Án nghi oan ở Bắc Giang: 3 điều tra viên đã chết

20/11/2013 16:21 NGUYỄN QUYẾT (NGƯỜI LAO ĐỘNG)
3 điều tra viên của CA Bắc Giang tham gia lấy cung rồi hoàn tất kết luận điều tra dẫn tới mức án 5 năm 6 tháng tù về tội buôn bán phụ nữ mà bà Đỗ Thị Hằng (ở Bắc Giang) kêu oan đều đã chết, trong đó có 1 điều tra viên vụ án Nguyễn Thanh Chấn.
Sáng nay 20-11, bà Đỗ Thị Hằng (SN 1953, ngụ phường Mỹ Độ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đã lên Cục điều tra, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao để nộp bổ sung một số hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan này sau khi bà có đơn kêu oan gửi tới Văn phòng Chủ tịch nước và các cơ quan chức năng.

Bà Đỗ Thị Hằng sáng 20-11

Bà Đỗ Thị Hằng cho biết trong buổi sáng 19-11, đã có 2 cán bộ thuộc Cục điều tra, VKSND Tối cao đến nhà bà tại Bắc Giang để làm việc.

Trong buổi sáng, các cán bộ điều tra đã tìm hiểu lại lại toàn bộ diễn biến vụ việc, từ quá trình trước khi bị bắt đến khi ép cung theo lời tố cáo của bà Đỗ Thị Hằng đến khi diễn ra phiên tòa các cấp và thời gian ở trong tù. 

Bà Hằng cũng đã kể lại vụ án của mình có 3 điều tra viên trực tiếp làm việc gồm: Nguyễn Quang C., Nguyễn Văn N. và Nguyễn Hữu T. “Điều tra viên Nguyễn Quang C. đã ép cung bắt ký khống 3 tờ giấy trắng, nói dối bảo là để viết giấy tại ngoại, trình bày hoàn cảnh khó khăn nên tôi hí hửng tưởng thật điền vào. Đến lúc ra tòa xử, đọc cáo trạng thì tôi mới biết bị lừa và đã gào thét kêu khóc, gọi tên cán bộ điều tra lừa đảo” - bà Hằng tố cáo.

“Cả thời gian bị giam giữ, điều tra, tôi không nhận được bất kỳ giấy tờ nào khác ngoài một giấy triệu tập đi xử tại tòa. Tôi cũng không có tiền thuê luật sư nên chịu ấm ức mà không làm gì được” - bà Hằng cho biết.

Trước câu hỏi nếu điều tra lại, bà có sẵn sàng đối chất với các điều tra viên để làm rõ điều mà bà cho là oan khuất của mình không, bà Đỗ Thị Hằng cho biết, đến nay các điều tra viên đều đã chết. Điều tra Nguyễn Hữu T. bị tai nạn giao thông, điều tra viên Nguyễn Văn N., Nguyễn Quang C. cũng đều đã chết. Trong đó vợ điều tra viên Nguyễn Quang C. cũng bị khởi tố để điều tra trong một vụ án kinh tế.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa, chiều ngày 18-11, bà Đỗ Thị Hằng đã tới Văn phòng Chủ tịch nước để nộp đơn kêu oan. Bà Hằng đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết vụ án oan sai mà bà phải gánh chịu hơn 15 năm qua, trong đó có hơn 5 năm bị tù giam.

Năm 39 tuổi, bà bị Phạm Văn Ngọ (ở gần nhà) lừa bán sang Trung Quốc. Khi thoát khỏi “động quỷ” trở về, bà bị kết án 2 tội: “Mua bán phụ nữ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân”. Bà bị kết tội đã lừa bà Dương Thị Liễu để bán sang Trung Quốc để lấy tiền. Ngoài ra, bà Hằng còn bị kết tội đã lừa anh Phan Văn Phương (ngụ cạnh nhà) 20 kg gạo và 400.000 đồng; vay của chị Khổng Thị Mỹ 300.000 đồng rồi chi tiêu hết, cố tình lẩn tránh không trả. TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên bà Đỗ Thị Hằng là 5 năm 6 tháng tù giam.

Ra tù, bà tìm gặp Mỹ và Phương để hỏi cho ra nhẽ. Cả hai đều khẳng định không hề tố cáo bà bởi bà đã trả hết nợ cho họ từ trước khi xảy ra sự việc. Còn bà Dương Thị Liễu cũng khẳng định không bị bà Hằng lừa bán sang Trung Quốc.

Liên quan đến việc này, bà Dương Thị Liễu - nạn nhân bị bán sang Trung Quốc trong vụ án - cho biết 2 cán bộ của Bộ Công an đã tìm gặp chị để tìm hiểu thông tin về vụ án của bà Đỗ Thị Hằng. Bà đã khẳng định với họ rằng bà Đỗ Thị Hằng không phải người đưa và bán mình sang Trung Quốc. Bà sẵn sàng làm chứng để minh oan cho bà Hằng.

NGUYỄN QUYẾT (NGƯỜI LAO ĐỘNG)