử bố trí dọc bờ biển Odisha để theo dõi đường bay và giám sát quả tên lửa hạng nặng.


Nhiều tàu của Hải quân Ấn Độ cũng đã được bố trí để đưa lực lượng quan sát theo dõi hướng bay tên lửa sau khi phóng. Lần thử nghiệm thành công gần đây nhất đối với tên lửa Agni-IV được Ấn Độ thực hiện vào ngày 19/9/2012 từ cùng bãi phóng vừa thử nghiệm.

Tên lửa đạn đạo Agni - IV có trọng lượng 17 tấn, chiều dài 20 mét. Trọng lượng đầu đạn hạt nhân đạt một tấn. Các tên lửa khác thuộc loại Agni hiện đã có mặt trong thành phần trang bị của lực lượng vũ trang Ấn Độ.


Lê Dũng Cường