Ấn Độ và Nga quyết tâm chạy thử tàu sân bay INS Vikramaditya

04/06/2012 16:17 Theo QĐND
 Trải qua 8 năm cải tạo, một số lần hoãn thử, tới đầu tháng 6 này, Nga và Ấn Độ sẽ cho chạy thử tàu sân bay Admiral Gorshkov (khi bàn giao cho Hải quân Ấn Độ sẽ có tên INS Vikramaditya).
Trải qua 8 năm cải tạo, một số lần hoãn thử, tới đầu tháng 6 này, Nga và Ấn Độ sẽ cho chạy thử tàu sân bay Admiral Gorshkov (khi bàn giao cho Hải quân Ấn Độ sẽ có tên INS Vikramaditya). Đây là tàu sân bay cũ của Nga bán cho Ấn Độ.

Các bước công việc cuối cùng đang được hoàn tất

Việc Ấn Độ nóng lòng đưa tàu sân bay INS Vikramaditya vào hoạt động đã cho thấy nước này đang thực sự muốn thể hiện rõ sức mạnh của Hải quân.

Với lợi ích chiến lược trong cả ngắn hạn và dài hạn trên các vùng biển, rõ ràng Ấn Độ không thể ngồi nhìn các nước xung quanh mình ngày càng lớn mạnh, lấn ướt các quyền lợi hợp pháp của họ.

Vì vậy, tăng cường sức mạnh Hải quân là bước đi sống còn.

Tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ tại xưởng đóng tàu ở Nga đã sẵn sàng chạy thử

Tàu sân bay Admiral Gorshkov (INS Vikramaditya) sẽ rời xưởng đóng tàu Sevmash tại thành phố cảng Severodvinsk bên bờ Bạch Hải ở Tây Bắc nước Nga để chạy thử theo hành trình.

Thông tin từ phía Nga cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ đích thân tới chứng kiến chuyến chạy thử đầu tiên trên biển.

Báo The Hindu của Ấn Độ cho biết thêm,  hợp đồng bán tàu sân bay Admiral Gorshkov cho Ấn Độ được ký chính trong nhiệm kỳ trước của Tổng thống đương nhiệm Putin.

Tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ tại xưởng đóng tàu ở Nga

Đây là cuộc thử nghiệm toàn diện để đánh giá hoàn chỉnh về chất lượng máy móc, khả năng vận hành, hệ thống chỉ huy điện tử, radar, hệ thống vũ khí…của tàu sân bay INS Vikramaditya.

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời một quan chức nước này cho biết, nếu các cuộc thử nghiệm thành công, Nga sẽ giao tàu sân bay này cho Ấn Độ vào tháng 12 năm nay.

Toàn cảnh Tàu sân bay INS Vikramaditya

Tàu sân bay INS Vikramaditya là một hàng không mẫu hạm lớp Project 1143.4; có trọng tải 45.000 tấn.  Sau 4 năm bị trì hoãn, số tiền chi phí cải tiến, làm mới tàu sân bay INS Vikramaditya đã tăng từ 947 triệu USD lên thành 2,3 tỷ USD.

Trong tổng chi phí này có 29 triệu USD sử dụng để đào tạo cho 40 chuyên gia của Ấn Độ ở Nga, 85 triệu USD để mua đầy đủ tài liệu kỹ thuật cần thiết để sau này Ấn Độ có thể tự tiến hành bảo dưỡng và sửa chữa khi cần thiết;

đồng thời số tiền này còn được sử dụng để mua 15 máy bay tiêm kích trên boong MiG-29K, máy bay trực thăng Ka-27 và Ka-31.

Máy bay chiến đấu MiG-29K sẽ được trang bị chung cùng tàu

Báo Indrus của Ấn Độ dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng A.K. Antony phát biểu trước quốc hội cho biết, Ấn Độ cũng vừa nhận 15 máy bay chiến đấu MiG-29K để chuẩn bị cho việc hoạt động chung cùng tàu sân bay INS Vikramaditya.

Ngoài thương vụ bán tàu sân bay Đô đốc Gorshkov, Nga còn cho Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân Nerpa theo một hợp đồng có thời hạn 10 năm và đang xúc tiến hợp đồng mua thêm hàng chục máy bay chiến đấu MiG-29K.

Tàu sân bay duy nhất của Ấn Độ là INS Viraat (tên cũ là HMS Hermes) mua lại từ nước Anh

Hiện Ấn Độ có một Tàu sân bay duy nhất của là INS Viraat (tên cũ là HMS Hermes), được mua lại từ nước Anh sau đó tân trang lại. Hải quân Ấn Độ sẽ có thêm một tàu sân bay nữa vào năm 2014
. Đây là tàu sân bay được Ấn Độ tự đóng từ tháng 2-2009.


Theo QĐND