Ấn Độ triển khai tên lửa ở biên giới với Trung Quốc

18/10/2011 07:12 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
(GDVN) - Quân đội Ấn Độ đang triển khai tên lửa BrahMos tới khu vực bang Arunachal Pradesh nằm giáp biên giới với Trung Quốc.
Tờ The Indian Express đưa tin ngày 17/10 cho biết, tên lửa BrahMos có tầm xa khoảng 290 km, có thể bao trùm phần lớn khu vực Tây Tạng.
Tên lửa BrahMos
Tên lửa BrahMos được sản xuất bởi một công ty sản xuất vũ khí liên doanh giữa Ấn Độ và Nga. Tên gọi của nó bắt nguồn từ tên gọi của hai dòng sông nổi tiếng của Ấn Độ và Nga là Brahmaputra và Moscow.

Tên lửa BrahMos được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 7/2011. Hiện tên lửa hành trình BrahMos đã được trang bị cho ba trung đoàn của Ấn Độ, tất cả đều đóng quân ở khu vực phía tây của đất nước này để đối phó với Pakistan.

Trong thời gian gần đây, do xuất hiện những căng thẳng trong quan hệ song phương cũng như tranh cãi về vấn đề lãnh thổ, cả New Delhi và Bắc Kinh đều đã nhanh chóng triển khai lực lượng an ninh ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Vừa mới đây, quân đội Ấn Độ đã bày tỏ mối quan tâm về hoạt động của quân đội Trung Quốc gần biên giới với Ấn Độ sau khi xuất hiện thông tin cho rằng Bắc Kinh đã nhanh chóng cải thiện hạ tầng cơ sở gần biên giới giáp Ấn Độ để có thể sử dụng cho các mục đích quân sự và đã triển khai các tên lửa mới gần biên giới để răn đe New Delhi.

Ngay sau đó, Ấn Độ cũng đã triển khai xe tăng tới khu vực biên giới với Trung Quốc và Pakistan.
Nguyễn Hường (Theo Lenta)